26 ก.ค.2565 - จากกรณีนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย แถลงกรณีนายทอม เครือโสภณ อัดคลิปการนำเข้าช่อดอกกัญชาจากประเทศสหรัฐอเมริกา เข้ามาประเทศไทย และบอกว่าสามารถสั่งซื้อ พร้อมแสดงเอกสารการส่งสินค้าเข้ามาในไทย โดยนายศุภชัย ระบุว่าการกระทำของนายทอมถือว่าผิดกฎหมายนั้น
ต่อมา เวลา 17.35 น. นายศุภชัย ให้สัมภาษณ์ว่าภายหลังปรากฎข่าวดังกล่าวออกไป พบว่า สื่อโซเชียลมีเดียของบางเพจ เช่น เพจเมล็ดพันธุ์กัญชาทางการแพทย์ มีการนำเสนอว่า นายทอม เป็นหนึ่งในทีมงานของพรรคภูมิใจไทย ซึ่งถือว่าเป็นความเท็จ เนื่องจากนายทอม ไม่ได้มีความสัมพันธ์กับพรรค และไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทย แต่ช่วงการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา พรรคภูมิใจไทยเคยเชิญนายทอม เข้ามาเป็นวิทยากรในงานสัมมนาเกี่ยวกับเรื่องกัญชานอกจากนี้ ช่วงเช้าที่ผ่านมาตนได้แถลงต่อสื่อมวลชนแล้ว ว่าการที่นายทอมปล่อยคลิปนำเข้ากัญชา ถือเป็นความผิดตามกฎหมาย พร้อมทั้งเรียกร้องให้ดำเนินคดีกับนายทอม จึงเป็นไปไม่ได้ที่นายทอมจะเป็นทีมงานพรรคภูมิใจไทยฉะนั้น ขอให้มีการแก้ไขหรือถอดข่าวดังกล่าวออกไป ไม่เช่นนั้นจะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
นายศุภชัย เปิดเผยด้วยว่า จากข้อมูลเพิ่มเติมทราบว่าทางกรมศุลกากร ตรวจสอบพบว่าที่ผ่านมา นายทอมมีการนำเข้ากัญชามา 3 ครั้ง พบว่ามีการสำแดงเท็จ บางครั้งบอกเป็นเหล็กหรืออุปกรณ์พลาสติก โดยไม่ได้สำแดงว่าเป็นช่อดอกของกัญชา ขณะเดียวกัน กรมวิชาการเกษตรได้ตรวจสอบพบว่า ทุกครั้งผู้นำเข้าไม่ได้มีการนำสินค้าที่นำเข้า คือช่อดอกไปสำแดงที่ด่านกักพืช ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กักพืช พ.ศ.2507 ซึ่งเป็นคามผิดทางอาญา ซึ่งขณะนี้กรมวิชาการเกษตร และกรมศุลกากร อยู่ระหว่างการดำเนินคดี ทั้งนี้ การกระทำนั้น เป็นการกระทำความผิดตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เกี่ยวกับสมุนไพรควบคุม (กัญชา) ซึ่งห้ามนำเข้าจากต่างประเทศด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ภูมิใจไทย มีมติตะเพิด 'เอกราช ช่างเหลา' พ้นสมาชิกพรรค
กรณีที่ศาลจังหวัดขอนแก่น มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2568 จำคุก นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เป็นเวลา 5 ปี 93 เดือน และให้ช
'อนุทิน' มองเลือกตั้งซ่อมเมืองคอน แข่งขันกันปกติ ไม่ใช่เรื่องขัดแย้งพรรคร่วม
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเลือกตั้งซ่อมจังหวัดนครศรีธรรมราช ระหว่าง พรรคประชาธิปัตย์
'เท้ง' ชี้กาสิโนจะเดินหน้าได้ ต้องชัดเจนเรื่องมาตรการป้องกันฟอกเงิน-ทุจริต
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่วุฒิสภาตั้งคณะทำงานศึกษาเกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)
ถอดรหัส'สามก๊ก' 'แดง-ส้ม-น้ำเงิน'
ในกระดานการเมืองไทยที่ตอนนี้กูรูการเมืองฟันธงตรงกันว่า เหลือแค่ “สามก๊ก” จากสามค่ายสี ส้ม แดง และน้ำเงิน ที่มีอุดมการณ์และแนวทางทำการเมืองที่แตกต่างกัน เพื่อเจาะฐานเสียงให้แก่ตัวเอง
'วิสุทธิ์' เชื่อนายกฯ อิ๊งค์บริหารความขัดแย้งได้
'วิสุทธิ์' ให้กำลังใจ 'นายกฯอิ๊งค์' เชื่อบริหารความขัดแย้งได้
จังหวะรุก‘ภูมิใจไทย’ 17ปี‘พรรคสีน้ำเงิน’
ในเวลานี้อาจกล่าวได้ว่า “พรรคภูมิใจไทย” พลังและอำนาจทางการเมือง สามารถขึ้นมาเบียดและถ่วงดุลกับแกนนำรัฐบาลอย่างพรรคเพื่อไทยได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