'แม่น้องเกด' คนแรกพบ 'กลาโหม' เปิดพื้นที่คุยคนเห็นต่าง ขอรื้อคดี 6 ศพวัดปทุมฯ

5 ก.ค.2565 - ที่กระทรวงกลาโหม นางพะเยาว์ อัคฮาด หรือแม่น้องเกด พยาบาลอาสา ที่ถูกยิงเสียชีวิตภายในวัดปทุมวนาราม ปี 2553 เข้าพบพล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ตามที่กลาโหมประกาศ พร้อมคุยคนเห็นต่าง “ร่วมวงจิบน้ำชายามบ่าย” เป็นคนแรก

หลังจากเข้าหารือกันประมาณ 1 ชั่วโมง นางพะเยาว์ ออกมาเปิดเผยว่า วันนี้บรรยากาศในการหารือเป็นไปด้วยดีได้มีการพูดคุยในสิ่งที่เราอยากจะพูดมาตลอดและในวันนี้มีโอกาสได้พูดเพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ชั้นผู้ใหญ่ ได้รับรู้ถึงปัญหาในเรื่องที่ผ่านมา มันหลายมิติมากที่เราได้พบเจอมา และท่านก็ได้รับฟังซึ่งมีหลายปัญหา และมีหลายเรื่องที่มีแนวโน้มที่จะทำให้ดีได้ในวันข้างหน้า

สำหรับข้อเรียกร้องที่ได้พูดคุยกันจะมีในเรื่องของคดีความในส่วนของกระบวนการยุติธรรมซึ่งเป็นเรื่องจุกจิกกับตนมากก็ได้พูดคุยในเรื่องนี้ เพื่อให้กระบวนการยุติธรรมดำเนินได้ต่อไปเพราะตอนนี้คดีของน้องเกด หยุดอยู่ที่อัยการศาลทหาร แล้วได้หยุดนิ่งมาเลยและตนก็ได้มาให้ข้อคิดเห็นพูดคุยในเรื่องนี้และอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องรื้อคดีนี้ขึ้นมาอีกครั้ง

“เราไม่ต้องการอะไรมากมายเราต้องการความยุติธรรม และทำความจริงให้ปรากฏออกมา ขบวนการผิดถูกอย่างไรก็ว่ากันไปของขบวนการยุติธรรม อยากให้ความจริงเปิดเผย อย่างน้อยก็ไม่อยากให้ปัญหาที่เกิดขึ้นมาแล้วซุกอยู่ใต้พรม อย่างเช่นเหตุการณ์ปี 53 ทุกอย่างมีพร้อมหมดเราควรจะเปิดเผยต่อสังคม ให้สังคมนี้ได้รับรู้ ซึ่งท่านก็มีความรู้สึกเห็นด้วย ในขบวนการตรงนี้เหตุการณ์ปี 53 มีการสูญเสียทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชน ทุกคนก็ต้องการความจริงทั้งนั้น ควรจะเปิดเผยความจริง ก่อนที่จะมีการให้อภัยกัน ซึ่งเป็นความรู้สึกจากญาติผู้สูญเสีย เพราะจะได้เป็นบรรทัดฐานในวันข้างหน้า”นางพะเยาว์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ม็อบบุกทำเนียบฯ บี้ 'หนู' เลิกภาษีน้ำมัน-ลดค่าไฟ-แก้ของแพง

'14 กลุ่มภาคประชาสังคม' จี้ 3 ข้อ 'รัฐบาลอนุทิน' แก้ปัญหาพลังงาน-ยกเลิกภาษีสรรพสามิตน้ำมัน ปูดศูนย์กลางปั่นราคาอาจอยู่ทำเนียบฯ จี้รื้อสัญญานายทุนผูกขาด ทำค่าไฟแพง ซัดผู้นำบริหารล้มเหลว

'อดีตผบ.ทอ.' ชี้เปรี้ยง! 'อนุทิน' ควรนั่งนายกฯควบกลาโหม เพื่อความเป็นเอกภาพทางทหาร

อดีตผบ.ทอ. ระบุ อนุทิน ควรนั่งนายกฯควบกลาโหม เพื่อความเป็นเอกภาพทางทหาร เชื่อฝ่ายเสนาธิการฯข้างกาย จะช่วยกลั่นกรองเรื่องให้ตัดสินใจได้ แนะกองทัพ-ฝ่ายมั่นคง นำเหตุการณ์สงครามตะวันออกกลางมาศึกษา ลดการพึ่งพาซื้ออาวุธจากต่างประเทศ ให้หนุนยุทธภัณฑ์ เมดอินไทยแลนด์มากขึ้น

สร้างรั้วถาวรบ้านคลองลึก-ทมอดา! 'บิ๊กเล็ก' ต่อสาย 'เตีย เซรยฮา' ซัดทหารเขมารไร้วินัยเผาป่า

‘บิ๊กเล็ก’ ต่อสาย ‘เตีย เซรยฮา’ ซัดทหารกัมพูขาโกหก-ไร้วินัยเผาป่า หวั่นกระทบกระทั่งบานปลาย ทั้งยังใส่ร้ายทหารไทย แนะสร้างรั้วถาวรบ้านคลองลึก-ทมอดา

'เจี๊ยบ อมรัตน์' ฟาด 'อ้วน' ได้เวลาลงจากยอดมะพร้าว

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล หรือเจี๊ยบ อดีตสส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงกรณีนายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรคเพื่อไทย ชี้แจงกรณีพรรคเพื่อไทยเข้าร่วมรัฐบาล