จากใจคนไทย! เพจกู้ชีพอุบลฯ คารวะ 'เทือกเขาอันนัม' เทวดาอารักษ์ช่วยไทยรอดภัยพิบัติ 'โนรู'

29 ก.ย.2565 - หลังจากที่พายุโนรูเข้าประเทศไทยที่บริเวณจังหวัดอุบลราชธานี เมื่อช่วงเย็นวันที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา ก่อนที่จะอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็ว เป็นพายุดีเปรสชันและหย่อมความกดอากาศต่ำตามลำดับ ทำให้ประเทศไทยไม่เกิดภัยพิบัติน้ำท่วมในระดับรุนแรงก่อความเสียหายมากกว่าที่เป็นอยู่ในขณะนี้

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก กู้ชีพกู้ภัย อุบลราชธานี โพสต์ข้อความว่า #ไม่รู้ได้ไง......ไทยรอดจากพายุเพราะสิ่งนี้!!

เปิดตำนานเทือกเขาอันนัม ถือว่าเป็นเทวดาอารักษ์ ผู้ช่วยให้คนไทยรอดพ้นจากพายุและลมหนาวตลอดกาล

ทุกครั้งที่พายุก่อตัวในทะเลจีนใต้ ในหน้ามรสุม พายุจะพัดเข้าหาฝั่งจากทะเลจีนใต้ผ่านฟิลิปปินส์ เข้าสู่เวียดนาม ลาว แล้วเข้าสู่ประเทศไทย

แต่เมื่อใดที่พายุพัดขึ้นไปทางเหนือของเวียดนาม มักจะติดอยู่กับกำแพงธรรมชาติอันยิ่งใหญ่มหึมา นามว่า เทิอกเขาอันนัม (Annamese Mountains) อันเป็นเทือกเขาที่ทอดตัวยาว 1,100 กม. กั้นระหว่างชายแดนเวียดนามและลาว และทอดจากเหนือลงใต้กั้นเวียดนามกับกัมพูชาทางตอนเหนือ

มียอดสูงสุดชื่อภูเบี้ย (ลาว) สูง 2,819 ม.รทก. ซึ่งสูงกว่ายอดดอยอิทนนท์ของไทยประมาณ 300 เมตร

ความสูงระดับนี้เองจึงเป็นปราการด่านสำคัญที่ช่วยชีวิตคนไทยหลายต่อหลายครั้ง ให้รอดพ้นจากพายุที่พัดมาจากทะเลจีนใต้และอ่าวตังเกี๋ย ให้หยุดอยู่ที่ขุนเขา แห่งนี้หรือบางครั้งสลายตัวไป

เราจึงเห็นพายุสีแดงๆ หยุดแช่อยู่ที่ขุนเขาแห่งนี้เป็นเวลานานๆ เรียกว่าถ้าไม่แรงจริงก็จะไม่ทะลุฝ่ากำแพงอันแข็งแกร่งนี้มาถึงประเทศไทยได้

แต่บางทีก็เป็นข้อเสียอยู่บ้างที่สกัดกั้นฝนไม่มาถึงภาคอีสานของไทยในยามที่ต้องการน้ำเพื่อการเกษตร

ยอดเขาส่วนที่สูงอยู่ในช่วงกลางๆ ของประเทศค่อนไปทางเหนือ ตรงกับประเทศไทยก็ตั้งแต่ชายแดนนครพนมขึ้นไปหนองคายและจ.เลย

ยอดเขาอันนัมนอกจากจะกั้นไทยจากพายุแล้ว ในฤดูหนาว บางครั้งมวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมาจากประเทศจีนก็ถูกสกัดกั้นให้หยุดอยู่ที่นั่นได้เช่นกัน ซึ่งน่าจะเป็นผลดีมากกว่า เพราะไม่อย่างนั้นเราจะไม่อะไรสกัดกั้นเมื่อยามมีภัย

ความสูงและกว้างใหญ่ของเทือกเขากันนัมนี้ยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติ ป่าเขาและสัตว์ป่า นับเป็นแหล่งธรรมชาติที่มีค่าของโลกแหล่งหนึ่ง

คาระวะจากใจ ขอบคุณและรักเทือกเขาอันนัม จากใจคนไทยทั้งประเทศ.

แอดมินอยากเล่า เช้า 29/9/65 หลังพายุโนรูสงบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตือนฉบับ 7 'อากาศแปรปรวน' อีสานอุณหภูมิลดวูบ 2-4 องศา 2 ธ.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบนและฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้" ฉบับที่ 7 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 1-4 ธ.ค. 2565 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน

'เสรี ศุภราทิตย์' เผยเหตุภาคใต้มีฝนตกหนัก 3-5 ธ.ค. และ 8-10 ธ.ค.

รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ รองประธานกรรมการมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า #เฝ้าระวังฝนตกหนักภาคใต้ 3-5 ธันวาคม และ 8-10 ธันวาคม 2565

กรมอุตุฯ เตือนฉบับ 6 ย้ำไทยตอนบนอากาศแปรปรวน 15 จว.ใต้ฝนถล่มหนัก

อธิบดีกรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนฉบับที่ 6 เรื่องประเทศไทยตอนบนอากาศแปรแปรวน ส่วนภาคใต้ฝนถล่มหนัก ย้ำช่วง 2-4 ธ.ค. พระพิรุณถล่มหนักใน 15 จังหวัด

กรมอุตุฯ เตือน 'อากาศแปรปรวน' ฉบับที่ 3 ฝนตกหนักในหน้าหนาว

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ ฉบับที่ 3 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 30 พ.ย.–4 ธ.ค. 2565 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน

เยียวยา 1 ล้านครัวเรือน! ครม. เคาะช่วยน้ำท่วม วงเงิน 6,258 ล้าน อัตรา 5-9 พันบาทแล้วแต่กรณี

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบหลักเกณฑ์ เงื่อนไขและวิธีการจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในช่วงฤดูฝนปี 2565 พร้อมอนุมัติกรอบวงเงิน 6,258.54 ล้านบาท

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวนภาคใต้ฝนตกหนัก

นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบนและฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ ฉบับที่ 2 (334/2565)