ป.ป.ช. จ่อ ถกปม นิพนธ์ ขอเลื่อนส่งฟ้องคดี ระบุ หากเหตุผลฟังไม่ขึ้น จะส่งศาลทันที ทั้งอาญา-ยุติปฏิบัติหน้าที่รมช.มหาดไทย
18 ส.ค.2565- นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ในรายการเจาะลึกทั่วไทยอินไซด์ไทยแลนด์ ถึงความคืบหน้ากรณีสำนักงานป.ป.ช. มีมติเห็นฟ้องคดีอาญา นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สงขลา กรณีละเว้นไม่เบิกจ่ายเงินค่ารถซ่อมบำรุงทางอเนกประสงค์ ให้แก่บริษัท พลวิศว์ เทคพลัส จำกัด ต่อศาลอาญา คดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง พร้อมขอศาลมีคำสั่งให้นายนิพนธ์ยุติการปฏิบัติหน้าที่รมช.มหาดไทย ที่ถูกเลื่อนการรายงานตัวจากกำหนดเดิม มาเป็นวันที่ 18 ส.ค.นี้
แต่ล่าสุดนายนิพนธ์ ได้ส่งหนังสือแจ้งมายังป.ป.ช. เมื่อวันที่ 17 ส.ค.เพื่อขอเลื่อนการรายงานตัว เป็นวันที่ 24 ส.ค. ว่า สำนักคดีรายงานให้ทราบว่านายนิพนธ์ได้มีหนังสือชี้แจงเหตุผลเพื่อขอเลื่อนมายังป.ป.ช. โดยในเรื่องนี้เป็นอำนาจ และดุลพินิจของคณะกรรมการป.ป.ช. ที่ต้องพิจารณา แต่เนื่องจากในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ของสัปดาห์คณะกรรมการ ป.ป.ช.ไม่มีประชุมเนื่องจากติดภารกิจการประชุมเอเปกที่ จ.เชียงใหม่ ดังนั้น ทางสำนักงาน ป.ป.ช.จะนำเรื่องดังกล่าวเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช. ในวันจันทร์ที่ 22 ส.ค. เพื่อให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้พิจารณาเหตุผลความจำเป็นตามที่นายนิพนธ์ระบุว่ามีเหตุผลขอขยายเวลานั้นฟังได้หรือไม่ แต่ถ้าคณะกรรมการป.ป.ช.พิจารณาแล้วเห็นว่าไม่มีเหตุผล ทางป.ป.ช.จะยื่นฟ้องต่อไป
นายนิวัติไชย กล่าวว่า เดิมกำหนดให้รายงานตัววันที่ 18 ส.ค. แต่วันนี้นายนิพนธ์มีการชี้แจงเหตุผลมาโดยมีรายละเอียดว่าในแต่ละวันมีภารกิจอย่างไรบ้างเป็นการเพิ่มเติมข้อมูลเข้ามา ดังนั้น จึงต้องพิจารณาด้วยการให้ความเป็นธรรมแก่ผู้ถูกกล่าวหาด้วย เนื่องจากคดีนี้อายุความยังอยู่ ไม่เหมือนกับคดีอื่นที่อายุความกำลังจะหมด จึงต้องเร่งดำเนินการให้ได้ตัวผู้ถูกกล่าวหามา แต่ในวันนี้ระยะเวลาและการดำเนินการอายุความยังมีอยู่ ฉะนั้น เพื่อการให้ความเป็นธรรมก็ต้องพิจารณาเหตุผลก่อนว่าฟังได้หรือไม่ ดูก่อนว่าเขามีเหตุผลอะไรชี้แจงว่าในวันที่ 18 ส.ค. มาไม่ได้ ไม่ใช่เขาขอมาเราก็ให้ทันที คณะกรรมการป.ป.ช.จะต้องพิจารณาว่าฟังขึ้นหรือไม่ หากเหตุผลฟังไม่ขึ้นป.ป.ช.ก็ยื่นคำฟ้องได้ทันที จึงต้องรอผลที่ประชุมวันจันทร์ 22 ส.ค.นี้
นายนิวัติไชย กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ตนเองยังไม่ได้เห็นเหตุผลในหนังสือที่นายนิพนธ์ส่งมา สำนักงาน ป.ป.ช.รับเมื่อวันที่ 17 ส.ค. ในขณะที่คณะกรรมการไปประชุมที่จ.เชียงใหม่ จึงต้องขอดูรายละเอียดในเอกสารก่อน เพื่อความเป็นธรรม เราก็ให้ความเป็นธรรมเต็มที่ แต่ต้องขอดูเหตุผลก่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พลพีร์' เผยนายกฯ สั่ง 3 รมช.มหาดไทย สางปัญหาภูเก็ต โวลั่นรอดูฝีมือพวกผม
นายพลพีร์ สุวรรณฉวี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณี ครม.มีมติ โยกย้ายนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ไปดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงมหาดไทย และสลับนายโชตินรินทร์
เปิดบัญชีทรัพย์สิน 'เลขาธิการ ป.ป.ช.' รวย 33.9 ล้าน
สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินหนี้สินของนายสุรพงษ์ อินทรถาวร กรณีเข้ารับตำแหน่งเลขาธิการ ป.ป.ช.เมื่อวันที่ 18 ม.ค.69
ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด 'อุตสาหกรรม จ.สระแก้ว-วิศวกรชำนาญ' ออกใบอนุญาตโรงงานมิชอบ
นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. เปิดเผยว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดกรณีกล่าวหา นายศุภกฤต พรรคนาวิน เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งอุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว
ป.ป.ช. ฟัน ผกก.สภ.ปัว ทุจริตเบิกค่าตอบแทนการปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ
นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด พันตำรวจเอก เจริญ สุริยงค์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรปัว จังหวัดน่าน กับพวก ทุจริตเบิกเงินค่าตอบแทนการปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 โดยไม่มีการปฏิบัติงานจริงแล้วรวบรวมนำเงินที่เบิกได้ทั้งหมดมาแบ่งจัดสรรให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายของสถานีตำรวจภูธรปัว
ป.ป.ช. ชี้มูล นายก อบต.ทุ่ม จ.ศรีสะเกษ กับพวก เรียกรับผลประโยชน์แลกต่อสัญญาจ้าง
นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด นายพิภพ พวงจันทร์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่ม อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ กับพวกเรียก รับ ผลประโยชน์ตอบแทนจากพนักงานจ้างจำนวนหลายรายเพื่อแลกกับการต่อสัญญาจ้างของปีงบประมาณ พ.ศ. 2567
อดีตผู้พิพากษา ชี้สอบ ป.ป.ช. 'คดีศักดิ์สยาม' บททดสอบนิติรัฐไทย
อดีตผู้พิพากษาอาวุโสศาลฎีกา ระบุการเข้าชื่อร้องสอบคณะกรรมการ ป.ป.ช. กรณียกคำร้องคดีซุกหุ้นของ “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” คือบททดสอบสำคัญของหลักนิติรัฐไทย ตั้งคำถามต่อมติ ป.ป.ช. ที่สวนทางคำวินิจฉัยศ

