ซวยแล้ว 'ศรีสุวรรณ' จี้ 'ชัชชาติ' ฟันม็อบนอก 7 พื้นที่กทม.

25 ส.ค.2565 - นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า วันนี้ได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เพื่อให้ดำเนินการแจ้งความเอาผิดแกนนำม็อบต่างๆกว่า 15 กลุ่มที่มีการจัดชุมนุมขับไล่พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี ที่มีข้อขัดแย้งเกี่ยวกับการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีครบ 8 ปีแล้วหรือไม่ ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ม.158 วรรคสี่ ประกอบ ม.264 เมื่อวันที่ 23-24 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งส่วนใหญ่จัดการชุมนุมนอก 7 พื้นที่ที่ กทม.อนุญาต ยกเว้นกลุ่มของนายจตุพร พรหมพันธ์ุ กลุ่มเดียวเท่านั้น

การจัดชุมนุมของกลุ่มต่างๆดังกล่าว เช่น บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย, บริเวณหน้ารัฐสภา, บริเวณถนนพิษณุโลก ฯลฯ ซึ่งไม่ใช่ 7 จุดที่ กทม.กำหนดให้ชุมนุมได้ตามประกาศของ กทม.เมื่อ 23 มิ.ย.65 ที่ผ่านมา จึงเข้าข่ายฝ่าฝืนข้อกำหนด ที่ออกตามความใน ม.9 แห่ง พรก.ฉุกเฉิน 2548 (ฉบับที่ 47) ของ หน.ศบค.ลงวันที่ 27 ก.ค.65 และประกาศของ ผบ.ทสส. ฉบับที่ 15 ลงวันที่ 1 ส.ค.65 ที่ผ่านมา มีอัตราโทษจำคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนั้นยังมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.116 และความผิดตาม พรบ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง 2535 อีกด้วย ซึ่งเป็นหน้าที่และอำนาจของผู้ว่าราชการ กทม. ที่จะต้องปฏิบัติหน้าที่ในการบังคับใช้กฎหมายโดยเคร่งครัด เพื่อให้ประกาศของ กทม.มีความศักดิ์สิทธิ์ มิให้ผู้ใดมาละเมิดอีก

ทั้งนี้หากผู้ว่าฯกทม.เพิกเฉยต่อคำร้องของสมาคมฯที่แจ้งไปตามขั้นตอน วิธีการตามที่กฎหมายกำหนดแล้วไซร้ ก็อาจเข้าข่ายการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งสมาคมฯจะดำเนินการทางกฎหมายที่เหมาะสมต่อไปตามครรลองของกฎหมาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักกฎหมาย กางคำพิพากษาศาลฎีกา สอนมวย 'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ปม 'สวนชูวิทย์'

'ดร.ณัฎฐ์' นักกฎหมายมหาชน สอนมวย 'ผู้ว่าชัชชาติ' การยกให้ที่ดินสาธารณะของ 'ชูวิทย์' ตกเป็นที่ดินสาธารณะแล้ว แม้ไม่จดทะเบียนการยกให้และเสียภาษีทุกปีก็ตาม

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ขึงขัง! ชี้ตรวจสอบไม่ยาก ปมร้องเรียน 'แสนสิริ' เก็บค่าผ่านสะพานพระโขนง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยหลังการประชุมผู้บริหารฯว่า วันนี้ได้รับทราบเรื่องราวร้องทุกข์จากนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย

เอาแล้ว ‘ศรีสุวรรณ’ จ่อร้อง ผู้ว่ากทม.ตรวจสอบ ‘แสนสิริ’ เก็บค่าผ่านทางขัด EIA หรือไม่

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ระบุว่า ในวันพรุ่งนี้ (27 มี.ค.) ตนจะเดินทางไปร้องผู้ว่า กทม. สอบเจ้าหน้าที่เอื้อให้บริษัทเอกชนสร้างสะพานพระโขนงเพื่อเก็บค่าผ่านทางขัดกับ EIA หรือไม่

เอือม! หาเสียงลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าเหลือ 20 บาทตลอดสาย ยกบทเรียน 'ชัชชาติ' เตือนสติคนกรุงเทพ

จำบทเรียนการเลือกตั้งผู้ว่า กทม. กันได้บ้างไหม เขาสัญญาอะไรไว้บ้าง แล้วตอนนี้เขาทำอะไรตามคำสัญญาได้บ้าง อย่าปล่อยให้นักการเมืองมอมเมาด้วยการสัญญาว่าจะให้ในสิ่งที่ทำไม่ได้เลยค่ะ

'ชัชชาติ' ลงพื้นที่ดูโครงการสตรีทฟู้ด ซ.วิภาวดี 62 สั่งแก้เกี้ยวไม่ต้องติดชื่อ-รูป

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่บริเวณซอยวิภาวดี 62 วันนี้ (24 มี.ค.66) เพื่อติดตามการจัดระเบียบหาบเร่แผงลอย ว่า ซอยนี้เป็นซอยหนึ่งที่มีความสวยงาม เขตทางกว้างและมีต้นไม้เขียวตลอดเส้นทาง