'หมอวรงค์' เชียร์ 'ลุงป้อม' ที่ส่งเสริมโซลาร์เซลบนหลังคาบ้าน แต่ค้าน 'โซลาร์ฟาร์ม' ลั่นเลิกอุ้มนายทุนได้แล้ว

'หมอวรงค์' เชียร์ 'ลุงป้อม'ที่ส่งเสริมให้ประชาชนติดตั้งโซลาร์เซลบนหลังคาบ้าน แต่คัดค้าน 'โซลาร์ฟาร์ม' รวมทั้งพลังงานลม ชี้ระบบผลิตไฟฟ้าไม่เสถียร โวยระเบียบกกพ.ไม่เปิดโอกาสให้โรงไฟฟ้าชีวมวล เช่น เนเปียร์ ลั่น เลิกอุ้มนายทุนได้แล้ว

28 ก.ย.2565 - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Warong Dechgitvigrom โดยมีรายละเอียดดังนี้

#วันนี้ขอเชียร์ลุงป้อม

ผมสนับสนุนแนวคิด พลเอกประวิตร ที่ส่งเสริมให้ประชาชน ติดตั้งโซลาร์เซลบนหลังคาบ้าน รวมทั้งนำมาใช้สูบน้ำเพื่อการเกษตร จะยิ่งดีใหญ่ แต่ผมคัดค้าน แนวคิดโซลาร์ฟาร์ม รวมทั้งพลังงานลม ในภาพใหญ่ของประเทศ ของกระทรวงพลังงาน

เนื่องจากระบบผลิตไฟฟ้าไม่เสถียร ผลิตไฟฟ้าได้ไม่แน่นอน ยิ่งโซลาร์ฟาร์ม วันหนึ่งผลิตไฟฟ้าได้4-5ชั่วโมง แม้จะมีระบบแบตเตอรี แต่จะมีปัญหาต่อความมั่นคงพลังงาน ในภาพรวมของชาติ จะทำให้ต้องลงทุนซ้ำซ้อน ในช่วงที่สิ่งเหล่าผลิตไฟฟ้าไม่ได้ ยิ่งสิ้นเปลืองงบลงทุน

ล่าสุดผมได้อ่านระเบียบกกพ.ว่าด้วยพลังงานหมุนเวียน ที่ประกาศในราชกิจจาฯ 27 กันยายน 2565นี้ มันยิ่งสะท้อนว่ากระทรวงพลังงาน เอื้อประโยชน์แต่นายทุนจริงๆ ส่วนใหญ่ให้โอกาสแต่โซลาร์และลม และกระทรวงพลังงานนั่นแหละ จะสร้างปัญหาต่อความมั่นคง ด้านไฟฟ้าของประเทศ

เพราะระเบียบที่ออกมา ไม่เปิดโอกาสให้โรงไฟฟ้าชีวมวลเช่นเนเปียร์ ได้มีโอกาสผลิตไฟฟ้าช่วยประเทศ เท่ากับขณะนี้กระทรวงพลังงานปิดกั้นประโยชน์ของเกษตรกร ที่จะผลิตชีวมวล เป็นวัตถุดิบผลิตไฟฟ้า ส่งเสริมแต่นายทุน เพื่อนายทุนเท่านั้น

ผมคิดว่าเรื่องแบบนี้ พลเอกประวิทย์คงไม่ทราบ เพราะอาจจะเข้าใจยากเกินไป แต่ประกาศที่ประกาศออกมา กำลังทำลายโอกาสเกษตรกร อย่างมาก และสิ่งที่เอื้อนายทุน ก็จะสร้างปัญหาความมั่นคงด้านพลังงานไฟฟ้า โดยที่หนีไม่พ้นที่ รัฐบาลต้องแบกรับภาระต่อไป

