'ดร.นิว' ชำแหละความกลวง บรรดาแกนนำลัทธิสามนิ้ว

8 ส.ค.2565-ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง “ความกลวงของบรรดาแกนนำลัทธิสามนิ้ว” ระบุว่า ปลายปี 2563 เราได้เห็น ดร.อานนท์ดีเบตกับแกนนำม็อบสามนิ้วคนสำคัญอย่างรุ้ง ในรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ จนทำให้ประชาชนทั่วไปได้ค้นพบความจริงที่ว่า รุ้งแทบจะไม่มีความรู้อะไรเลย แค่แยกแยะประเด็น “งบหน่วยราชการในพระองค์” กับ “ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์” ยังแยกไม่ออกเลย

ล่าสุดแกนนำลัทธิสามนิ้วอย่างทนายอานนท์ได้ทะลึ่งขอให้ศาลออกหมายเรียกเอกสารอันละเมิดต่อสิทธิเสรีภาพของสถาบันพระมหากษัตริย์ ได้แก่ ข้อมูลเที่ยวบินการเดินทาง, ข้อมูลการใช้จ่ายงบประมาณส่วนพระองค์ และข้อมูลการใช้จ่ายงบประมาณของสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์

โดยข้อมูลเหล่านี้ล้วนแล้วแต่จัดได้ว่าเป็นข้อมูลส่วนพระองค์ และไม่ได้เกี่ยวข้องกับภาษีของประชาชนแต่อย่างใด แตกต่างจากงบประมาณของหน่วยราชการในพระองค์ที่มาจากงบประมาณแผ่นดิน ซึ่งโปร่งใสและสามารถตรวจสอบได้ เพราะการเบิกจ่ายเป็นไปตามขั้นตอนของกรมบัญชีกลางอยู่แล้ว

สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนถึงความกลวงของทนายอานนท์ ที่ไม่รู้เลยว่า พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารของไทยได้ให้ความคุ้มครองและยกเว้นการเผยแพร่ข้อมูลส่วนพระองค์ของสถาบันพระมหากษัตริย์ เฉกเช่น กฎหมายเสรีภาพด้านข้อมูลข่าวสาร หรือ Freedom of Information (FOI) Act ของสหราชอาณาจักร

เมื่อเป็นดังนั้น หากศาลที่รับผิดชอบในคดี ม.112 ดังกล่าว มีความยุติธรรมและไม่เอนเอียง พฤติกรรมของทนายอานนท์ในการขอเอกสารข้างต้นต่อหน้าบัลลังก์ศาล ก็น่าจะกลับกลายเป็นหลักฐานโดยซึ่งหน้าชิ้นสำคัญ ในการยืนยันเจตนามัดตัวเองของทนายอานนท์ โดยมีศาลเป็นพยานเสียด้วยซ้ำ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แฉแหลก! 'พลอย ทะลุวัง' แยกทางกลุ่ม โดนขูดรีด เคลื่อนไหวขอทุนรัฐบาลสหรัฐ แบ่งไม่ลงตัว

น.ส.เบญจมาภรณ์ นิวาส หรือ พลอย แนวร่วมม็อบสามนิ้ว อดีตสมาชิกกลุ่มนักเรียนเลว และกลุ่มทะลุวัง ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กชี้แจงการลาออกจากกลุ่มทะลุวังว่า แถลงการณ์ขอแยกทางกับองค์กรและกิจกรรมในชื่อ ทะลุวัง - ThaluWang

'กลุ่มทะลุวัง' แตกยับ! สาวไส้กันเละทั้งกดขี่ เอาเปรียบ อมเงิน เรื่องน่าเศร้าในขบวนประชาธิปไตย

สุพิชฌาย์ ชัยลอม หรือ เมนู แนวร่วมม็อบสามนิ้ว หนึ่งในสมาชิกกลุ่มทะลุวัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Melinn Supitcha ว่า สวัสดีทุกคนค่ะ วันนี้เราอยากประกาศให้ชัดเจนว่า 1. เมนู สุพิชฌาย์ ชัยลอม (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น เมลิญณ์) 2. พลอย เบญจมาภรณ์ นิวาส 3. และคนอื่นๆผู้ไม่ประสงค์ออกนามอีกหลายคน

เบิกเนตร '3 นิ้ว' อีก 'ดร.นิว' เปิดเอกสารปี 16 พระราชพิธิทรงบำเพ็ญพระราชกุศลฯ สมเด็จพระเจ้ากุสตาฟที่ 6 อดอล์ฟ

'ดร.นิว' เบิกเนตร '3 นิ้ว-สมศักดิ์เจียมฯ' อีก เปิดเอกสารปี 16 พระราชพิธิทรงบำเพ็ญพระราชกุศลฯ สมเด็จพระเจ้ากุสตาฟที่ ๖ อดอล์ฟ พระมหากษัตริย์แห่งสวีเดน เช่นเดียวกับ พิธีแสดงความอาลัยหน้าพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

เบิกเนตร 3 นิ้ว! 'ดร.นิว' งัดเอกสาร อังกฤษเชิญไทยร่วมพระราชพิธีพระบรมศพ ควีนเอลิซาเบธที่ 2

เมื่อพิจารณาจากเงื่อนไขของการเทียบเชิญในข้างต้น นับได้ว่าประเทศไทยก็ได้ปฏิบัติตามกรอบของการเทียบเชิญเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยที่ไม่ได้เป็นปัญหากับทางสหราชอาณาจักรแต่อย่างใด มีแต่พวกสามนิ้วเท่านั้นที่เป็นเดือด

'ท่านใหม่' ขอบคุณ 'ดร.นิว' ให้ความกระจ่าง กรณีพระบรมวงศานุวงศ์ไทย กับงานพระราชพิธี พระบรมศพควีนเอลิซาเบธที่ 2

สำหรับประเทศไทยที่มีความสัมพันธ์อันดีอย่างต่อเนื่องยาวนาน โดยไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้นของสหราชอาณาจักรในกาลก่อน อีกทั้งมีจุดยืนในการรักษาความเป็นกลางทางการเมืองโลก

ถกเถียง 8 ปีลุงตู่ ปัญหาขี้หมูราขี้หมาแห้ง ที่น่าอับอายชาวโลก

ดร.นิว ชี้กรณีแปดปีลุงตู่เป็นที่สุดของความไร้สาระ เป็นกิจกรรมที่ถกเถียงกันให้วุ่นวายภายในประเทศเผด็จการเท่านั้น ประเทศที่เป็นประชาธิปไตย เขาสร้างประชาธิปไตยจากระบบรัฐสภาที่มีผู้แทนเป็นตัวแทนของประชาชน