6 ก.ย.2565 - นายไพศาล พืชมงคล ที่ปรึกษาคณะหลอมรวมประชาชน ได้แชร์โพสต์ของนายไทกร พลสุวรรณ แกนนำคณะหลอมรวมประชาชนที่โพสต์ว่า "Live สด 10.00 น. 6 กันยา 65 'ด่วน..! มีชัยช่วยประยุทธ์ให้รอดเรื่อง 8 ปีแล้ว'" ติดตาม Live ทาง Facebook Twitter TikTok"
นายไพศาล โพสต์ประกอบว่าท่านอาจารย์มีชัย จะกลับคำพูดตัวเองและมติที่ประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ได้หรือ?
เพราะท่านได้พูดไว้ชัดเจนในการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญในการจัดทำเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญว่าการนับวาระนายกรัฐมนตรีของพลเอกประยุทธ์ ให้นับตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม 57 ไปจนครบ 8 ปี ซึ่งรองประธานก็มีความเห็นเช่นเดียวกัน และที่ประชุม ก็ลงมติไปตามนั้น
บันทึก การประชุมนั้นเป็นเอกสารราชการทำมา 5 ปีแล้ว ไม่มีกรรมการคนใดทักท้วงหรือขอแก้ไขว่าไม่ถูกต้องซึ่งต้องถือว่าเป็นไปตามนั้น
ถ้าหากวันนี้ ใครมาชี้แจงเป็นอย่างอื่นไป ก็คงไม่มีผลอะไร ซึ่งนักกฎหมายก็รู้หลักการวินิจฉัยพยานหลักฐานเหมือนกันว่า ถ้าแตกต่างกันก็ต้องรับฟังพยานเอกสารเป็นสำคัญ
อย่าลืมว่าการจัดทำบันทึกเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญลายลักษณ์อักษรนี้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกมีความสำคัญและมีความหมายต่อการตีความรัฐธรรมนูญมาก
และเรื่องนี้บทบัญญัติที่เป็นลายลักษณ์อักษรกับบันทึกเจตนารมณ์ ที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญได้ทำไว้ นั้นก็สอดคล้องตรงกัน
ที่สำคัญท่านอาจารย์มีชัยเป็นนักกฎหมายอาวุโสมาก เป็นผู้ร่างรัฐธรรมนูญมาหลายฉบับเป็นประธานคณะกรรมการกฤษฎีกามาร่วม 40 ปี เป็นอดีตนายกสภามหาวิทยาลัยหากมากลับคำพูดตัวเองก็เสียผู้เสียคน
วันนี้จะต้องฟังคุณไทกรว่ามีหลักฐานอะไร ว่าท่านอาจารย์มีชัยกลับคำพูดไปแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อกอีแป้นจะแตก! อยู่มา 8 ปี เพิ่งรู้เศรษฐกิจพัง
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า จิตสำนึก?
ระทึก! ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์รับตีความ พ.ร.ก.เลื่อนใช้ พ.ร.บ.อุ้มหาย
ศาล รธน.รับคำร้องตีความ พ.ร.ก.เลื่อนบังคับใช้ พ.ร.บ.อุ้มหาย พร้อมสั่ง ครม.-ผบ.ตร. ส่งความเห็นพร้อมเอกสารหลักฐานภายใน 15 วัน
ร้อง กกต. ฟัน ส.ส.ก้าวไกล ปราศรัยพาดพิงสถาบัน โทษถึงยุบพรรค
'ศรีสุวรรณ' ยื่น กกต. เอาผิด 'ปดิพัทธ์' ส.ส.พิษณุโลก กก.บห.ก้าวไกล ปราศรัยพาดพิงสถาบัน โทษถึงขั้นยุบพรรค
'ศักดิ์สยาม' ขอเลื่อนส่งคำชี้แจงศาลปมคำร้องหุ้น พร้อมไปต่อลงสมัคร ส.ส.
“ศักดิ์สยาม” ขอเลื่อนส่งคำชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญ ปมคำร้องหุ้น ออกไปเป็นเวลา 30 วัน มั่นใจข้อมูลแน่นแก้ข้อกล่าวหาได้ ยันลงสมัคร ส.ส.
ยื่นศาล รธน. ฟันซ้ำ 'ศักดิ์สยาม' เรียกเงินคืน 4 พันล้าน
'ก้าวไกล-ประชาชาติ' ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ฟัน 'ศักดิ์สยาม' ผิดซ้ำ ม.144 ปมถือหุ้น พร้อมได้รับผลประโยชน์จากงบประมาณ
'พิพัฒน์' เผย 'ศักดิ์สยาม' หยุดปฎิบัติหน้าที่ไม่กระทบพรรค ยันกำลังใจดี-พร้อมแจงศาลรธน.
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