อดข้าวครบ 1 เดือน 'บุ้ง ทะลุวัง' อาการขั้นวิกฤติ กล้ามเนื้อหัวใจเกือบตาย

1 ก.ค.2565 - เพจเฟซบุ๊ก ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานความคืบหน้ากรณี 2 นักกิจกรรมกลุ่มทะลุวัง ผู้ต้องหาคดี 112 อดอาหารประท้วงในเรือนจำ ระบุว่า บุ้ง-ใบปอ ‘อดอาหารประท้วง’ ครบ 1 เดือน 

บุ้งและใบปอ ถูกคุมขังในคดี ม.112 จากการทำโพลความเดือดร้อนจากขบวนเสด็จ โดยถูกคุมขังอยู่ที่ทัณฑสถานหญิงกลางตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. 2565 จากการถูกศาลสั่งถอนประกัน และเริ่มต้นอดอาหารประท้วงศาล เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 2565

จนถึงขณะนี้ เป็นเวลา 30 วัน หรือ 1 เดือนแล้ว ที่ทั้งสองคนอดอาหารประท้วงเพื่อทวงคืน “#สิทธิในการให้ประกันตัว” ล่าสุดทั้งสองอดอาหารโดยกินแต่เพียงน้ำเปล่าและเกลือแร่เท่านั้น ทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายอย่างชัดเจน นอกจากอาการอ่อนเพลีย ปวดแสบท้อง มึนงง และตาพร่ามัวแล้ว อาการน่าจับตาของบุ้งก็คือ “#ภาวะโพสแทสเซียมต่ำ” ที่แพทย์ชี้ว่าอาจทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตายได้

อาการวิกฤตของ “บุ้ง” มีภาวะโพแทสเซียมต่ำจน #กล้ามเนื้อหัวใจเกือบตาย หายใจไม่ออก หายใจแล้วเจ็บหน้าอก ตอนนี้รักษาตัวอยู่ รพ.ราชทัณฑ์ ต้องให้น้ำเกลือตลอดเวลา ซูบลงเยอะมาก แก้มตอบและเห็นส่วนคอชัดเจน มือสั่น ตาพร่า เหนื่อยล้า ตาลอย มึนเบลอ และตอบคำถามได้ช้า น้ำหนักตัวลดไปถึง 13 กก. (ตั้งแต่เข้าเรือนจำ)

อาการวิกฤตของ “ใบปอ” รู้สึกร้อนบริเวณหลอดอาหาร น้ำหนักลดลงไปถึง 6 กก. (ตั้งแต่เข้าเรือนจำ) อ่อนเพลีย ความดันตก นอนไม่หลับ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บัสบาส' นักโทษคดีม.112 ประกาศอดอาหาร-น้ำวันที่ 4 ต่อมาจาก 'บุ้ง-ตะวัน-แฟรงค์'

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผย บันทึกเยี่ยม “บัสบาส”: ประกาศอดอาหาร-น้ำ ประท้วงความอยุติธรรม ระบุว่า

'ดร.จักษ์' ช่วยลุ้น 'ตะวัน ทะลุวัง' อดทนอีกนิดเดียว ขอให้ทำสำเร็จ

กรณี น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน แกนนำกลุ่มทะลุวัง และนายณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร ผู้กระทำความผิดในคดีตามประมวลกฎหมายอาญา ม.116 ดูหมิ่นเจ้าพนักงานขณะปฎิบัติหน้าที่ หลังบีบแตรขบวนเสด็จ

'โบว์' ตั้งคำถามจะมีผลกระทบอย่างไรต่อสถาบัน หาก 'ตะวัน' เสียชีวิตระหว่างฝากขัง

น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา โพสต์เฟซบุ๊กว่า ตะวันและแฟรงค์ ถูกฝากขังในชั้นสอบสวน ทั้งที่อิสรภาพของผู้ต้องหาทั้งสองคนไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการสอบสวน

หรอยแรง! 'เอกชัย' ฟาดเดือด บอกให้ลูกมึงกินข้าวจบ พร้อมอิโมจิรอยเท้า

เฟซบุ๊ก "บุญรอบ ศรีวิชัย" ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กของนักร้องปักษ์ใต้ชื่อดัง “เอกชัย ศรีวิชัย” ได้โพสต์ข้อความว่า หากลูกเขาตายใครรับผิดชอบ? มึงบอกให้ลูกมึงกินข้าว จบ👣

'เจ้าคุณพิพิธ' เป็นห่วง! ถ้าเด็กตายเพียงหนึ่งคน ประชาชนจะลุกฮือ

พระเทพปฏิภาณวาที หรือ เจ้าคุณพิพิธ วัดสุทัศนเทพวราราม โพสต์ภาพที่มีข้อความว่า เป็นห่วง! ถ้าเด็กตายเพียงหนึ่งคน ประชาชนจะลุกฮือ

ย้อนบทสัมภาษณ์ 'พ่อตะวัน' ยืนยันสิ่งที่ลูกทำคุ้มค่า ข้อเรียกร้อง 'กระเพื่อม' ขึ้นได้บ้าง

เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก กรณีนายสมหมาย ตัวตุลานนท์ บิดาของ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ ยื่นหนังสือเขียนด้วยลายมือถึงอธิบดีศาลอาญาให้หาทางออก หาก "ตะวัน-เเฟรงค์" ตายต้องหาคนรับผิดชอบ จากกรณีศาลมีคำสั่งไม่ปล่อยชั่วคราว