‘อนุชา’ พร้อมคุยม็อบลอตเตอรี่ ย้ำแก้ปัญหาสลากแพงต้องเฉลี่ยทุกข์-สุข

‘อนุชา’ เผย สลากฯ แพง ต้องแก้ไขให้สำเร็จ ชี้ต้องเฉลี่ยความทุกข์ความสุข ย้ำไม่ทบทวนเรื่องเพิ่มจำนวนสลากดิจิทัล

18 ก.ค.2565-นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กำหนดในสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวถึงข้อร้องของผู้ชุมนุมชมรมเครือข่ายผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อย จ.เลย ว่า ต้องมีการพูดคุยในรายละเอียด โดยตนจะพยายามทำเรื่องการแก้ไขปัญหาสลากฯ เกินราคาเป็นหลัก ส่วนปัญหาผู้ค้าตนไม่เคยเข้าไปยุ่ง ว่าใครมีโควตาอะไรอย่างไร หรือทำอะไรตรงไหน ไม่เคยเข้าไปเกี่ยวข้อง แต่ในฐานะที่อยู่ตรงนี้ ก็ต้องดูรายละเอียดของปัญหาว่ามีอะไรให้รัฐบาลช่วยเหลือ อย่างไร ที่มารายละเอียดปัญหาของผู้ค้าจริง ที่ทำมามีชื่อผู้ค้าจริงส่วนหนึ่ง จากทั่วประเทศ ทั้งนี้เท่าที่ผ่านมาประชาชนตอบรับสลากฯ 80 บาท เพราะสลากแพงมานานต้องดำเนินการเรื่องนี้ให้สำเร็จ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึง

ผู้สื่อข่าวถามว่า กลุ่มผู้ชุมนุมระบุว่า สลากดิจิทัลทำให้ผู้ค้าเดือดร้อน นายอนุชากล่าวว่า ก็ต้องว่ากันไปเนื่องจากว่าในระบบเก่ามีปัญหามานานทำให้ประชาชนต้องซื้อสลากแพงมาเป็นเวลานาน ฉะนั้นต้องเฉลี่ยความทุกข์ความสุข ช่วยกันบริหารจัดการว่าทำอย่างไร ส่วนการมาปักหลักชุมนุมที่ทำเนียบคงต้องมีการเจรจา เราไม่ได้นิ่งดูดายและพยายามแก้ปัญหาทุกฝ่าย เมื่อประชาชนเดือดร้อนต้องหาวิธีแก้ไข

ถามว่า  จะออกไปรับฟังความเดือดร้อนของผู้ค้าสลากฯ ด้วยตนเองหรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า ถ้าจำเป็นตนจะออกไปดูอยู่แล้วว่ามีอะไรที่จะช่วยเหลือก็จะทำให้เต็มกำลัง ซึ่งปัญหาต่างๆต้องว่ากันไป แต่คงไม่ถึงขนาดปลดบอร์ด ต้องมีการพูดคุยถึงเหตุผลจะทำอย่างไร เพื่อให้ทุกฝ่ายสมประโยชน์ประชาชนเข้าถึงสลาก 80 บาท และผู้ขายทางรัฐบาลและกองสลาก จะหาวิธีช่วยประชาชนได้อย่างไร

เมื่อถามว่า ข้อเรียกร้องของผู้ค้าสลากฯ จะนำไปสู่การทบทวน เรื่องการเพิ่มสลากดิจิทัลด้วยหรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า คงไม่เกี่ยว เพราะสลากดิจิทัลทำให้คนส่วนรวมทั้งประเทศได้เข้าถึงสลาก 80 บาท อย่างยุติธรรมธรรมตามที่ควรจะได้รับ และรัฐต้องทำอย่างเต็มที่และจริงจัง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม.มอบหมาย 'รมต.กลุ่มสามมิตร' รักษาการกันเองในกระทรวง ยธ.-อก.

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติเป็นหลักการมอบหมายให้รัฐมนตรีเป็นผู้รักษาราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในกรณีที่

ติดลมบน! งวด 1 ต.ค.นี้ เพิ่มสลากดิจิทัลเป็น 12.8 ล้านฉบับ

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการจำหน่ายสลากเกินราคา พร้อมด้วย พันโท หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาสลากเกินราคาว่า สำนักงานสลากฯ

"อนุชา" ย้ำโครงการ "ชุมชนดีพร้อม" ตอบโจทย์พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก สร้างงาน สร้างรายได้ให้ชุมชน มั่นใจ "เงินบาทแรกของแผ่นดิน" แหล่งรายได้หลักเสริมความเข้มแข็งเศรษฐกิจประเทศ

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เดินทางลงพื้นที่ จ.ชัยนาท พบปะให้กำลังใจประชาชนชาวชัยนาทที่เข้าร่วมโครงการ “พัฒนาอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ชุมชนดีพร้อม” ในพื้นที่เทศบาลตำบลโพนางดำตก เทศบาลตำบลคุ้งสำเภา และองค์การบริหารส่วนตำบลท่าฉนวน อำเภอมโนรมย์

‘อนุชา’ ข้องใจทำไมสภาเลือกประชุม กม.เลือกตั้ง ตรงวันกำนัน-ผญบ. 10 ส.ค.

‘อนุชา" งงด้วยอีกคน ทำไมสภาเลือกประชุมถกกม.เลือกตั้งตรงวันกำนันผู้ใหญ่บ้าน ชี้ ส.ส.ภารกิจสำคัญ คือเรื่องพื้นที่กับผู้นำชุมชน

‘อนุชา’ ลงพื้นที่ชัยนาท ตรวจโรงงานปล่อยน้ำเสีย ลงคลองชลประทาน

‘รมต.ประจำสำนักนายกฯ’ เร่งตรวจสอบกรณีโรงงานปล่อยน้ำเสีย สร้างความเดือดร้อนประชาชน สั่งการตรวจสารเคมีในน้ำและประสานคุยโรงงานต้นเหตุโดยด่วน

'ม็อบหวย' ยื่นหนังสือร้องนายกฯ ขอความเป็นธรรม 'อนุชา' ยันคำนึงประโยชน์ส่วนรวม

"อนุชา" ย้ำรัฐบาลดูแลทุกกลุ่มที่ได้รับผลกระทบสลากแพง ชี้ชัดคำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวมทั้งประเทศ ประชาชนต้องซื้อสลากไม่เกิน 80 บาท