ผวาอาเพศ! 'ไทรโบราณ' โค่น 2 ต้น ขรก.วิจารณ์แซด โยงชะตา รมต.ถูกซักฟอก

22 ก.ค.2565 - ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่พายุถล่มกทม. เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ต้นไทรโบราณที่ปลูกอยู่บริเวณสนาม หน้าอาคารพระสุริยันต์ รัฐสภา ได้โค่นล้มลง 2 ต้น ทำให้กิ่งก้านสาขาของต้นไทรโบราณหักล้มระเนระนาด แม้ว่าบางบริษัทผู้รับเหมาดูแลต้นไม้จะมีการนำเหล็กกล่องและเหล็กไอบีน มาค้ำยันบริเวณลำต้นของต้นไทรดังกล่าวแล้วก็ตาม แต่ไม่สามารถป้องกันได้ไม่ให้ล้มลงมา

ทั้งนี้ กลุ่มต้นไทรโบราณเป็นต้นไม้เดิมในพื้นที่คาบเกี่ยวระหว่างโรงเรียนโยธินบูรณะ กับโรงเรียนขนส่งกองทัพบก(ขส.บท.) ก่อนที่จะมีการสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ซึ่งตามสัญญาก่อสร้างเดิมกำหนดว่าต้นไม้ในที่ต้องขุดไปอนุบาลก็ต้องดูแลรักษาให้มีชีวิตรอด แล้วนำกลับมาปลูกตามตำแหน่งแบบแปลนที่ได้รับการอนุมัติภายหลัง ซึ่งกลุ่มต้นไทรดังกล่าว ถูกขุดล้อมนำออกไปก่อนหน้านี้ และนำกลับมาปลูกใหม่อีกครั้ง หลังจากมีการปรับภูมิทัศน์ด้านบนและก่อสร้างลานจอดรถชั้นใต้ดินใต้อาคารรัฐสภาแห่งใหม่แล้ว โดยมีการรักษาระบบรากและค้ำยันให้มีชีวิตรอด จนสามารถมีชีวิตรอดมาได้ 4 ปี แล้ว จนกระทั่งมาล้มลงจากแรงพายุลมฝนเมื่อคืนวันที่ 20 ก.ค. ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ นายสรศักดิ์ เพียรเวช อดีตเลขาธิการสำนักงานสภาผู้แทนราษฎร เคยเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า “กลุ่มต้นไทรเหล่านี้เป็นต้นโบราณ วันดีคืนดีจะมีคนงานก่อสร้างและรปภ. เคยเห็นตา ยาย ห่มสะใบสีม่วง มาปรากฎให้เห็นบ่อยครั้ง จนทางสภาต้องตั้งศาลเจ้าที่ตา ยาย ชั่วคราว จนเมื่อวันที่ 21 ก.พ. 65 นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพิ่งจะเป็นประธานในพิธีทำการย้ายศาลดังกล่าวไปประดิษฐานอยู่ใกล้ศาลพระภูมิเจ้าที่ บนเนินใกล้วงเวียนดอกบัวทางเข้าอาคารพระสุริยันต์”

อย่างไรก็ตามจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก็ยังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของบรรดาข้าราชการรัฐสภา ว่าน่าจะเป็นอาเพศอย่างหนึ่ง และสอดรับกับสถานการณ์การเมืองในช่วงปลายรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่กระแสความนิยมลดลงในสายตาของประชาชนจนสะเทือนถึงเสถียรภาพความเชื่อมั่น ยิ่งประจวบเหมาะกับช่วงการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรายบุคคล ที่ฝ่ายค้ายอภิปรายว่าล้มเหลวในการบริหารประเทศ อาจจะทำให้รัฐมนตรีคนใดคนหนึ่งต้องมีอันเป็นไปเหมือนกับต้นไม้ดังกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มาแล้ว! กรมอุตุฯ อัปเดตภาพกราฟิก 'พายุโนรู' ถล่ม 5 จังหวัดอีสานอ่วมหนัก 28 ก.ย.

กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตภาพกราฟิก พยากรณ์ฝนสะสมทุกๆ 24 ชม. (ฝนรายวัน) ระหว่าง วันที่ 27 - 30 ก.ย.65 จากอิทธิพลของพายุโนรู ฝนหนักถึงหนักมาก

'จิสด้า' เกาะติด! อัปเดตภาพถ่ายดาวเทียมญี่ปุ่น เผยเส้นทาง 'พายุโนรู' ทวีกำลังแรงมากขึ้น

สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ จิสด้า (GISTDA) เปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียมฮิมาวาริ 8 ของญี่ปุ่น วันที่ 26 กันยายน 2565

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 6 เผยวันที่ฝนตกหนักสุดของพายุโนรู 'ภาคกลาง-อีสาน' เจอเต็มๆ

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "พายุโนรู" ฉบับที่ 6 ระบุว่าเมื่อเวลา 16.00 น. ของวันนี้ (26 ก.ย. 2565) พายุไต้ฝุ่น “โนรู” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 15.9 องศาเหนือ ลองจิจูด 116.3 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

รัฐบาลตั้งวอร์รูมรับมือ 'พายุไต้ฝุ่นโนรู' ประเมินสถานการณ์ พื้นที่เสี่ยง แจ้งเตือนทันที

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลตั้งวอร์รูมรับมือ พายุไต้ฝุ่น “โนรู” และเตรียมความพร้อมรับมือพายุดังกล่าวอย่างใกล้ชิด โดยนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

'ชัชชาติ' กางแผนรับมือพายุโนรู ซื้อกระสอบทราย 2.5 ล้านลูก ป้องกันจุดอ่อนริมเจ้าพระยา

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แถลงภายหลังการประชุมผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 21/2565 ถึงเรื่องการบริหารจัดการน้ำถึงพายุโนรูที่กำลังจะเข้า ว่า สถานการณ์น้ำของปีนี้น้ำเยอะมาก จะเห็นได้ว่าปริมาณฝนในกทม.เดือนก.ย.สูงมาก

กรมอุตุฯ อัปเดตพายุโนรู เตือนภาคเหนือ-อีสาน-กลาง รับมือฝนถล่ม 27-29 ก.ย.

กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตภาพกราฟิกพยากรณ์พายุโซนร้อน“โนรู (NORU) " จะเคลื่อนผ่านประเทศฟิลิปปินส์ลงทะเลจีนใต้ตอนกลางในช่วงวันที่ 25 - 26 กันยายน 2565