'กองทัพบก' ร่วมภาคภูมิใจธงไตรรงค์โบกสะบัด 105 ปี

ทบ.ร่วมภาคภูมิใจ105 ปี ธงชาติไทย แสดงความเคารพธงชาติ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้ารัชกาลที่ 6

28 ก.ย.2565 – พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า เช้าวันนี้ที่กองบัญชาการกองทัพบกเนื่องในโอกาสวันครบ 105 ปี วันพระราชทานธงชาติไทย พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พร้อมด้วยคณะผู้บังคับบัญชาระดับสูง ข้าราชการ และหน่วยงานในกองบัญชาการกองทัพบกได้ร่วมกันขับร้องเพลงชาติและแสดงความเคารพธงชาติในการเชิญธงชาติขึ้นสู่ยอดเสาในเวลา 08.00 น. เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ตราพระราชบัญญัติแก้ไขพระราชบัญญัติธง พ.ศ.2460 ประกาศให้ธงไตรรงค์ เป็นธงชาติไทยสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน

ธงชาติ คือ สัญลักษณ์แห่งความเป็นชาติไทยที่กองทัพต้องธำรงไว้ โดยทุกหน่วยทหารของกองทัพบกจะให้ความสำคัญในการปฏิบัติที่เกี่ยวเนื่องกับธงชาติในทุกภารกิจ โดยเฉพาะการแสดงความเคารพธงชาติ การเชิญธง การประดับธง ที่จะต้องเป็นไปตามพระราชบัญญัติและมีความสง่างามในทุกโอกาส ซึ่งผู้บัญชาการทหารบกให้หน่วยทหารทุกหน่วยของกองทัพบกประดับธงชาติไทยอย่างสมเกียรติ ณ ที่ตั้งหน่วย เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความภาคภูมิใจในเอกราช และความเสียสละของบรรพบุรุษไทย

สำหรับความหมายของสีบนธงไตรรงค์ ตามบทพระราชนิพนธ์ “เครื่องหมายแห่งไตรรงค์” ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว มีปรากฏดังนี้ สีขาว คือ บริสุทธิ์ศรีสวัสดิ์ หมายพระไตรรัตน์และธรรมะคุ้มจิตไทย สีแดง คือ โลหิตเราไซร้ ซึ่งยอมสละได้ เพื่อรักษาชาติศาสนา และสีน้ำเงิน คือ สีโสภา อันจอมประชา ธ โปรดเป็นของส่วนองค์ จัดริ้วเข้าเป็นไตรรงค์ จึ่งเป็นสีธงที่รักแห่งเราชาวไทย ทหารอวตารนำไป ยงยุทธ์วิชัย วิชิตก็ชูเกียรติสยาม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ในหลวง ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล ถวายพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปในการทรงบำเพ็ญพระราชกุศลอุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคต ณ หอประชุมวชิราวุธวิทยาลัย เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร

ทัพบก จัดเต็มขนทรัพยากรทางทหารสนับสนุนประชุม APEC 2022

ทบ. ขนทรัพยากรทางทหารสนับสนุนประชุม APEC 2022 ประสานหน่วยข่าวรปภ. บุคคลสำคัญ สถานที่ พร้อมจัดทหารกองเกียรติยศ สห. ชุดอีโอดี ชุดเฝ้าระวังโดรน พร้อมร่วมดูแลแขกทุกชาติอย่างดี

'บิ๊กบี้' ห่วงทหารเกณฑ์ใหม่ปัญหารุมเร้าทั้งโรค-ครอบครัว-ศก.

'บิ๊กบี้' ห่วงปัญหาครอบครัว โรคประจำตัว สภาพเศรษฐกิจพื้นฐานทหารเกณฑ์ สั่งจัดหลักสูตรฝึกอาชีพ ตอบโจทย์ตลาดจัดหางาน มั่นใจแอพลิเคชั่นช่วยฝึกทหารใหม่เป็นประโยชน์

ผบ.ทบ.สั่งชายแดนตรวจเข้มรับ APEC 2022

ผบ.ทบ.สั่งคุมเข้มชายแดนวางมาตรการรักษาความปลอดภัยผ่านเข้า-ออกชายแดนช่วงเอเปก พร้อมกำชับหน่วยทหารดูแลประชาชนช่วงลอยกระทง

ผบ.ทบ. แนะ 'ทนายไพศาล' ส่งหลักฐานถูกคุกคาม พร้อมให้ความเป็นธรรม ปมบ้านสวัสดิการ

ผบ.ทบ.ไม่กังวลปัญหากู้ซื้อบ้านสวัสดิการ ทบ. รับมีปัญหาหลังเหตุกราดยิงโคราช ก่อน “บิ๊กแดง” สั่งยกเลิกกู้ อทบ. ให้กู้แบงค์แทน ย้ำเรื่องส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวกับองค์กร เหตุ ทบ.ไม่ได้สร้าง ยันลงโทษคนเกี่ยวไปหมดแล้ว เผยฝาก “ทนายไพศาล” นำหลักฐานถูกทหารคุกคามมา จะจัดการให้