เอาแล้ว! ปชป.ขวาง กม.กัญชาบอกหละหลวมชงทบทวนกลับเป็นยาเพสติด

ปชป.งัดข้อภูมิใจไทย มีมติขอ กมธ. ถอนร่าง กม.กัญชาใหม่ ชี้เขียนกฎหมายหละหลวม ส่งผลกระทบสังคม ชง รัฐบาล-สธ.โยกกัญชากลับเป็นยาเสพติด ยันไม่ใช่เรื่องการเมือง

14 ก.ย.2565 - นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) พร้อมด้วย น.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายสาคร เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ ร่วมกันแถลงถึงมติของพรรคต่อร่างพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .. ที่คณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว ว่า เมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ประชุมพรรคหยิบยกร่างกฎหมายนี้อภิปรายอย่างกว้างขวาง ส.ส.ในพื้นที่แสดงความวิตกกังวลจากประกาศของสาธารณสุขที่ปลดล็อกกัญชาไม่เป็นยาเสพติด ซึ่งพรรคได้รับการประสานจากวงการแพทย์แสดงถึงความวิตกกังวลที่จะเกิดผลกระทบต่อสังคม เด็ก เยาวชน ทางพรรคจึงมีการพิจารณา

“แม้ที่ผ่านมาพรรคจะเห็นด้วยและรับหลักการร่างกฎหมายนี้ แต่เราหวังว่าจะมีมาตรการรับมือที่เข้มแข็ง โดยให้กัญชาเป็นประโยชน์ทางการแพทย์ แต่เมื่อพิจารณาร่างกฎหมายที่ กมธ.ทำมาแล้ว เห็นว่ายังมีความหละหลวมอยู่มาก แต่ภาพรวมพรรคเห็นว่าร่างกฎหมายดังกล่าวยังมีลักษณะของการกำหนดให้เป็นกฎหมายที่ส่งเสริมสนับสนุนเรื่องการปลูกกัญชา และยังอนุญาตให้บุคคลทั่วไปสามารจดแจ้งปลูกกัญชาได้ ซึ่งเรื่องนี้พรรคเห็นว่าไม่ได้เป็นประโยชน์ทางการแพทย์ แต่อาจเป็นเรื่องการเสพเพื่อนันทนาการที่จะเกิดผลกระทบต่อสังคมในระยะยาว”

นายสาทิตย์กล่าวว่า พรรคจึงมีมติ คือ 1.ขอให้รัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขทบทวนประกาศกระทรวง โดยกลับไปกำหนดให้กัญชาเป็นยาเสพติด และ 2.ร่างกฎหมาย ยังมีความหละหลวม จึงขอให้ กมธ.ถอนร่างออกไปจากสภา เพื่อนำกลับไปทบทวนใหม่ หลังจากที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศกลับไปให้กัญชาเป็นยาเสพติด โดยให้เหลือแต่เรื่องกัญชง ส่วนกัญชาให้ใช้ในทางการแพทย์เท่านั้น

นายสาทิตย์ กล่าวอีกว่า เราคาดหวังว่าพรรคการเมืองที่สนับสนุนเรื่องนี้จะรับฟังเสียงของประชาชน วงการแพทย์ วงการสาธารณสุข วงการการศึกษา พ่อแม่ผู้ปกครอง ขอย้ำว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องหลักการ ไม่ใช่ประเด็นทางการเมืองแต่อย่างใด หวังว่าพรรคที่สนับสนุนจะเข้าใจประเด็นของสังคม

ด้าน น.ส.พิมพ์รพี กล่าวว่า จากการลงพื้นที่สองเดือนที่ผ่านมา ค้นพบว่ามีการใช้ยาเสพติดอย่างกว้างขวางจนประชาชนรู้สึกไม่ปลอดภัยในชีวิตประจำวัน เช่น เกิดเหตุฆ่าใน จ.กระบี่ 3 ศพปาดคอครูโนราห์ที่เป็นศิลปินของจังหวัด นี่คือผลของยาบ้าและเหล้า แม้จะยังไม่สามารถยืนยันว่าเป็นผลกระทบจากกัญชา แต่อย่างไรก็ตาม การให้ทัศนคติว่าสิ่งเสพติดมีคุณและมีโทษ แต่กฎหมายไม่ได้รับรองดูแลลูกหลานของเราอย่างชัดเจน ทั้งนี้ สิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์ทำวันนี้เป็นการปกป้องลูกหลาน ให้รู้ว่ากัญชามีโทษมากกว่าประโยชน์

