สถานการณ์เฉียด 'สงครามโลก' เตือนอเมริกา จีนจะเป็นศัตรูที่น่าครั่นคร้ามยิ่งกว่ารัสเซีย

'ดร.สุวินัย' ยก 'ภารกิจเหนือมนุษย์' เตือนอเมริกายังไม่ตระหนักว่าจีนจะเป็นศัตรูที่น่าครั่นคร้ามยิ่งกว่ารัสเซีย จีนยังผนึกกำลังจับมือกับรัสเซียในการต้านอย่างอเมริกาด้วย นี่คือสถานการณ์เฉียด'สงครามโลก'จะพังกันทุกฝ่าย

3ส.ค.2565- ดร.สุวินัย ภรณวลัย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความ หัวข้อ ภารกิจเหนือมนุษย์ มีเนื้อหาดังนี้

สำหรับคนที่มีจิตสำนึกทางประวัติศาสตร์ รับรู้เรื่องราวในอดีตที่ชาติของตัวเองเคยถูกมหาอำนาจจากชาติตะวันตก 9 ชาติ รุมกัดทึ้งขย้ำกอบโกยดุจฝูงหมาป่าเมื่อร้อยกว่าปีก่อน

ภารกิจทวงคืนความเป็นธรรมที่ถูกปล้นไปนานถึงกว่าหนึ่งศตวรรษ ย่อมเป็นหนึ่งใน "ภารกิจเหนือมนุษย์" ของ ผู้นำชาตินั้น
ถ้าคณะผู้นำประเทศนั้น ไม่คิดแบบ 'ยอดคน'
ถ้าคณะผู้นำประเทศนั้นไม่เดินหมากแบบ 'ยอดคน'
ก็คงยากที่จะทำ "ภารกิจทวงคืนความเป็นธรรมทางประวัติศาสตร์" ได้สำเร็จ
สำหรับคนที่ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำชาตินั้น

นี่คือ "ภารกิจเหนือมนุษย์" และแทบเป็นภารกิจเดียวที่ให้ความหมาย ให้ความท้าทายแก่ชีวิตของผู้นำคนนั้น ... หรือท่านประธานาธิบดีสีจิ้นผิง

เราจะไม่มีทางเข้าใจความมุ่งมั่นของจีนในเรื่องไต้หวันเลย ถ้าหากเราไม่ทำความเข้าใจใน "ภารกิจเหนือมนุษย์" ที่ผู้นำประเทศของจีนทุกคนจะต้องแบกรับ จนกว่า ... ภารกิจทวงคืนความเป็นธรรมทางประวัติศาสตร์ = ภารกิจฟื้นฟูความยิ่งใหญ่รุ่งโรจน์ทางอารยธรรมเหมือนในยุคราชวงศ์ถังกลับคืนมา ... จะประสบความสำเร็จ

เพราะมีแต่ "ภารกิจเหนือมนุษย์" แบบนี้เท่านั้นที่ทำให้สามารถระดมพลังของประชาชาติ ของคนทั้งชาติ ให้มุ่งมั่นสู่เป้าหมายเดียวกัน จนทำให้ "ความฝันร่วมของคนจีนทั้งประเทศ" ปรากฏเป็นจริงได้

ไม่ว่าภารกิจนี้จะสำเร็จหรือล้มเหลว มันมิใช่ประเด็นสำคัญเลย ที่สำคัญกว่านั้นคือการที่คนในชาติได้ลงมือกระทำ "ภารกิจเหนือมนุษย์" นี้ร่วมกัน อย่างทุ่มเทสุดชีวิตต่างหาก

อัลแบรต์ กามูส์เคยกล่าวว่า
"เราต้องซ่อมสิ่งที่ฉีกขาด
คืนความเป็นธรรมเท่าที่เป็นไปได้
ให้แก่โลกที่ไม่เป็นธรรมอย่างเห็นได้ชัดนี้
เราต้องให้ความสุขที่มีความหมายแก่
คนที่ถูกทำร้ายโดยความทุกข์เข็ญแห่งศตวรรษ
แน่นอนว่านี่คือ ภารกิจเหนือมนุษย์
แต่เราเรียก ความเหนือมนุษย์ นี้ว่า ภารกิจ
ก็เพราะมันต้องใช้เวลานานในการไปบรรลุเท่านั้นเอง"
......
อเมริกาคงยังไม่ตระหนักว่า จีนจะเป็นศัตรูที่น่าครั่นคร้ามยิ่งกว่ารัสเซียเสียอีก ในการช่วงชิงความเป็นจ้าวโลกจากอเมริกา

มิหนำซ้ำ จีนยังผนึกกำลังจับมือกับรัสเซียในการต้านอดีตมหาอำนาจอันดับหนึ่งของโลกอย่างอเมริกาด้วย

นี่คือ สถานการณ์เฉียด"สงครามโลก" ในอนาคตอันใกล้ ที่กำลังฉุดคนทั้งโลกให้ไปร่วมชะตาเดียวกัน ... ชะตาที่จะพังกันทั้งโลก และพังกันทุกฝ่าย

สุวินัย ภรณวลัย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชำแหละวิถี 'ประชานิยม' เพื่อให้ได้สส.มากที่สุด เอาเงินคนอื่นมาซื้อเสียงเพื่อได้อำนาจการเมือง

'ดร.สุวินัย'แชร์บทความ 'เปลือยทักษิณ ผู้ไม่เคารพกฏหมาย' ชำแหละภูมิหลังเข้าสู่การเมือง วิถี'ประชานิยม' เป็นไปเพื่อให้ได้สส.มากที่สุด ในสมัยลูกก็เอาเงินคนอื่นมาซื้อเสียงเพื่อได้อำนาจการเมือง ฟันธงค่าแรงวันละ 600 ค่าจ้าง เงินเฟ้อ จะตามมาอีกเป็นงูกินหาง

เปิดปฐมบทแห่งจุดจบ 'ทอน-บูด-ช่อ' หลังโดนข้อหา ม.116 หมากพิฆาตของพุทธะอิสระ

ดร.สุวินัย ภรณวลัย ประธานยุทธศาสตร์วิชาการ สถาบันทิศทางไทย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า ปฐมบทแห่งจุดจบของแก๊งสามคน (Gang of Three)

นายกฯ ต้อนรับ 'สี จิ้นผิง' ประธานาธิบดีจีนเยือนไทยในรอบ 11 ปี กระชับสัมพันธ์แน่นแฟ้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้การต้อนรับนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ในโอกาสเยือนไทย ในห้วงการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก

เปิดภาพ 'สี จิ้นผิง' จับมือทักทายนายกฯ ประชุมเอเปกทางการวันแรก

ภายหลังเกิดประเด็นดราม่า กรณีโซเชียลมีเดียจับผิดภาพ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ท่าทางเหมือนปฎิเสธการจับมือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในงานเลี้ยงอาหารค่ำ กาลาดินเนอร์