'ทิพานัน' ชี้กาลเวลาพิสูจน์ผลงาน 'บิ๊กตู่' เรื่องรถไฟญี่ปุ่น KIHA 183

รัฐบาลยินดีปรับปรุงรถไฟ KIHA 183 สำเร็จ ทดลองเดินรถครั้งแรกเรียบร้อย ปลื้มประหยัดงบมหาศาล ได้ใช้ไวไม่ต้องรอสั่งซื้อ ชี้กาลเวลาพิสูจน์รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ มุ่งเน้นประโยชน์ประชาชนอย่างแท้จริง

08 ก.ย.2565 - น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กรณีรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีนโยบายให้กระทรวงคมนาคม โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) รับมอบรถดีเซลรางปรับอากาศ รุ่น KIHA 183 จากบริษัท Hokkaido Railway Company (JR HOKKAIDO) ประเทศญี่ปุ่นจำนวน 17 คัน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย มาดัดแปลงปรับปรุงให้เหมาะสมสำหรับให้บริการแก่ประชาชน และส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ โดยได้รับมอบรถมาตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคม 2564 นั้น

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า ล่าสุด การรถไฟฯ ได้ดำเนินการปรับปรุงรถดีเซลรางปรับอากาศ รุ่น KIHA 183 เสร็จสมบูรณ์แล้ว 3 คัน พร้อมกับได้นำมาเปิดทดลองเดินรถจากเส้นทางสถานีมักกะสัน – ฉะเชิงเทรา – กรุงเทพฯ เป็นครั้งแรกใน วันที่ 6 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สามารถใช้ความเร็วสูงสุดได้ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หลังจากนี้จะเปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนเพื่อกำหนดเส้นทางก่อนให้บริการ ในปลายปี 2565 ส่วนคันที่เหลือจะเร่งปรับปรุง โดยช่างโรงงานมักกะสัน ที่มีอยู่แล้ว เช่น วิศวกร ช่างบำรุง และอื่นๆ ที่ต้องทำงานการรถไฟด้านนี้อยู่เป็นประจำเหมือนเดิม โดยมีเป้าหมายเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในช่วงปลายปี 2566 นี้

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า รัฐบาลมีความยินดีที่การดำเนินการปรับปรุงรถไฟเป็นผลสำเร็จ มีสมรรถนะ ความพร้อม ความสะอาด ความสะดวกและความปลอดภัยเพียงพอที่จะให้บริการพี่น้องประชาชน โดยสามารถประหยัดงบประมาณได้เป็นจำนวนมากกว่าการจัดซื้อใหม่ ซึ่งรถไฟดังกล่าวจะนำมาเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างรายได้กระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ

"ที่ผ่านมาหลายท่านอาจเคยเข้าใจคลาดเคลื่อนในช่วงที่รัฐบาลรับรถไฟมาจากญี่ปุ่นเมื่อปี 2564 ที่สังคมต่างวิพากษ์วิจารณ์ถึงการตัดสินใจของรัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ ว่าเป็นเศษเหล็กบ้าง รางวิ่งไม่ได้กับไทยบ้าง สนิมเขรอะบ้าง เปลืองงบขนส่งบ้าง และไม่คุ้มค่าซ่อมบ้าง แต่กาลเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์แล้วว่า เป็นการตัดสินใจของรัฐบาลที่ถูกต้อง ที่มุ่งเน้นประโยชน์ของพี่น้องประชาชนเป็นหลัก ทั้งลดต้นทุนสั่งซื้อใหม่ ลดเวลาการรอสั่งซื้อ ได้ใช้งานไวขึ้น ที่สำคัญได้เห็นแล้วว่าช่างรถไฟไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก ”น.ส.ทิพานันกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยกระดับสำนักงานที่ดิน! จดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมออนไลน์ทั่วประเทศ

รัฐบาลดิจิทัลของจริง ยกระดับสำนักงานที่ดิน บริการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมที่ดินต่างสำนักงานออนไลน์ ครอบคลุม 77 จังหวัดทั่วประเทศ พร้อมยกระดับสำนักงานที่ดิน กทม.เป็นสำนักงานที่ดินอิเล็กทรอนิกส์ทั้งระบบ

'ลลิดา' สอน 'ไอซ์' บอกงบน้ำบาดาลเคาะพื้นที่ก่อนเลือกตั้ง!

รองโฆษกรัฐบาล แจง 'รักชนก' ปมงบน้ำบาดาล ย้ำโครงการกำหนดพื้นที่ก่อนเลือกตั้ง ชี้คำขอกว่า 900 แห่ง อนุมัติ 858 แห่งตามหลักเกณฑ์ ไม่ใช่จัดสรรตามการเมือง

สั่งทุกมหาวิทยาลัยตรวจสอบรับนักศึกษาต่างชาติ!

รัฐบาลเร่งตรวจสอบกรณีมหาวิทยาลัยถูกตั้งข้อสังเกตรับนักศึกษาต่างชาติผิดปกติ สั่งเช็กทุกหลักสูตรและเส้นทางขอวีซ่า ปิดช่องโหว่ที่อาจกระทบมาตรฐานอุดมศึกษาไทย ย้ำพบผิดดำเนินการตามกฎหมายทันที

รัฐบาลตั้งการ์ดสูงเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ! รับมือฝนเดือนสิงหาคม

รัฐบาลยกการ์ดสูงเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ สั่งหน่วยเกี่ยวข้อง รับมือฝนเดือนสิงหาคม ระดมเครื่องจักรกลเข้าจุดเสี่ยง - ตั้งศูนย์พักพิงพร้อมช่วยเหลือ 24 ชม.

เปิดถึง 30 ก.ย.นี้ขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการติดตั้ง Solar Rooftop

รัฐบาลเปิดรับขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการติดตั้ง Solar Rooftop ถึง 30 ก.ย.นี้ เดินหน้าพลังงานสะอาด ยกระดับมาตรฐานการติดตั้งเพื่อความปลอดภัยของประชาชน

รัฐเพิ่มเงื่อนไข 'ผู้รับเหมา' ทำอันตรายต่อชีวิต-ทรัพย์สิน ให้นับเป็นการทิ้งงาน เจอลงโทษหนัก

รัฐบาลปลดล็อกข้อจำกัดทางกฎหมาย  กฎกระทรวงใหม่ผู้รับเหมา เพิ่มเงื่อนไข “การทำอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย หรือทรัพย์สินของประชาชน” ให้ถือเป็นลักษณะของ “การทิ้งงาน” ลงโทษเด็ดขาด