'ราชทัณฑ์' เผย 'ใบปอ-บุ้ง' ปฏิเสธตรวจเอ็กซเรย์เพิ่ม หลังทรุดกระทันหันขณะขึ้นศาล

19 ก.ค.2565 - นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์และโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยกรณี น.ส.ณัฐนิช ดวงมุสิทธิ์ หรือ ใบปอ และ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือบุ้ง คดีความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์เพื่อตรวจพยานหลักฐาน นักกิจกรรมกลุ่มทะลุวัง ที่ถูกเพิกถอนการประกันตัวคดี ม.112 ซึ่งมีอาการปวดท้องเนื่องจาการอดอาหาร ขณะถูกเบิกตัวเพื่อพิจารณาคดีที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ นั้น​

กรมราชทัณฑ์ ได้รับรายงานว่าขณะที่เบิกตัวใบปอและบุ้ง เพื่อพิจารณาคดีที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น.ของวันที่ 18 ก.ค.2565 โดยใบปอ มีอาการปวดท้อง อ่อนเพลีย หายใจไม่อิ่ม รวมถึงบุ้ง ที่มีอาการปวดท้อง และมีประวัติโรคกระเพาะ ศาลจึงได้มีคำสั่งเลื่อนนัด และให้นำตัวทั้งคู่ส่งเข้ารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลเลิดสิน โดยแพทย์ได้ตรวจรักษาอาการเบื้องต้น เจาะเลือด และเอ็กซเรย์ อาการทั่วไปคงที่ สัญญาณชีพอยู่ในเกณฑ์ปกติ พบน.ส.เนติพรมีค่าเกลือแร่ต่ำเล็กน้อย จ่ายยารับประทานโรคกระเพาะและเกลือแร่ทดแทนและส่งตัวไปยังทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์เพื่อทำการรักษาต่อไป

ต่อมาในเวลาประมาณ 15.00 น.ทั้ง 2 ราย ได้เข้ารับการรักษาที่แผนกฉุกเฉินของทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ แรกรับผู้ป่วยรู้ตัวดี สัญญาณชีพปกติ ระดับออกซิเจนอยู่ในเกณฑ์ปกติ แพทย์ซักประวัติตรวจร่างกายผู้ป่วย พบมีการปวดท้องสงสัยอาการกระเพาะอาหาร พิจารณาเจาะเลือด เอ็กซเรย์เพิ่มเติมแต่ผู้ป่วยทั้ง2รายปฏิเสธ แพทย์จึงได้ให้คำแนะนำผู้ป่วยให้ทานยารักษาอาการโรคกระเพาะอย่างต่อเนื่อง

โดยน.ส.เนติพรแพทย์พิจารณารับตัวไว้ในรพ.เพื่อติดตามค่าเกลือแร่และเสริมอาหารทดแทนแต่ผู้ป่วยปฏิเสธไม่ประสงค์รักษาตัวที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ และประเมินอาการคงที่จึงได้นำตัวส่งกลับยังทัณฑสถานหญิงกลาง เมื่อเวลา 16.30 น.เรียบร้อยแล้ว โดยติดตามการรักษาและสังเกตอาการสถานพยาบาลทัณฑสถานหญิงกลางต่อเนื่องต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมราชทัณฑ์ ร่อนเอกสารแจงยิบ 'บุญทรง' ออกนอกพื้นที่เรือนจำ

จากกรณีที่ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ นักโทษคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ได้ออกนอกพื้นที่เรือนจำฯ เพื่อไปร่วมพิธีฝังศพนางสุมาลี เตริยาภิรมย์

'แกรมมี่ โกลด์' ส่งศิลปินให้กำลังใจผู้ต้องขัง เรือนจำกาญจนบุรี

นับเป็นโครงการดีๆ ที่แกรมมี่ โกลด์ ร่วมกับกระทรวงยุติธรรม ทำมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับกิจกรรม “ส่งกำลังให้ผู้ต้องขัง” ครั้งนี้ จัดที่เรือนจำจังหวัดกาญจนบุรี โดยมีกิจกรรมที่ศิลปินแกรมมี่ โกลด์ จะเข้าไปร้องเพลง เล่นเกม และพูดให้กำลังใจแก่ผู้ต้องขังในเรือนจำทั่วประเทศ ในครั้งนี้ศิลปินแกรมมี่ โกลด์ นำโดย อิสร์ อิสรพงศ์, แสน นากา, ข้าวทิพย์ ธิดาดิน และ มิ้วส์ อรภัสญาน์ โดยได้รับเกียรติจาก นายประมวล พูลสวัสดิ์ ผู้บัญชาการเรือนจำเรือนจำจังหวัดกาญจนบุรี ให้การต้อนรับและดูแลความเรียบร้อย

'เพนกวิน'​ โอดปวดข้อเท้า ศาลเมินถอด EM

นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำม็อบราษฎร และผู้ต้องหาคดี 112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า วันนี้ ศาลยกคำร้องขอถอด EM เพื่อไปบรรยายเรื่องประชาธิปไตยในที่ประชุมประชาธิปไตยเอเชียของคุณลูกเกด ชลธิชา แจ้งเร็ว

ย้อนศร 'ส.ส.อมรัตน์' ช่วยยืนยันแต่งชุดไทยไม่ผิดกม. แต่ที่ผิดเพราะเจตนาเสียดสี

15 ก.ย.2565 - นายนิธิพัฒน์ พันธุมจินดา อดีตนักศึกษาเกาหลี และผู้ประกอบการส่งออกปลาสวยงาม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว

'เจี๊ยบก้าวไกล' แต่งชุดไทยโวยศาลจำคุก 'นิว จตุพร' ถามล้อเลียนแล้วผิดมาตราไหน

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ในฐานะคณะอนุกรรมาธิการศึกษาผลกระทบของประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่มีต่อสิทธิเสรีภาพของสื่อและประชาชน ร่วมแถลงข่าว

'นิว จตุพร' นอนคุก! คดีแต่งชุดไทยเจตนาล้อเลียน หมิ่นเบื้องสูง รอศาลอุทธรณ์จะมีคำสั่ง

กรณีศาลนัดอ่านคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการคดีอาญากรุงเทพใต้ 2 ยื่นฟ้องนายจตุพร แซ่อึง หรือ นิว แกนนำกลุ่มบุรีรัมย์ปลดแอก อายุ 23 ปี ในความผิดฐานร่วมกันหมิ่นประมาท ป.อาญา มาตรา 112, ร่วมกันฝ่าฝืนข้อกำหนดพระราชกำหนดการบริหารราชการใน