ปปช. จ่อถกปม 'นิพนธ์' ขอเลื่อนส่งคดี หากเหตุผลฟังไม่ขึ้น จะส่งศาลทันที

ป.ป.ช. จ่อ ถกปม นิพนธ์ ขอเลื่อนส่งฟ้องคดี ระบุ หากเหตุผลฟังไม่ขึ้น จะส่งศาลทันที ทั้งอาญา-ยุติปฏิบัติหน้าที่รมช.มหาดไทย

18 ส.ค.2565- นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ในรายการเจาะลึกทั่วไทยอินไซด์ไทยแลนด์ ถึงความคืบหน้ากรณีสำนักงานป.ป.ช. มีมติเห็นฟ้องคดีอาญา นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สงขลา กรณีละเว้นไม่เบิกจ่ายเงินค่ารถซ่อมบำรุงทางอเนกประสงค์ ให้แก่บริษัท พลวิศว์ เทคพลัส จำกัด ต่อศาลอาญา คดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง พร้อมขอศาลมีคำสั่งให้นายนิพนธ์ยุติการปฏิบัติหน้าที่รมช.มหาดไทย ที่ถูกเลื่อนการรายงานตัวจากกำหนดเดิม มาเป็นวันที่ 18 ส.ค.นี้

แต่ล่าสุดนายนิพนธ์ ได้ส่งหนังสือแจ้งมายังป.ป.ช. เมื่อวันที่ 17 ส.ค.เพื่อขอเลื่อนการรายงานตัว เป็นวันที่ 24 ส.ค. ว่า สำนักคดีรายงานให้ทราบว่านายนิพนธ์ได้มีหนังสือชี้แจงเหตุผลเพื่อขอเลื่อนมายังป.ป.ช. โดยในเรื่องนี้เป็นอำนาจ และดุลพินิจของคณะกรรมการป.ป.ช. ที่ต้องพิจารณา แต่เนื่องจากในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ของสัปดาห์คณะกรรมการ ป.ป.ช.ไม่มีประชุมเนื่องจากติดภารกิจการประชุมเอเปกที่ จ.เชียงใหม่ ดังนั้น ทางสำนักงาน ป.ป.ช.จะนำเรื่องดังกล่าวเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช. ในวันจันทร์ที่ 22 ส.ค. เพื่อให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้พิจารณาเหตุผลความจำเป็นตามที่นายนิพนธ์ระบุว่ามีเหตุผลขอขยายเวลานั้นฟังได้หรือไม่ แต่ถ้าคณะกรรมการป.ป.ช.พิจารณาแล้วเห็นว่าไม่มีเหตุผล ทางป.ป.ช.จะยื่นฟ้องต่อไป

นายนิวัติไชย กล่าวว่า เดิมกำหนดให้รายงานตัววันที่ 18 ส.ค. แต่วันนี้นายนิพนธ์มีการชี้แจงเหตุผลมาโดยมีรายละเอียดว่าในแต่ละวันมีภารกิจอย่างไรบ้างเป็นการเพิ่มเติมข้อมูลเข้ามา ดังนั้น จึงต้องพิจารณาด้วยการให้ความเป็นธรรมแก่ผู้ถูกกล่าวหาด้วย เนื่องจากคดีนี้อายุความยังอยู่ ไม่เหมือนกับคดีอื่นที่อายุความกำลังจะหมด จึงต้องเร่งดำเนินการให้ได้ตัวผู้ถูกกล่าวหามา แต่ในวันนี้ระยะเวลาและการดำเนินการอายุความยังมีอยู่ ฉะนั้น เพื่อการให้ความเป็นธรรมก็ต้องพิจารณาเหตุผลก่อนว่าฟังได้หรือไม่ ดูก่อนว่าเขามีเหตุผลอะไรชี้แจงว่าในวันที่ 18 ส.ค. มาไม่ได้ ไม่ใช่เขาขอมาเราก็ให้ทันที คณะกรรมการป.ป.ช.จะต้องพิจารณาว่าฟังขึ้นหรือไม่ หากเหตุผลฟังไม่ขึ้นป.ป.ช.ก็ยื่นคำฟ้องได้ทันที จึงต้องรอผลที่ประชุมวันจันทร์ 22 ส.ค.นี้

นายนิวัติไชย กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ตนเองยังไม่ได้เห็นเหตุผลในหนังสือที่นายนิพนธ์ส่งมา สำนักงาน ป.ป.ช.รับเมื่อวันที่ 17 ส.ค. ในขณะที่คณะกรรมการไปประชุมที่จ.เชียงใหม่ จึงต้องขอดูรายละเอียดในเอกสารก่อน เพื่อความเป็นธรรม เราก็ให้ความเป็นธรรมเต็มที่ แต่ต้องขอดูเหตุผลก่อน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดกรุ 8 ส.ส.พ้นเก้าอี้ 'วีระกร-คู่สมรส' 404 ล้าน 'เก่ง การุณ' 157 ล้าน 'คารม' ได้เงินเล่นแชร์ 1.7 ล้าน

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของอดีต ส.ส. กรณีพ้นจากตำแหน่ง รวม 8 ราย และกรณี ส.ว.พ้นจากตำแหน่ง 1 ราย ได้แก่

'นริศ' ยัน รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจแก้ปัญหา PM 2.5 จ่อคลอด มาตรการป้องกันอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายนริศ ขำนุรักษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสั่งการให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย

'นริศ' ห่วงผู้สมัครส.ส.มุสลิม หาเสียงช่วงถือศีลอด เตือนห้ามแจก 'อินทผาลัม' ผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายนริศ ขำนุรักษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะอดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวก่อ

'วิษณุ' แจงตำแหน่ง 'บิ๊กตู่-รมต.-ขรก.การเมือง' ไม่ต้องเรียกรักษาการ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังมีพระราชกฤษฎีกายุบสภาว่า ขณะนี้หากจะเรียกตำแหน่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังเรียกนายกรัฐมนตรีเหมือนเดิม จะไม่ใช้คำว่ารักษาการ เพราะคณะกรรมการกฤษฎีกาเคยให้เหตุผล

ป.ป.ช. เปิดยื่นบัญชีทรัพย์สินออนไลน์ ตั้งแต่ 1 เม.ย.

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. เปิดเผยว่า สำนักงาน ป.ป.ช.

‘นิพนธ์’ มั่นใจ ‘จุรินทร์’ คุณสมบัติเหมาะสมนั่งนายกฯ

ขอให้มั่นใจได้ว่าจากประสบการณ์ที่ผ่านการบริหารกระทรวงต่างๆ มาหลายกระทรวง จนถือเป็นนักบริหารรัฐกิจมืออาชีพและเป็น ส.ส.มาหลายสมัยนั้นจะช่วยนำพาประเทศไปสู่ความเจริญ