'ตี๋เต้' ยกมือหนุนแก้กฎหมาย กยศ.ปลอดดอกเบี้ย!

'เต้' เล่าประสบการณ์เคยกู้ กยศ.ใช้หนี้ 10 ปีหมด หวังเห็นกองทุนไร้ดอกเบี้ยเงินกู้ เป็นรัฐสวัสดิการด้านการศึกษา

31 ส.ค.2565 - นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ แถลงถึงร่างพระราชบัญญัติกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ที่สภาผู้แทนราษฎรกำลังพิจารณา ว่า เคยกู้เงิน กยศ.เรียนตั้งแต่ปี 2540–2547 หลังจากจบการศึกษาใช้เวลา 10 ปี ก็ใช้หนี้ กยศ. เป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่ปี 2557 ต้องขอบคุณนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี ที่จัดตั้งและส่งเสริม กยศ. ไม่เช่นนั้นคงไม่มานั่งผู้แทนในวันนี้ สำหรับอัตราดอกเบี้ยเดิมคือ 1% ต่อปี หลังจากจบการศึกษา 2 ปี แล้วค่อยผ่อนชำระ ส่วนตัวคิดว่าเป็นเงินจำนวนที่มากพอสมควร ประกอบกับช่วง 2 ปี ที่มีการแพร่ระบาดของโควิด–19 ทำให้การชำระเป็นไปด้วยความยากลำบาก

“ตามร่างพ.ร.บ. กยศ. มาตรา 17 แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 14 กรรมาธิการ (กมธ.) ให้เก็บ 0.25% ต่อปี ผมในฐานะที่เคยกู้ยืมเงิน อยากให้รัฐบาล และสภาเห็นชอบในกรณีที่ไม่คิดดอกเบี้ย คือ อัตราเป็น 0 และไม่คิดดอกเบี้ยปรับ รวมถึงขยายเวลาการชำระคืนเป็น 30 ปี โดยให้ผู้กู้เป็นผู้ค้ำประกันตนเอง ถ้าเราได้รัฐบาลใหม่ที่มีความสามารถในการหารายได้เข้าประเทศมากพอ เราคงจะได้รัฐสวัสดิการ เพื่อช่วยสนับสนุนเงินทางการศึกษา โดยที่อนาคตไม่ต้องกู้ยืมเงิน ก็จะทำให้นักเรียน นักศึกษา ไม่ต้องมีภาระในการหาค่าใช้จ่ายในการเรียน” นายมงคลกิตติ์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนุน 'หลักประกันรายได้' ผู้สูงวัย 'สช.' จ่อเปิดเวทีให้ 'พรรคการเมือง' แจงใช้เงินจัดสวัสดิการ

“สช.-IHPP” เปิดเวทีสนทนาสาธารณะ (Policy Dialogue) สำรวจความพร้อม-ความเป็นไปได้ต่อการสร้าง ‘ระบบหลักประกันรายได้รองรับสูงวัย’ เพื่อสร้างความมั่นคงหลังเกษียณ วงถกเห็นพ้องถึงความจำเป็น พร้อมหนุนพรรคการเมืองเดินหน้าสร้างสวัสดิการ ‘บำนาญสูงอายุ’ แต่ยังตั้งคำถามถึง ‘ที่มา’ ของงบประมาณ ด้าน ‘เลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ’ เผย สช. เตรียมเปิดพื้นที่กลางให้ ‘ผู้แทนพรรคการเมือง’ แจงรายละเอียดการหารายได้ ผ่านเวทีสาธารณะที่จะจัดขึ้นช่วงปลายเดือน เม.ย.นี้

เฉ่ง พรรคการเมืองชูนโยบายรัฐสวัสดิการหลอกผู้คน แต่ไม่เคยพูดว่าจะเก็บภาษีอะไรบ้าง​

'นักเขียนซีไรต์' ชี้ประเทศที่แปรรูปเป็นรัฐสวัสดิการกำลังเผชิญกับปัญหาเงินไม่พอจ่าย เฉ่งพรรคการเมืองชูนโยบายรัฐสวัสดิการหลอกผู้คน แต่ไม่เคยพูดว่าจะเก็บภาษีอะไรบ้าง​ พูดแต่ด้านดีเพียงด้านเดียว

‘เต้พระราม 7’มาแล้วนำว่าที่ผู้สมัครพรรคไทยศรีวิไลย์ลุยหาเสียงโคราช

โคราชมาเหมือนกันปักธง “เต้พระราม 7”มาแล้ว นำว่าที่ผู้สมัครพรรคไทยศรีวิไลย์ลุยหาเสียงโคราช ชูดาบขอพรย่าโมพรรคพร้อมสู้ศึกแล้ว ระบุเสพกัญชามากๆสมองทึ่ม และ โง่ คิดอะไรไม่ออก เวลาจนมุมก็ต้องไปกินข้าวที่บ้านป่ารอยต่อ โว”ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์”กลับจะไปรับเป็นคนแรกที่สุวรรณภูมิ ยืนยันติดคุกไม่นาน จวกการซื้อเสียง พวกนี้เป็นพวกพรรคโจร ยืนเตรียมความพร้อมของร่างกายก่อนที่จะไปไหว้น้ำข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา

เร่งดำเนินการปรับปรุงระบบ ตัดชำระหนี้กองทุน กยศ.

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากที่พระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (ฉบับที่ 2)

'พท.' หน้าหงาย 'บิ๊กตู่' ไม่ประกาศแลนด์สไลด์กับใคร เย้ยถ้าลงไม่ดีจะสไลด์ออกนอกเลน เจ็บตัวไปอีก

'บิ๊กตู่' พร้อมลาราชการมากขึ้นเพื่อลงพื้นที่หาเสียง ลั่นไม่ประกาศแข่งแลนด์สไลด์กับใคร เย้ยถ้าลงไม่ดีจะสไลด์ออกนอกเลน เจ็บตัวไปอีก เตือนนโยบายรัฐสวัสดิการมากเกินไปประเทศอาจเสียหายได้ เมิน 'สมศักดิ์-สุริยะ' ซบเพื่อไทย