'เขตรัฐ' แนะ เด็กม.อุบลฯ แยกให้ออก 'อำนาจนิยม' กับ 'ประเพณีที่งดงาม' เห็นด้วยถ้าจะลดลงเหลือแค่การไหว้

'เขตรัฐ'แนะองค์การนักศึกษา ม.อุบลฯ แยกให้ออก 'อำนาจนิยม' กับ 'ประเพณีที่งดงาม' แก่นแท้ของสังคมไทยคือการเคารพเเละให้เกียรติซึ่งกันและกัน เห็นด้วยถ้าจะลดลงเหลือเพียงแค่การไหว้ ชี้สังคมไม่เห็นด้วยที่จะละทิ้งไว้ซึ่งประเพณีอันสวยงาม

29 มิ.ย.2565 - นายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.)
หัวข้อ สังคมเข้าสู่การไถ่ถอนอำนาจนิยม? ระบุว่า

เราพึงต้องแยกให้ออกระหว่างคำว่า “อำนาจนิยม” และประเพณีที่งดงามที่พวกเราพึงกระทำมาตลอด นโยบายของมหาวิทยาลัยที่พึ่งกระทำมาโดยผ่านองค์กรนักศึกษา และอนุมัติโดยผู้บริหารมหาวิทยาลัยนั้นคือความชอบธรรม และสิทธิเสรีภาพที่กระทำได้ถ้าการกระทำนั้นมิได้ผิดต่อกฎหมาย

ในความคิดเห็นส่วนตัวของผมถ้าจะให้นักศึกษาลงไปหมอบกราบอาจารย์ แต่ตัวของอาจารย์นั้นมิได้ต้องการเช่นนั้นให้ลดลงเหลือเพียงแค่การไหว้ก็เป็นสิ่งที่สามารถทำได้ภายใต้กรอบของกฎหมายและการตกลงร่วมกัน
แต่ฉันใดก็ฉันนั้นความคิดเห็นของสังคมประชาธิปไตยนั้นแตกออกเป็นหลายรูปแบบ ความแน่นอนที่สุดย่อมมีผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยตามปกติ

ในครั้งนี้เมื่อมีกระแสออกมาว่าสังคมนั้นไม่เห็นด้วยที่เราจะละทิ้งไว้ซึ่งประเพณีอันสวยงามผู้บริหารและองค์กรนักศึกษาก็ต้องยอมรับในคำวิจารณ์ และข้อติติงของสังคม

แต่ผมเองไม่อยากให้ทุกท่านด่วนสรุปว่าการยกเลิกการหมอบกราบนี้คือจะถูกดันให้ไปถึงไหนเพราะในตัวของมหาวิทยาลัยเองยังคงไว้ซึ่งคำว่าไหว้ คำๆนี้ยังคงดำรงไว้ซึ่งประเพณีของความนอบน้อม ความเคารพของความสัมผัสของครูและศิษย์ที่ยังมีเปรียบเสมือนคำพูดที่เราคุ้นหูคุ้นตากัน

“ครู(อาจารย์) นั้นไม่ใช่แค่เรือจ้าง”

ยุคสมัยเปลี่ยนการเวลาเปลี่ยนสิ่งที่ตามมาคือการเปลี่ยนแปลง แต่วันหนึ่งถ้าเราไม่คิดที่จะรับฟังซึ่งกันและกัน ไม่เคารพซึ่งกันและกันก็ถือว่าน่าเสียดายที่วัฒนธรรมอันสวยงามและดีงามจะหายไปจากสังคมไทย

เพราะมันไม่ใช่เรื่องของกฏหมาย
แต่เป็นเรื่องของใจและค่านิยม

“แก่นแท้ของสังคมไทยไม่ใช่เรื่องของอำนาจนิยมที่มีกลุ่มคนปลุกปั่นขึ้นมา แต่คือการเคารพเเละให้เกียรติซึ่งกันและกันตามหน้าที่ของแต่ละท่านในสังคม การไหว้ การให้ความเคารพ การสำนึกในคุณงามความดีของผู้มีพระคุณต่างหากที่คือหัวใจของวัฒนธรรมไทย นี้คือความสวยงามและงดงามของความเป็นไทยที่จะนำพานักท่องเที่ยวเเละชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยเพราะเอกลักษณ์ของความเป็นไทยที่ไม่เหมือนใครนี้แหละครับ”

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เขตรัฐ' ข้องใจประชาธิปไตยอะไร เห็นต่างต้องลากไปฆ่า!

นายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ เขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์

‘เขตรัฐ’ บอก ‘เอนก’ มีภารกิจเฝ้ารับเสด็จฯ ไม่ได้หายไปไหน สั่งงานลูกพรรคทุกวัน

เขตรัฐ แจ้งท่าน อ.เอนก ไม่เคยที่จะละงานหัวหน้าพรรค ด้วยการสั่งการผ่านไลน์มาหาตลอดเวลา เเล้วคอยประสานแก้ไขปัญหาที่สมาชิกพรรคที่ขอไปตลอดในทุกวัน

สัมผัสวิถีชุมชนไทย-จีนเก่าแก่ เบิกบานจานอร่อยเมืองปากน้ำโพ

ททท. สำนักงานนครสวรรค์ ชวนท่องเมืองปากน้ำโพ ต้นกำเนิดแม่น้ำเจ้าพระยา ดินแดนมังกรทอง เรียนรู้วัฒนธรรมไทย-จีนผ่านวิถีชีวิตความเป็นอยู่ และเบิกบานกับจานอร่อยทั้งของกินพื้นถิ่นที่ผสมผสานความเป็นจีนแบบไทยได้อย่างลงตัว

'เอ็ดดี้' ยกภาพ 'ธนาธร' ก้มกราบไหว้บูชาย้อน 'เด็ก 3 นิ้ว' ยันมิใช่เรื่องความเท่าเทียมกันหรือเป็นระบบไพร่ทาส

'อัษฎางค์' ยกภาพ 'ธนาธร'ก้มกราบไหว้บูชาและอธิษฐานขอพร ย้อน 'เด็ก 3 นิ้ว' ยัน การกราบไหว้ เป็นวัฒนธรรมการแสดงท่าทางที่อ่อนน้อมถ่อมตนมิใช่เรื่องความเท่าเทียมกันหรือเป็นระบบไพร่ทาส และการยกเลิกรากเหง้าของความเป็นไทย ไม่ใช่การส่งเสริมความเสมอภาค สิทธิ ความเท่าเทียม

'บิ๊กตู่' ปลื้ม 'Soft Power' ไทยเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่อง ดันสู่ตลาดโลก

โฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ ยินดีที่ “Soft Power” ไทยเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่อง เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ ทีมไทยแลนด์ร่วมงานตลาดภาพยนตร์และโทรทัศน์นานาชาติฮ่องกง ปี 65