เมื่อถามว่ามติของพรรค ปชป.จะกระทบต่อพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายสาทิตย์ กล่าวว่า เมื่อวิปของพรรคได้แจ้งท่าทีต่อวิปรัฐบาลให้ทราบแล้ว เชื่อว่าจะไม่มีผลกระทบต่อการร่วมรัฐบาล เพราะเป็นเรื่องของเหตุผลและเป็นเรื่องความรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งเราคาดหวังว่าพรรคการเมืองที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลประกาศเป็นนโยบายจะเข้าใจ และมีการปรับท่าทีตามเหตุผลที่หลายฝ่ายกังวล และหากไม่ถอนร่างกฎหมายดังกล่าวออกไปทบทวนจนถึงขึ้นต้องลงมติ พรรคยืนยันว่าไม่เห็นด้วย

ถามย้ำว่าได้มีการพูดคุยกับพรรคภูมิใจไทย(ภท.)แล้วหรือไม่ นายสาทิตย์ กล่าวว่า ยังไม่มีการแจ้งแบบพรรคต่อพรรค เพราะถือเป็นกระบวนการในสภา จึงขอให้การแถลงข่าวครั้งนี้เป็นการแจ้งต่อสาธารณะ และวิปของพรรคก็จะไปแจ้งต่อวิปรัฐบาล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สาธารณสุข ตรวจเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ห้ามเปิดให้ขายช่อดอกกัญชา

สาธารณสุขตรวจเข้มเตือนแพลตฟอร์มค้าออนไลน์ห้ามเปิดให้ขายช่อดอกกัญชา ด้านกรมการแพทย์เผยผลศึกษาใช้สารสกัดกัญชาในผู้ป่วยระบบประสาทเห็นผลช่วยคุณภาพชีวิตดีขึ้น

นิพนธ์ฯ รับปากช่วยธุรกิจร้านอาหารไทยในมาเลเชีย

นิพนธ์ฯ รับปากช่วยร้านอาหารต้มยำกุ้ง หลังประธานเครือข่ายฯทั่วประเทศมาเลเซีย ยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือเรื่องชีวิตความเป็นอยู่และปัญหาเอกสารที่เกี่ยวเนื่องกับเอกสารราชการ

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ -ผบ.ตร. เดินหน้าป้องกันปราบปราม ยาเสพติด -อาชญากรรมทางออนไลน์

นับถึงขณะนี้ก็เป็นเวลาสองเดือนแล้ว ที่"พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์"หรือ"บิ๊กเด่น"เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในฐานะ"ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ"โดยขณะนี้ การทำงานของตำรวจหลายเรื่องในยุคที่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เป็นผบ.ตร.ได้รับการกล่าวขานถึงในแง่บวกถึงการทำงานที่่เอาจริงเอาจังของตำรวจ

เดือดอีก! ปชป. โต้ 'อนุทิน' กล่าวหาจัดฉากเด็กเร่ร่อนสูบกัญชา ซัดกลับจิตใจไม่ต่ำ

นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงนายอนุทิน ชาญวีระกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวหาหมอคนหนึ่งของพรรคประชาธิปัตย์ จัดฉากเด็กเรร่อนอายุ 9และ10ขวบ นั่งเสพกัญชาริมชายหาดพัทยา

ว่าง 'ภูมิใจไทย-ปชป.' แยกเขี้ยวกัดกันไม่เลิก!

นายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ยังโจมตีนโยบายกัญชาอย่างต่อเนื่อง ว่า ถ้ามองเพื่อประโยชน์ประเทศ