‘อนุชา’ พร้อมคุยม็อบลอตเตอรี่ ย้ำแก้ปัญหาสลากแพงต้องเฉลี่ยทุกข์-สุข

‘อนุชา’ เผย สลากฯ แพง ต้องแก้ไขให้สำเร็จ ชี้ต้องเฉลี่ยความทุกข์ความสุข ย้ำไม่ทบทวนเรื่องเพิ่มจำนวนสลากดิจิทัล

18 ก.ค.2565-นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กำหนดในสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวถึงข้อร้องของผู้ชุมนุมชมรมเครือข่ายผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อย จ.เลย ว่า ต้องมีการพูดคุยในรายละเอียด โดยตนจะพยายามทำเรื่องการแก้ไขปัญหาสลากฯ เกินราคาเป็นหลัก ส่วนปัญหาผู้ค้าตนไม่เคยเข้าไปยุ่ง ว่าใครมีโควตาอะไรอย่างไร หรือทำอะไรตรงไหน ไม่เคยเข้าไปเกี่ยวข้อง แต่ในฐานะที่อยู่ตรงนี้ ก็ต้องดูรายละเอียดของปัญหาว่ามีอะไรให้รัฐบาลช่วยเหลือ อย่างไร ที่มารายละเอียดปัญหาของผู้ค้าจริง ที่ทำมามีชื่อผู้ค้าจริงส่วนหนึ่ง จากทั่วประเทศ ทั้งนี้เท่าที่ผ่านมาประชาชนตอบรับสลากฯ 80 บาท เพราะสลากแพงมานานต้องดำเนินการเรื่องนี้ให้สำเร็จ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึง

ผู้สื่อข่าวถามว่า กลุ่มผู้ชุมนุมระบุว่า สลากดิจิทัลทำให้ผู้ค้าเดือดร้อน นายอนุชากล่าวว่า ก็ต้องว่ากันไปเนื่องจากว่าในระบบเก่ามีปัญหามานานทำให้ประชาชนต้องซื้อสลากแพงมาเป็นเวลานาน ฉะนั้นต้องเฉลี่ยความทุกข์ความสุข ช่วยกันบริหารจัดการว่าทำอย่างไร ส่วนการมาปักหลักชุมนุมที่ทำเนียบคงต้องมีการเจรจา เราไม่ได้นิ่งดูดายและพยายามแก้ปัญหาทุกฝ่าย เมื่อประชาชนเดือดร้อนต้องหาวิธีแก้ไข

ถามว่า  จะออกไปรับฟังความเดือดร้อนของผู้ค้าสลากฯ ด้วยตนเองหรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า ถ้าจำเป็นตนจะออกไปดูอยู่แล้วว่ามีอะไรที่จะช่วยเหลือก็จะทำให้เต็มกำลัง ซึ่งปัญหาต่างๆต้องว่ากันไป แต่คงไม่ถึงขนาดปลดบอร์ด ต้องมีการพูดคุยถึงเหตุผลจะทำอย่างไร เพื่อให้ทุกฝ่ายสมประโยชน์ประชาชนเข้าถึงสลาก 80 บาท และผู้ขายทางรัฐบาลและกองสลาก จะหาวิธีช่วยประชาชนได้อย่างไร

เมื่อถามว่า ข้อเรียกร้องของผู้ค้าสลากฯ จะนำไปสู่การทบทวน เรื่องการเพิ่มสลากดิจิทัลด้วยหรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า คงไม่เกี่ยว เพราะสลากดิจิทัลทำให้คนส่วนรวมทั้งประเทศได้เข้าถึงสลาก 80 บาท อย่างยุติธรรมธรรมตามที่ควรจะได้รับ และรัฐต้องทำอย่างเต็มที่และจริงจัง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุชา' เชื่อมือ 'ภูมิธรรม' แก้รธน.ได้ดีแน่ ยกเป็นคนเก่ง

“อนุชา” เชื่อมือ “ภูมิธรรม” แก้รธน.ได้ดีแน่ ยกเป็นคนเก่ง แต่ชี้ เป็นเรื่องละเอียดต้องรอบคอบ เผย รทสช. ยังไม่ได้ถกส่งใครนั่งคกก.

'อนุชา' ย้ำพอใจแบ่งงานก.เกษตรฯ

“อนุชา” พอใจแบ่งงานก.เกษตรฯ แต่เชื่ออนาคตคงได้คุยกัน บอก รมว.คุมกรมกองเยอะ งานก็ต้องเยอะเป็นธรรมดา ยัน ไม่มีอะไรหมองใจ “ธรรมนัส”

ขอแบ่งเบาบ้าง! 'ไชยา' เคลียร์ดรามาเปิดศึก 'ธรรมนัส'

'ไชยา' เหน็บกลัว 'ธรรมนัส' ทำงานหนักดูแล 11 หน่วยงาน กระทรวงเกษตรฯ ขอแบ่งเบาบ้าง ยันไม่ขัดแย้ง แต่ทำงานด้วยกันต้องไว้ใจ ให้เกียรติกัน มีธรรมาภิบาล

'บิ๊กตู่' มอบ 'อนุชา' ถวายเครื่องราชสักการะเข้าพรรษา แด่ 'พระพรหมบัณฑิต'

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้แทนถวายเครื่องราชสักการะเนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2566

'อนุชา' โยน กก.บห. เคาะ 'รทสช.' ร่วมรัฐบาลเพื่อไทย ไม่กลัวตกขบวน

'อนุชา' โยน กก.บห. รทสช. เคาะร่วมรัฐบาล พท. ไม่หวั่นตัดสินใจช้าตกขบวน เชื่อทุกฝ่ายคิดถึงบ้านเมืองอยู่แล้ว แจง อย่าห่วงแต่งตั้งโยกย้าย ขรก. ชี้หากทำตัวดีอย่ากังวล

'สมศักดิ์' แง้มประตูรอ รทสช. รับคุย 'ธนกร-อนุชา' ช่วยดีลพรรคเข้าร่วมรัฐบาล

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวที่ว่า ตนได้ชวน ส.ส. คนอื่นร่วมพรรค ว่า ตนไม่เคยชวน ส.ส. เข้าพรรค ในขณะนี้ ส.ส. เวลาที่จะย้ายพรรคมันก็มีกรรมวิธี เขาต้องถูกขับ หรือไม่ก็ต้องลาออกไปเลือกใหม่