'วิษณุ' โยนถาม 'อนุทิน' สารพัดปัญหากัญชาในเพลานี้

วิษณุย้ำนำกัญชาติดตัวไปนอกประเทศต้องระวัง หลายประเทศยังไม่ยอมรับ แนะเขียนส่วนผสมติดผลิตภัณฑ์ให้ชัด ส่วนต่างชาติพกเข้ามาต้องอยู่ในปริมาณกำหนด ยันวางจำหน่ายช่อดอกต้องจับกุม

30 มิ.ย.2565 - นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ถึงข้อสงสัยของประชาชนเกี่ยวกับการขายกัญชาสามารถทำได้หรือไม่ ว่าตอบไม่ถูกไม่รู้ ก็เหมือนกับเรื่องอื่นอีกหลายเรื่อง ที่มีความเห็นเป็นสองฝ่าย ทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)พยายามที่จะทำไม่ให้กระทบกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง โดยนำกฎระเบียบทุกอย่างเข้ามาช่วยจัดระเบียบ เพื่อรอร่างพระราชบัญญัติกัญชามีผลบังคับใช้ อย่างน้อยต้องเร่งกฎหมายที่มีอยู่ในสภา ให้เสร็จเร็ว ไม่ว่าจะเอาฉบับของใคร เพื่อนำมาบังคับใช้ ที่น่าเป็นห่วงเวลานี้ หลายประเทศยังไม่ยอมรับ ดังนั้นการจะนำสารกัญชามาผสมในอาหารหรือขนม และนำติดตัวออกไปนอกประเทศ จะเป็นปัญญาตามมาได้ ส่วนชาวต่างชาติที่จะเข้ามาในไทยนำผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมกัญชา ที่อยู่ในอันตราที่เรากำหนด ไม่เกิน 0.2 % สามารถนำเข้ามาได้ แต่ย้ำว่าที่ห่วงคือการนำออกไป เพราะบางประเทศไม่ว่าจะมีปริมาณแค่ 0.1 % หรือเท่าไหร่ก็ตามเขาก็ไม่ยอมให้เอาเข้า ดังนั้นหากจะใช้ สารกัญชาผสมในอะไร ต้องเขียนติดไว้ให้รู้ อธิบายส่วนผสมต่างๆ ให้คนรู้ เป็นที่ปรากฏจะเท็จจะจริงก็ชั่งต้องเขียนเอาไว้ เพราะเมื่อไปต่างประเทศจะดูตรงนี้เป็นหลัก

ผู้สื่อข่าวถามกรณีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ประกาศไม่ให้นำอะไรที่มีส่วนผสมของกัญชาเข้าไปภายในสภา ซึ่งอาจย้อนแย้ง เนื่องจากสภาก็เป็นผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นการกันไว้ก่อน แม้สภาจะเป็นคนผ่านกฎหมาย แต่ถ้ากฎหมายยังไม่ออก ก็ต้องใช้การคุมแบบนี้ไปก่อน พอกฎหมายออกมาแล้วก็ว่ากันไปตามกฎหมาย

เมื่อถามว่าหากสังคมยังมีความกังวลสามารถทบทวนเรื่องนี้ได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ช่วยไปถามกระทรวงสาธารณสุข เพราะเขาจะเป็นคนตอบได้ดีที่สุด

เมื่อถามย้ำว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะขยับการประกาศใช้กัญชาออกไป เพื่อรอพิจารณาในรัฐบาลต่อไป นายวิษณุ กล่าวว่า รอให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หายจากโควิด-19 ให้ไปถามท่าน

ถามว่าหากพบเห็นการนำกัญชาไปวางจำหน่ายตำรวจสามารถจำกุมได้หรือไม่นายวิษณุ กล่าวว่า ครับ ฃ

เมื่อถามย้ำว่ากรณีที่มีการวางจำหน่ายบริเวณถนนข้าวสารโดยไม่ถูกจับ แต่ถูกระบุแต่ว่ากีดขวางบนทางเท้า นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบว่าที่ไม่จับเป็นเพราะอย่างไร หรือมีข้อยกเว้นอะไร แต่ถ้าเจอช่อดอก ต้องจับแน่ และกระทรวงสาธารณสุขก็ให้จับ แต่ถ้าเป็นแค่ใบหรือยอด ก็ยาก เพราะการตัวหาค่า THC ไม่มีเครื่องมือที่จะตรวจ จึงใช้วิธีผ่อนสั้นผ่อนยาวไปก่อน เมื่อถึงระยะเวลาหนึ่งต้องตัดสินใจว่าจะใช้มาตรการอะไรมาควบคุม หากมีการขยายวงกว้างหรือกฎหมายออกช้า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เสี่ยหนู' ยันเป็นเอกสิทธิ์ ส.ส.ทำสภาล่มให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน!

'อนุทิน' บอกสภาล่ม เป็นเอกสิทธิ์ ส.ส.ให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน แต่ ภท.อยู่ทำหน้าที่ครบ ปัดไม่ได้ยินกระแส พปชร.ฮั้ว พท.คว่ำสูตรหาร 500

'สุริยะ' แจงแทน 'บิ๊กป้อม' ไม่มีล็อบบี้ทำสภาล่มยัน 'สามมิตร' ยังอยู่ พปชร.ไม่ย้ายค่าย!

'สุริยะ' ยัน​ 'พล.อ.ประวิตร' ไม่มีล็อบบี้ ​ส.ส.พรรค​โดดร่ม ชี้สูตร​หาร​ 100​ เป็นกติกาสากล​ ลั่นสมัยหน้าสามมิตรยังอยู่ ไม่ตอบ 'บิ๊กป้อม' เหมาะนั่งนายกฯ หรือไม่

พรรคกล้าถามหาเกียรติยศสมาชิกรัฐสภาที่ทำสภาล่ม!

'อรรถวิชช์' ลั่นอย่าให้เสื่อมเสียเกียรติยศตัวเอง! ขอสมาชิกสภาเข้าประชุม อย่าโดดร่มส่วนจะลงมติอย่างไร เชื่อประชาชนเข้าใจ ย้ำพรรคกล้าพร้อมสู้ทุกสูตรเลือกตั้ง