'ดร.กิตติธัช' จับโป๊ะ 'รุ้ง ปนัสยา' ว่าด้วยเรื่องปฏิรูป

“ดร.กิตติธัช” แฉด้วยภาพ และคำปราศรัย “รุ้ง” ชี้ชัดไม่ใช่ปฏิรูปเข้าข่ายกบฏด้วยซ้ำไป สอนขั้นแรกของการเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงต้องพูดความจริง ไม่โกหกตัวเอง ไม่โกหกมวลชนก่อน

11 พ.ย.2564 - ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษด้าน ปรัชญาการเมืองโพสต์เนื้อหาบนเฟซบุ๊กพร้อมรูป น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง แกนนำราษฎรระบุว่า นอกจากความลักลั่นย้อนแย้งที่เห็นในภาพแล้ว รุ้ง ปนัสยา พูดบนเวทีวันนั้นว่า "หากประเทศไทยเป็นประชาธิปไตย เราต้องมีเสรีภาพในการพูด แม้แต่การพูดว่าเราไม่ต้องการสถาบันกษัตริย์ก็ตาม" ซึ่งต้องเข้าใจให้ถูกก่อนนะครับว่าบทสนทนาประเภทว่า "ไม่เห็นด้วยว่าสถาบันกษัตริย์จำเป็น" "ประเทศไทยในวันที่ไม่มีสถาบันฯ " หรือจะถกเถียงอะไรทำนองนี้ ก็ไม่มีใครไปจับกุมพวกคุณหรอก (ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน ก็เห็นคุยกันทั่วไป ตั้งแต่ร้านกาแฟ ไปยันคณะรัฐศาสตร์/สังคมศาสตร์ ขนาดสลิ่มเขายังมีคุยหรือคิดกันเล่นๆ ทั่วไปในวงสนทนาเลยด้วยซ้ำ)

เพราะการพูด/คิดนั้นไม่ผิดหรอก เป็นเสรีภาพส่วนบุคคล และไม่มีกฎหมายข้อไหนจะไปเอาผิดได้ด้วย แต่หากคุณประกาศว่า ไม่เอาสถาบันกษัตริย์ แล้วปั่นให้มวลชนมาล้มล้างรูปแบบการปกครอง มันก็เท่ากับ "กบฎ"
ซึ่งไม่ว่าจะเป็นรัฐไหน จะโลกเสรี สังคมนิยม เผด็จการคอมมิวนิสต์ หรืออะไรก็ตามหากคุณไปปลุกปั่นให้มวลชนล้มล้างการปกครอง มันก็คือ "กบฏ" ต่อรัฐทั้งนั้น

มันเป็นความจริงของโลกอยู่แล้ว ว่าหากคุณอยากเปลี่ยนจากกบฏ มาเป็น "ผู้ปกครองใหม่" ตามหลักการ Establishment vs Anti-Establishment คุณก็ต้องล้มล้างผู้ปกครองเดิมหรือระบบเดิมให้ได้ คำถามคือ คุณมีอำนาจ ทุน กองกำลังติดอาวุธ มากพอที่จะล้มล้างอำนาจเดิม แล้วเถลิงอำนาจขึ้นไปเป็นผู้ปกครองใหม่หรือไม่ และประชาชนจะยอมรับคุณหรือเปล่า

ส่วนที่อ้างคำว่าปฏิรูป แต่การกระทำ คำปราศรัย หรือแม้แต่การปลุกปั่นในม็อบมันสวนทางกับคำว่า "ปฏิรูป" แบบไปคนละทิศละทาง อย่าคิดว่าประชาชนคนไทยโง่ และไม่เห็นในสิ่งที่พวกคุณทำนะครับ เขาเห็นกันชัดว่าจริงๆ แล้วพวกคุณต้องการอะไรกันแน่

ขั้นแรกของการเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลง ต้องพูดความจริง ไม่โกหกตัวเอง ไม่โกหกมวลชน และไม่โกหกออกสื่อให้ได้เสียก่อน

ป.ล. และควรรู้ไว้ว่าในประเทศนี้ มีคนอีกจำนวนมากที่ไม่ได้เป็นรอยัลลิสต์ แต่ไม่เอากับพวกคุณ และพวกเขาพูดเรื่องสถาบันฯ วิพากษ์-วิจารณ์สถาบันฯ กันเป็นเรื่องปกติ แต่ทำด้วยความมีเหตุผล ไม่เหยียดหยาม ไม่อคติ และไม่หลอกลวงมวลชนเช่นที่พวกคุณทำ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.กิตติธัช' กางข้อมูลชัดๆ ตบหน้า 'พิธา' เรื่องงบทหาร

ดร.กิตติธัชกางข้อมูลชัดๆ ตบหน้าพิธาเรื่องงบประมาณทหาร ชี้ไทยไม่ได้มีงบสูงตามที่ถูกป้ายสี แต่ที่เพิ่มขึ้นทุกปีเพราะไทยมีรายได้สูงขึ้นเหมอืนจีดีพี

ชำแหละเพื่อไทย แจกเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท เสกเงินขึ้นเองบริหารประเทศหรือเล่นเกมอยู่

กรณีนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย ปราศรัยบนเวทีเมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา โดยประกาศนโยบายการเติมเงินในกระเป๋าเงินดิจิทัล 10,000 บาท ให้คนไทยที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป ได้ใช้ซื้อของในชีวิตประจำวันได้จากร้านค้าในชุมชน

'บิ๊กตู่' มอบนโยบาย '5ป' ให้ 'กอ.รมน.'ใช้ในปี 2566

นายกฯ มอบนโยบายหน่วยงาน กอ.รมน.- ส่วนราชการด้านความมั่นคง ยึดแนวทางการทำงานร่วมกัน ในปีงบประมาณ 2566 ด้วยหลัก '5 ป' ประโยชน์-ปฏิรูป-ประสาน-ประยุกต์-ประชาสัมพันธ์

ตลกดังแซะรัฐบาล! ‘กองเชียร์-กองแช่ง’ ปั่นกระแสจนเละเทะไปหมด

ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษด้าน ปรัชญาการเมือง โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง "ตลกดังแซะรัฐบาล"

'เจี๊ยบ' ควง 'ช่อ' รำลึก 14 ตุลา โวยประชาธิปไตยไทยไม่ตรงปก

'ก้าวไกล-ก้าวหน้า' รำลึก 14 ตุลา ​'เจี๊ยบ' ชี้เป็นเหตุการณ์ทั้งชนะและแพ้ ประชาธิปไตยไม่ตรงปก 'ช่อ' เสริมไล่เผด็จการคนหนึ่งไปคนใหม่ก็มา ต้องปฏิรูปทุกสถาบัน

โศกนาฏกรรมหนองบัวลำภู ฟางเส้นสุดท้ายต้องปฏิรูประบบพิทักษ์สันติราษฎร์ โดย ศ.นพ.ประเวศ วะสี “ราษฎรอาวุโส”

ตำรวจเครียดจัดฆ่าตัวตายสูง และฆ่าผู้อื่นตาย ตำรวจเป็นข้าราชการที่มีการฆ่าตัวตายสูงสุดและฆ่าผู้อื่นตาย เกิดกรณีกราดยิงที่หนองบัวลำภู