เอาแล้ว! ปชป.ขวาง กม.กัญชาบอกหละหลวมชงทบทวนกลับเป็นยาเพสติด

ปชป.งัดข้อภูมิใจไทย มีมติขอ กมธ. ถอนร่าง กม.กัญชาใหม่ ชี้เขียนกฎหมายหละหลวม ส่งผลกระทบสังคม ชง รัฐบาล-สธ.โยกกัญชากลับเป็นยาเสพติด ยันไม่ใช่เรื่องการเมือง

14 ก.ย.2565 - นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) พร้อมด้วย น.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายสาคร เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ ร่วมกันแถลงถึงมติของพรรคต่อร่างพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .. ที่คณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว ว่า เมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ประชุมพรรคหยิบยกร่างกฎหมายนี้อภิปรายอย่างกว้างขวาง ส.ส.ในพื้นที่แสดงความวิตกกังวลจากประกาศของสาธารณสุขที่ปลดล็อกกัญชาไม่เป็นยาเสพติด ซึ่งพรรคได้รับการประสานจากวงการแพทย์แสดงถึงความวิตกกังวลที่จะเกิดผลกระทบต่อสังคม เด็ก เยาวชน ทางพรรคจึงมีการพิจารณา

“แม้ที่ผ่านมาพรรคจะเห็นด้วยและรับหลักการร่างกฎหมายนี้ แต่เราหวังว่าจะมีมาตรการรับมือที่เข้มแข็ง โดยให้กัญชาเป็นประโยชน์ทางการแพทย์ แต่เมื่อพิจารณาร่างกฎหมายที่ กมธ.ทำมาแล้ว เห็นว่ายังมีความหละหลวมอยู่มาก แต่ภาพรวมพรรคเห็นว่าร่างกฎหมายดังกล่าวยังมีลักษณะของการกำหนดให้เป็นกฎหมายที่ส่งเสริมสนับสนุนเรื่องการปลูกกัญชา และยังอนุญาตให้บุคคลทั่วไปสามารจดแจ้งปลูกกัญชาได้ ซึ่งเรื่องนี้พรรคเห็นว่าไม่ได้เป็นประโยชน์ทางการแพทย์ แต่อาจเป็นเรื่องการเสพเพื่อนันทนาการที่จะเกิดผลกระทบต่อสังคมในระยะยาว”

นายสาทิตย์กล่าวว่า พรรคจึงมีมติ คือ 1.ขอให้รัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขทบทวนประกาศกระทรวง โดยกลับไปกำหนดให้กัญชาเป็นยาเสพติด และ 2.ร่างกฎหมาย ยังมีความหละหลวม จึงขอให้ กมธ.ถอนร่างออกไปจากสภา เพื่อนำกลับไปทบทวนใหม่ หลังจากที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศกลับไปให้กัญชาเป็นยาเสพติด โดยให้เหลือแต่เรื่องกัญชง ส่วนกัญชาให้ใช้ในทางการแพทย์เท่านั้น

นายสาทิตย์ กล่าวอีกว่า เราคาดหวังว่าพรรคการเมืองที่สนับสนุนเรื่องนี้จะรับฟังเสียงของประชาชน วงการแพทย์ วงการสาธารณสุข วงการการศึกษา พ่อแม่ผู้ปกครอง ขอย้ำว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องหลักการ ไม่ใช่ประเด็นทางการเมืองแต่อย่างใด หวังว่าพรรคที่สนับสนุนจะเข้าใจประเด็นของสังคม

ด้าน น.ส.พิมพ์รพี กล่าวว่า จากการลงพื้นที่สองเดือนที่ผ่านมา ค้นพบว่ามีการใช้ยาเสพติดอย่างกว้างขวางจนประชาชนรู้สึกไม่ปลอดภัยในชีวิตประจำวัน เช่น เกิดเหตุฆ่าใน จ.กระบี่ 3 ศพปาดคอครูโนราห์ที่เป็นศิลปินของจังหวัด นี่คือผลของยาบ้าและเหล้า แม้จะยังไม่สามารถยืนยันว่าเป็นผลกระทบจากกัญชา แต่อย่างไรก็ตาม การให้ทัศนคติว่าสิ่งเสพติดมีคุณและมีโทษ แต่กฎหมายไม่ได้รับรองดูแลลูกหลานของเราอย่างชัดเจน ทั้งนี้ สิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์ทำวันนี้เป็นการปกป้องลูกหลาน ให้รู้ว่ากัญชามีโทษมากกว่าประโยชน์

