'เอกชัย' ได้ประกันแล้ว! หลังติดคุก 145 วัน

แฟ้มภาพ

ศาลฎีกาให้ประกัน ‘เอกชัย’ เเล้ว หลังจำคุกมากว่า 145 วัน คดีโพสต์เฟซบุ๊กเรื่องลามกในเรือนจำ ชี้ถูกคุมขังมาระยะหนึ่ง ไม่มีเหตุหลบหนี

19 ก.ย. 2565 – ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำสั่งในคำร้องขอปล่อยชั่วคราวของศาลฎีกา ในคดีดำ อ.1032/62 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเอกชัย หงส์กังวาน อายุ 47 ปี นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เป็นจำเลยในความผิดฐานเผยแพร่ข้อความลามกอนาจาร ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (4) จากกรณีที่นายเอกชัยโพสต์ข้อความเกี่ยวกับประสบการณ์เล่าเรื่องเพศสัมพันธ์ในเรือนจำผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว

คดีนี้ศาลชั้นต้นพิเคราะห์แล้วเห็นว่า การกระทำของนายเอกชัย จำเลยมีความผิดจริง พิพากษาจำคุก 1 ปี โดยไม่รอการลงโทษ โดยศาลอุทธรณ์อ่านคำพิพากษาเมื่อวันที่ 19 เมษายน พิพากษายืนจำคุก 1 ปีไม่รอลงอาญา

ต่อมาญาติได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ ขอปล่อยชั่วคราวนายเอกชัยระหว่างฎีกา โดยศาลอาญาส่งคำร้องขอปล่อยชั่วคราวให้ศาลฎีกาพิจารณา ซึ่งที่ผ่านมาศาลฎีกามีคำสั่งยกคำร้อง

วันนี้ศาลอาญานัดอ่านคำสั่งศาลฎีกา โดยศาลฎีกาพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยให้การปฏิเสธต่อสู้คดี และโทษจำคุกตามคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ มีกำหนดเพียง 1 ปี จำเลยต้องคุมขังมาระยะหนึ่งแล้ว และได้รับอนุญาตให้ฎีกา จึงไม่มีเหตุผลที่จะเชื่อว่าจำเลยอาจหลบหนี จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ระหว่างฎีกา โดยตีราคาประกัน 100,000 บาท ทั้งนี้ให้ศาลชั้นต้น พิจารณาหลักประกันแล้วดำเนินการต่อไป

สำหรับนายเอกชัยตั้งเเต่ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนจำคุก 1 ปี ตามศาลชั้นต้นก็ไม่ได้ประกันตัวรวมระยะเวลาคุมขังกว่า 145 วัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไอดอล 3 นิ้ว! 'เวหา' ตัดกำไลอีเอ็มเย้ยกฎหมาย ท้าตำรวจจับได้เลย

นายเวหา แสนชนชนะศึก ผู้ต้องหาในคดีความผิดอาญามาตรา 112 ซึ่งอยู่ระหว่างการปล่อยตัวชั่วคราว ได้ตัดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) พร้อมกับอ่านแถลงการณ์ที่หน้าศาลอาญา รัชดา

ศาลฯสั่งคุก 'น้ำอุ่น' 8 ปี กับพวกอีก 3 คนละ 5 ปี 4 เดือน คดี 'ลัลลาเบล'

ศาลอาญาธนบุรี ถ.เอกชัย ศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดีพริตตี้ลัลลาเบลเสียชีวิต หมายเลขดำ อ.1204/2562 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญาธนบุรี 2 เป็นโจทก์ และมารดาของน.ส.ธิติมา หรือลัลลาเบล

ลุ้น! ศาลฎีกาพิพากษาคดี 'ชัยภูมิ ป่าแส' 16 ม.ค.นี้

วันที่ 16 ม.ค. 2566 เวลา 09.00 น. ที่ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพมหานคร นัดฟังคำสั่งศาลฎีกา ในคดีที่นางปอย ป่าแส มารดาของนายชัยภูมิ ป่าแส (โจทก์)ฟ้องกองทัพบก (จำเลย)

ระทึกสุดขีด! ศาลฎีกานัดอ่านคำพิพากษา คดี ส.ส.พรรคเพื่อไทย เรียกรับสินบน

ที่ห้องพิจารณา 1 ศาลฎีกา สนามหลวงศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีหมายเลขดำที่ คมจ.4/2565 ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ร้องต่อศาลว่านายอนุรักษ์ ตั้งปณิ

จำคุก 20 ปี ลูกสาวอาม่าฮวย ปลอมเอกสาร-ลักทรัพย์ ชดใช้ 123 ล้านบาท

ศาลนัดฟังคำพิพากษาในคดี คดีหมายเลขดำที่ อ.3228/2562 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 3 เเละนางฮวย ศรีวิรัตน์ (โจทก์ร่วม) หรือ อาม่าฮวย ยื่นฟ้อง นางมาวดี ศรีวิรัตน์ ลูกสาวอาม่าฮวย กับพวกซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารกสิกรไทย