'อดีตนักข่าวอาวุโส' สุดทนผลโหวตสภา คนแจงดีได้คะแนนน้อยสุด ผลงานเป็นรูปธรรมปชช.จับต้องได้มากที่สุด

แฟ้มภาพ

24 ก.ค. 2565 -​ นายสุทิน วรรณบวร อดีตผู้สื่อข่าวอาวุโส โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า “รมต. ที่ได้รับเสียงลงมติรับรองน้อยที่สุด ท่านคือผู้ชนะ เป็นชัยชนะที่ขาวสะอาดคือพ้นจากข้อครหาแจกกล้วย และการใช้อิทธิพลเหนือ ส.ส. คนอื่น พ้นจากข้อครหาเล่นการเมืองใต้ดินบนดิน

เพราะการลงคะแนนในครั้งนี้มีปัจจัยอื่นเข้ามามีอิทธิพล ไม่ใช่ลงคะแนนด้วยเหตุผล เพราะคนที่รับคะแนนไว้วางใจน้อยที่สุด คือคนที่ชี้แจงต่อสภาได้ดีที่สุด และมีผลงานที่เป็นรูปธรรมมากที่สุดในการช่วยเหลือเกษตรกรในโยบายประกันราคาพืชผล ช่วยให้เกษตรซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศได้ขายพืชผลในราคาสูงกว่าที่แล้วมา

ส่วนคนที่ได้คะแนนมากที่สุดเป็นคนที่มีข้อครหามากที่สุดสร้างปัญหาให้รัฐบาลมากที่สุดเล่นการเมืองบนดินใต้ดินมากที่สุด มีผลงานเป็นรูปธรรมน้อยที่สุด นี้คือเหตุผลที่บอกว่าคนได้คะแนนน้อยที่สุดคือคนชนะ สำนวนของเสนีย์ เสาวพงศ์ เรียกว่า “ชัยชนะของคนแพ้”

“คนแพ้ต้องสู้ต่อไปเพื่อให้เห็นว่าธรรมต้องชนะอธรรม ถ้าคนแพ้วันนี้มีอาการท้อใจทำให้ฝ่ายอธรรมได้ใจได้ใจมากขึ้น”  ทั้งนี้ภายหลังนายสุทิน โพสต์ข้อความดังกล่าว  ทำให้บรรยากาศการแสดงความคิดเห็นเป็นไปอย่างกว้างขวางในกระดานข้อความ .

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เคาะแล้ว! วันซักฟอก 15-16 ก.พ. ฝ่ายค้านได้ 24 ชม. รัฐบาล 8 ชม.

ในการประชุมคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิป 3 ฝ่าย) ที่มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนคนที่หนึ่ง เป็นประธานการประชุม โดยมีตัวแทนจากพรรคร่วมฝ่ายค้าน, พรรครัฐบาล และคณะรัฐมนตรี (ครม.)

ฝ่ายค้าน โวย อย่าดึงนาน-อย่ายุบสภาหนี-อย่าปิดกั้นอภิปราย 152

ที่รัฐสภา นายสุขุมพงศ์ โง่นคำ ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร แถลงว่าคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติส่งหนังสือแจ้งกลับมายังสภาเรื่องอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152

'วิษณุ' เผยรัฐบาลจะทำสภาล่ม แก้เผ็ดฝ่ายค้านก็ได้ แต่ถือเป็นโอกาสดีได้ชี้แจงซักฟอก

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎกมาย เปิดเผยถึงขั้นตอนภายหลังจากที่ ฝ่ายค้านยื่นขอเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ต่อ นายชวน หลีกภัยประธานสภา ว่า หลังจากนี้ประธานสภา

'ธนกร' เย้ยฝ่ายค้านอภิปรายไม่ลงมติแค่เกมการเมือง หาเวทีดิสเครดิตรัฐบาล

นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านยื่นอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ว่า เป็นเพียงแค่เกมการเมือง ที่ฝ่ายค้านหวังใช้เวทีนี้ดิสเครดิตรัฐบาล และลดความน่าเชื่อถือของรัฐบาล แต่ยอมรับว่าเป็นกลไกตามระบอบประชาธิปไตย