เมื่อถามว่ามติของพรรค ปชป.จะกระทบต่อพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายสาทิตย์ กล่าวว่า เมื่อวิปของพรรคได้แจ้งท่าทีต่อวิปรัฐบาลให้ทราบแล้ว เชื่อว่าจะไม่มีผลกระทบต่อการร่วมรัฐบาล เพราะเป็นเรื่องของเหตุผลและเป็นเรื่องความรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งเราคาดหวังว่าพรรคการเมืองที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลประกาศเป็นนโยบายจะเข้าใจ และมีการปรับท่าทีตามเหตุผลที่หลายฝ่ายกังวล และหากไม่ถอนร่างกฎหมายดังกล่าวออกไปทบทวนจนถึงขึ้นต้องลงมติ พรรคยืนยันว่าไม่เห็นด้วย

ถามย้ำว่าได้มีการพูดคุยกับพรรคภูมิใจไทย(ภท.)แล้วหรือไม่ นายสาทิตย์ กล่าวว่า ยังไม่มีการแจ้งแบบพรรคต่อพรรค เพราะถือเป็นกระบวนการในสภา จึงขอให้การแถลงข่าวครั้งนี้เป็นการแจ้งต่อสาธารณะ และวิปของพรรคก็จะไปแจ้งต่อวิปรัฐบาล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชป. ตั้ง 3 ปมถล่มงบปี 68 ซัดรัฐบาลบริหารเศรษฐกิจล้มเหลว นโยบายเรือธงส่อล่ม

นายร่มธรรม ขำนุรักษ์ สส.พัทลุง ในฐานะรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงผลการประชุม สส. วันนี้ ซึ่งมีวาระที่สำคัญคือ การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)งบประมาณรายจ่ายงบประมาณ พ.ศ. 2568 ระหว่างวันที่ 19-21 มิ.ย. 2567

กัญชาเลิกยาบ้า! ผลวิจัย 2 ประเทศใช้กัญชาเลิกยาเสพติดรุนแรง

“ปานเทพ” ชี้ชัดผลวิจัย 2 ประเทศระดับโลก แคนาดา – สหรัฐฯ นำกัญชาใช้เลิกยาเสพติดรุนแรงได้  ชี้ต้องมองให้เป็นยุทธศาสตร์ ที่จะนำมาใช้เพื่อลดปัญหา

เลขาฯปปส. สั่งเพิ่มแอนตี้โดรน สกัดส่งยาบ้าทางอากาศตามแนวชายแดน

หน่วยงานความมั่นคงตามแนวพรมแดนประเทศเพื่อนบ้าน ยังมีมาตรการเข้มอย่างต่อเนื่อง ในการสกัดกั้น ปราบปราม จับกุม ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ โดยมีพื้นที่เป้าหมายสำคัญ ที่มีการลักลอบลำเลียงยาเสพติด ในพื้นที่ชายแดน 4 อำเภอ ได้แก่ อ.บ้านแพง อ.ท่าอุเทน อ.เมืองฯ

อย่าให้มาตรฐาน 'ยาเสพติด' ผิดเพี้ยน สธ.ยุค 'สมศักดิ์' ต้องตอบสังคมให้ได้

เมื่อเจ้ากระทรวงใหม่เข้าบริหาร ความเปลี่ยนแปลงต่างๆในองค์กรก็ปรับเปลี่ยนแบบม้วนกลับ งานนี้ทั้งหมอทั้งเจ้าหน้าผู้เกี่ย

'ปลัดอำเภอ' ปลอมตัว จับพ่อค้าลอบขายเหล้าชายหาดพัทยา

นายพรชัย สังข์เอียด ปลัดอำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ ฝ่ายปกครองอำเภอบางละมุง เจ้าหน้าที่เทศกิจเมืองพัทยา

'หมอธนาเศรษฐ' หวั่น อนาคตกัญชาไทย กลับไปติดล็อก กระทบการใช้ประโยชน์ภาคประชาชน

นายแพทย์ ธนาเศรษฐ์ พื้นชมภูจิรโชติ ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ทางเลือก ให้ความเห็นถึงความพยายามในการนำกัญชากลับไปเ