'ฟลุ๊ค เดอะสตาร์' หนาว! สนธิญาร้อง 'บช.น.' สอบโพสต์ขยี้ 'บิ๊กตู่'

‘สนธิญา’ ร้อง บช.น. ตรวจสอบ ‘ฟลุ๊ค เดอะสตาร์’ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โพสต์เฟซบุ๊กพาดพิง ‘บิ๊กตู่’ ไม่เป็นความจริง ปรามเพื่อไทยรอศาล รธน. วินิจฉัยปม 8 ปีนายกฯ ให้เสร็จก่อน

5 ก.ย. 2565 – ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ยื่นหนังสือให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ นายพชร ธรรมมล หรือฟลุ๊ค เดอะสตาร์ อดีตนักร้องและนักแสดง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตราชเวที พรรคเพื่อไทย เนื่องจากกรณีการโพสต์เฟซบุ๊กที่ไปเกี่ยวพันกับผู้บริหารประเทศ ซึ่งเป็นข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง ทำให้เกิดความเข้าใจผิดแก่ประชาชน

วันนี้จึงนำรายละเอียดมาให้ทางตำรวจนครบาลตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามกระบวนการ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14-15 ซึ่งในรายละเอียดที่ได้รวบรวมมา มี 17 ประเด็น อาทิ การเคลื่อนไหวของนายกรัฐมนตรีในขณะนี้อาจขัดต่อคำสั่งศาล รัฐธรรมนูญที่ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ การที่ไม่มีลักษณะเป็นนายกรัฐมนตรี การเป็นคนขาดอำนาจไม่ได้ เป็นต้น ทั้งนี้ นายสนธิญา ยืนยันว่า บุคคลไทยอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญเท่าเทียมกัน การจะพูดหรือทำอะไรก็ตามสามารถกระทำได้ภายใต้บทบัญญัติรัฐธรรมนูญ แต่ต้องไม่ละเมิดสิทธิหรือทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

นายสนธิญา ยังฝากไปถึงพรรคเพื่อไทยด้วยว่า ที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยเรียกร้องในเรื่องของวาระนายกรัฐมนตรี 8 ปี แต่เป็นมาตรา 158 วรรคท้าย ซึ่งความจริงแล้วในมาตรา158 มีทั้งหมด 4 วรรค แต่พรรคเพื่อไทยไม่ได้หยิบยกวรรคที่ 2 และ 3 ของมาตรา 158 ที่บัญญัติว่า นายกรัฐมนตรีต้องมาจากการเลือกตั้งตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญมาตรา 159 มาใช้ ดังนั้นการที่พรรคเพื่อไทยและสมาชิกพรรคออกมาแถลงข่าวทุกวันเกี่ยวกับวาระ 8 ปีของการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ควรจะต้องรอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้เสร็จก่อน ซึ่งน่าจะไม่เกินวันที่ 21 กันยายนนี้

“ประเด็นที่สำคัญอีกประเด็นหนึ่งที่อยากจะฝากถึงพรรคเพื่อไทยและประชาชนคือ หากรัฐธรรมนูญมีผลย้อนหลัง ซึ่งหมายถึงการนับรวม การดำรงตำแหน่งหัวหน้า คสช.ตั้งแต่ พ.ศ. 2557-2561 จะทำให้เกิดความวุ่นวาย เนื่องเพราะจะมีผลย้อนหลังไปถึงนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ตั้งแต่ พ.ศ. 2475 ถึงปัจจุบันที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเกินวาระ 8 ปี ด้วย ซึ่งมีไม่ต่ำกว่า 4 คน” นายสนธิญา ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แล้วแต่ดวง! 'พิเชษฐ์' เผยยังแบ่งเก้าอี้ประธานกมธ. ไม่ลงตัว ต้องใช้วิธีจับสลาก

นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 กล่าวถึงการเลือกคณะกรรมาธิการ(กมธ.) สามัญทั้ง 35 คณะ ที่ยังไม่ลงตัวว่า ในวันที่ 21 ก.ย. เวลา 13.30 น. จะมีการประชุมตัวแทนพรรคการเมือง โดยตนจะเตรียมกล่องใส่ไข่ 8 ใบ

'อมรัตน์' ยืนยันมีสติ โต้ยิบคุกคาม 'ปีใหม่-สาวกเพื่อไทย'

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีตสส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะที่ปรึกษารองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 แถลงกรณีสืบเนื่องจากการโพสต์ ข้อความเดินทางไปที่บ้านของผู้ใช้เฟซบุ๊ก “ปีใหม่ ปีใหม่” ซึ่งเป็น

'พิชิต' แบไต๋ ถกแก้รธน.รายมาตรา ยันไม่แตะพระราชอำนาจ

ที่พรรคเพื่อไทย นายพิชิต ชื่นบาน ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรี ว่า ตนเองดูหลายเรื่องตามที่ได้รับมอบหมาย ทั้งเรื่องรัฐธรรมนูญ เรื่องกฎหมายคสช. และอื่น ๆ ที่เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่เคยแ

ขอแบ่งเบาบ้าง! 'ไชยา' เคลียร์ดรามาเปิดศึก 'ธรรมนัส'

'ไชยา' เหน็บกลัว 'ธรรมนัส' ทำงานหนักดูแล 11 หน่วยงาน กระทรวงเกษตรฯ ขอแบ่งเบาบ้าง ยันไม่ขัดแย้ง แต่ทำงานด้วยกันต้องไว้ใจ ให้เกียรติกัน มีธรรมาภิบาล