'อดีตรองบิ๊กข่าวกรอง' ชี้ 'บิ๊กตู่' หยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว เป็นคุณมากกว่าโทษ

25 ส.ค.2565 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ "รักษาการนายกรัฐมนตรี" ระบุว่า ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินใจรับคำฟ้องเรื่อง 8 ปีของการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของลุงตู๋. และมีคำวินิจฉัยตามร้องของผู้ฟ้องให้ลุงตู่หยุดการปฏิบัติหน้าที่จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย

นี่คือประชาปไตยที่สุดเท่าที่จะหาได้ในโลกใบนี้ นี่คือกระบวนการยุติธรรมที่เป็นอีกองค์อำนาจหนึ่งที่ปลอดจากการครอบงำ แต่การหยุดปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้หมายความว่า หลุดจากการเป็นนายกรัฐมนตรี ลุงตู่ยังคงเป็นนายกรัฐมนตรี ลุงป้อมเป็นรักษาการนายกฯ ไม่ใช่นายกรักษาการ

รักษาการนายกฯจะมีอำนาจตามที่ได้มีการมอบอำนาจไว้อยู่แล้วตอนที่มีการแต่งตั้งรักษาการเรียงตามลำดับอาวุโส

มีคำถามว่า ทำไมศาลรัฐธรรมนูญถึงต้องให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ นี่เป็นคำถามที่สำคัญ หากไม่หยุดปฏิบัติหน้าที่และท้ายที่สุด เกิดศาลรัฐธรรมนูญใช้เวลาในการวินิจฉัยนานเกินกว่าที่มีการคาดหมาย และวินิจฉัยว่า ลุงตู่เป็นนายกรัฐมนตรีครบ 8 ปี ตามฟ้องจริงและต้องออกจากตำแหน่ง การที่ได้สั่งการไว้ระหว่างรับฟ้องจนถึงวันที่มีคำวินิจฉัยอาจมีมือดีไปฟ้องร้องต่อศาลอีกว่า คำสั่งต่างๆเหล่านั้นที่ลุงตู่ในฐานะนายกรัฐมนตรีสั่งการจะเป็นโมฆะหรือไม่

ดังนั้น การหยุดปฏิบัติหน้าที่ของลุงตู่จึงเป็นคุณต่อประเทศมากกว่าเป็นโทษ

ที่เหลือคือ บรรดากลุ่มต่างๆ ไม่ว่าจะสส. นักการเมือง กลุ่มไม่เอาลุงตู่ ต้องเคารพการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ออกมาไม่ว่าจะตรงใจหรือไม่ อย่าเอาแต่ใจ โวยวายว่าศาลไม่ยุติธรรม มิเช่นนั้น ประเทศเดินหน้าไม่ได้ติดหล่มการเเมืองอยู่ตรงนี้ไม่ไปไหน เข้าใจตรงกันนะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สูตรรัฐบาลใหม่ มี 'รทสช.' บนเงื่อนไข 'บิ๊กตู่' วางมือ

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความเฟซบุ๊กว่า การจัดตั้งรัฐบาลใหม่ไปไกลแล้ว

'พี่หนวดงาม' ขอขมาเคยด่าในสภาฯ 'บิ๊กตู่' จับมือบอกไม่โกรธเคือง เข้าใจการเมือง

นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ อดีตส.ส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อชาติ ได้เดินทางมาสมัครเป็นสมาชิกพรรครทสช.แล้ว โดยได้ขึ้นไปรอข้างบนพรรค เนื่องจากมาไม่ทันช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ระทึก! ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์รับตีความ พ.ร.ก.เลื่อนใช้ พ.ร.บ.อุ้มหาย

ศาล รธน.รับคำร้องตีความ พ.ร.ก.เลื่อนบังคับใช้ พ.ร.บ.อุ้มหาย พร้อมสั่ง ครม.-ผบ.ตร. ส่งความเห็นพร้อมเอกสารหลักฐานภายใน 15 วัน