ง่ายที่สุดพลเอกประวิตร ควรกระทุ้ง เปิดโอกาสให้ใครก็ได้ผลิตไฟฟ้า ที่มีความเสถียร ผลิตได้24ชั่วโมง ยิ่งซื้อวัตถุดิบจากเกษตรกรยิ่งดี เพราะคือการช่วยเกษตรกรด้วย และให้การไฟฟ้ารับซื้อไฟฟ้าราคาหน่วยละ 2.50 บาท ประเทศก็จะได้ของดีราคาถูก ช่วยเกษตรกร โดยรัฐไม่ต้องเสียงบประมาณ

ไหนๆท่านก็รักษาการนายก สร้างผลงาน กระตุกกระทรวงพลังงานสักครั้ง ก่อนถึงวันที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะอ่านคำวินิจฉัย 30กันยายนนี้ ให้ผู้รับผิดชอบของพลังงานหมุนเวียน เลิกอุ้มนายทุนได้แล้ว ให้หันมาดูแลเกษตรกรบ้าง แค่นี้ถือว่าท่านช่วยชาติอย่างมากครับ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป้อม' ลงพื้นที่มุกดาหาร ติดตามแก้ปัญหาน้ำ สั่งรับมือภัยแล้ง-แก้ปัญหาที่ดินทำกิน

'บิ๊กป้อม' ลงพื้นที่จ.มุกดาหาร ติดตามแก้ปัญหาน้ำภาคอีสาน สั่งรับมือภัยแล้ง-แก้ปัญหาที่ดินทำกินประชาชน

'ชัยวุฒิ' ยังแทงกั๊ก 'อยู่กับตู่หรือป้อม' ย้ำปัจจุบันยังอยู่พปชร.

'ชัยวุฒิ' ยังแทงกั๊ก 'อยู่กับตู่หรือป้อม' ย้ำปัจจุบันยังอยู่ พปชร.เพราะร่วมก่อตั้งมา ไม่หวั่นเลือดไหล ย้อนถาม ทำไมพปชร.จะไม่ไหว ย้ำขึ้นอยู่กับประชาชน

‘หมอระวี’ ฟันเปรี้ยง! หาร100 ‘พท.’ ผงาด ชี้ ‘3ป.’ แตกคอสูญพันธุ์แน่

แกนนำยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ล้มกระดานร่างกม.เลือกตั้งฯ ฟันธงหากใช้หาร 100 เพื่อไทย-ทักษิณ ผงาดชนะเลือกตั้ง ทิ้งห่างพรรคอันดับสองกระจุย เชื่อพรรคบิ๊กป้อมพร้อมเดินเกมสวิงย้ายขั้วไปจับมือพท.ตั้งรัฐบาลร่วมกัน ทิ้งบิ๊กตู่ ให้เป็นฝ่ายค้าน

'บิ๊กป้อม' ถกหน่วยงานความมั่นคงแก้ไฟใต้ ยืดเวลาใช้พรก.ฉุกเฉิน เร่งขยายผลจับคาร์บอมบ์

'บิ๊กป้อม' ถกหน่วยงานความมั่นคง ประเมินสถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยืดเวลาใช้ พรก.ฉุกเฉิน 3 เดือน ย้ำเข้มบังคับใช้กฎหมาย เร่งขยายผลจับมือคาร์บอมบ์

ส.ส.พปชร.แห่รับ 'บิ๊กป้อม' ลุยกำแพงเพชร มอบที่ทำกิน-แก้ยาเสพติด

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) พร้อมด้วย นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และรองหัวหน้าพรรค ลงพื้นที่ติดตามการแก้ปัญหายาเสพติด และการจัดการที่ดินทำกินตามนโยบายรัฐบาลย

‘บิ๊กป้อม’ ตั้ง คกก.นโยบาย พปชร. ‘ไพบูลย์’ ปธ.ร่างนโยบายหาเสียง

‘บิ๊กป้อม’ตั้งคกก.นโยบายพปชร.‘ไพบูลย์’ นั่งปธ. ศึกษาร่างนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง ดึง‘สมเกียรติ’ อดีตเลขาฯสทนช.ร่วมวง ถกนัดแรก 23 พ.ย.