อดีตแกนนำผรท. เปิด 3 จุดอ่อนของรัฐบาล ต้องรีบแก้ไขในเวลาที่เหลืออยู่

26 ก.ย.2565 - นายชัช ดงมูล อดีตแกนนำผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย (ผรท.) ได้แสดงความคืเห็นในประเด็นจุดอ่อนของรัฐบาล ที่ต้องรีบแก้ไขในเวลาที่เหลืออยู่ ว่า1.การปฏิรูประบบราชการ โดยเฉพาะ ผู้มีอำนาจของกระทรวงมหาดไทยไร้ผลงาน ไม่สามารถทำให้ข้าราชการมีอุดมการณ์และทัศนคติในการเสียสละรับใช้ชาติและประชาชน แต่ตรงข้ามกลับเห็นแก่ตนมากขึ้นแถมถอยหลังจะไปยุคทาสที่เห็นประชาชนเป็นพลเมืองชั้น 3

ความเลวร้ายที่หมักหมมยังคงเหมือนเดิมคือ เฉื่อยชา วัน ๆ มีแต่ประชุม สัมมนา เปลืองงบประมาณโดยใช่เหตุ ที่ชั่วร้ายบางกลุ่มยังมีรอคอยนักโทษหนีคดีกลับมามีอำนาจอีกครั้ง นับตั้งแต่ระดับอธิบดี ผู้ว่าราชการ นายอำเภอส่วนใหญ่ในภาคอีสานไม่ทำงานไม่ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนโดยเฉพาะผู้นำท้องถิ่น (ที่เป็นหัวคะแนนให้พรรคเพื่อไทย) ได้เข้าใจในข้อมูลอันถูกต้อง

นี่จึงเป็นสาเหตุที่ พท.เขามั่นใจจะแลนด์สไลด์ ตัวอย่างการเลือกตั้ง นายกฯอบจ. กาฬสินธุ์และล่าสุดคือจังหวัดร้อยเอ็ด เพื่อไทยชนะขาดลอย

2.การปฏิรูปขบวนการยุติธรรมก็ไม่มีอะไรเป็นรูปธรรม(นอกจากทรงผม) แถมยังทำให้วงการตำรวจมีอำนาจและช่องทางทำมาหากินรีดไถประชาชนมากขึ้นกว่าเดิม นั่นคือออก พรบ.ต่าง ๆโดยขาดการมีส่วนร่วมของประชาชน กฎหมายยังคงมีความเหลื่อมล้ำ เช่น พรบ.ว่าด้วยการยึดทรัพย์ของชาวบ้านเพื่อขายทอดตลาด ก็เขียนออกมาเอื้อคนรวยที่เป็นเจ้าหนี้ หรือกฏหมายควบคุมการผูกขาดที่เอื้อต่อกลุ่มทุนใหญ่ระดับต้น ๆ ของประเทศ เป็นต้น

3.ด้านการศึกษาก็แต่งตั้ง รมต.ที่ขาดประสบการณ์ จึงไม่มีแผนการเปลี่ยนแปลงและยกระดับการศึกษาของชาติออกมาอย่างชัดเจนเป็นรูปธรรม เช่นบังคับให้เรียนสายสามัญอย่างเดียวแทนที่จะแยกแยะให้เป็นไปตามความถนัดเน้นสายอาชีพ อันจะทำให้จบมามีงานทำทันที เด็กจะไม่ตกงาน แต่ที่เห็นและเป็นอยู่คือเด็กส่วนใหญ่นับวันขาดสำนึกและไร้วินัย ก้าวร้าว มากขึ้น

ดังนั้นช่วง 5-6 เดือนที่เหลือของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ต้องปรับ ครม.เอาคนที่มีประสบการณ์ทำงานจริง เข้าใจปัญหาของชาวบ้านเข้ามาทำงาน อย่าเห็นแก่เพื่อนพ้องหรือพี่น้อง เพื่อประชาชนอย่างพวกเราจะได้เห็นแสงสว่างบ้าง

หลายคนอาจจะแย้งว่ารัฐบาลเขาไม่มีอะไรดีเลยหรือ ก็จะบอกว่าอันที่จริงเรื่องที่ดีของรัฐบาลชุดนี้ก็มีเรื่องดีหลายเรื่อง เช่น การพัฒนาด้านโลจิสติก การจัดการแก้ปัญหาโควิด-19 การท่องเที่ยว ตลอดถึงการสร้างความเชื่อมั่นให้ต่างชาติอยากมาลงทุนมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก แต่เรื่องที่นำเสนอมันก็สำคัญมิใช่น้อย เพราะมันคือความมั่นคงและยั่งยืนของอนาคตประเทศเหมือนกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ยิ้มร่าโชว์ผลงานหารือผู้บริหารชั้นนำ 'สหรัฐ-ยุโรป'

'บิ๊กตู่' โพสต์ผลหารือผู้บริหารบริษัทชั้นนำสหรัฐ-ยุโรป 2 วันติด เป็นโอกาสทองของไทย เปิดทางสู่ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ สะท้อนความเชื่อมั่นภาคธุรกิจระดับโลกต่อไทย

เปิดกิจกรรมจิตอาสาพระราชทาน ก.ค.-ก.ย.65 ผู้เข้าร่วมกว่า 1 ล้านคน

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ได้รายงานให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 29 พ.ย. 65 รับทราบความคืบหน้าการดำเนินโครงการจิตอาสาพระราชทาน ประจำเดือน ก.ค.-ก.ย. 65

ครม. เห็นชอบผลประชุม รมต.เอเปก หนุนธุรกิจเอสเอ็มอีประยุกต์ใช้ BCG โมเดล

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2565 ว่าที่ประชุมครม. เห็นชอบรับทราบผลการประชุมรัฐมนตรีวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเอเปค

อาการหนัก! รองโฆษกเพื่อไทย เพ้อต่างชาติแห่เข้ามาพี้กัญชา คนไทยจะหาความภูมิใจจากไหน

นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทยเปิดเผยว่า รู้สึกไม่สบายใจเมื่อเห็นข่าวในสื่อรายงานว่า นอกจากย่านถนนข้าวสารและอีกหลายแห่งที่อยู่ใจกลางเมืองของกรุงเทพฯ ยังพบอีกที่ที่เมืองพัทยา แห่กันเปิด ‘กัญชา คาเฟ่’

นายกฯ แนะนำหนังสือ 'ทุนนิยมในศตวรรษที่ 21' อ่านแล้วได้ประโยชน์ ประยุกต์ใช้ได้จริง

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แนะนำหนังสือ”ทุนนิยมในศตวรรษที่ 21

'แรมโบ้' เห็นด้วยเสียงสะท้อนปชช. 'บิ๊กตู่' นายกฯอันดับ 1 แก้ปัญหาขัดแย้งในชาติ

"แรมโบ้" เห็นด้วยซูเปอร์โพลสำรวจ ปชช.ไว้วางใจให้ นายกฯประยุทธ์ อันดับ 1 แก้ปัญหาขัดแย้งของคนในชาติ พร้อมสนับสนุนรัฐบาลทำงาน ขอกลุ่มเห็นต่างฟังเสียงประชาชน อีกแค่ 4 เดือน วอนหยุดเคลื่อนไหว