ย้อนดราม่า 'วิทยุทรานซิสเตอร์' หากออกจากปาก 'ชัชชาติ' ฝ่ายที่โจมตี 'ประยุทธ์' คงชมว่าเป็นความคิดที่ดีมาก

'อ.หริรักษ์' ย้อนเจ็บกรณีดราม่า'วิทยุทรานซิสเตอร์' หากออกจากปาก ผู้ว่าฯชัชชาติ ฝ่ายที่ออกมาโจมตี'ประยุทธ์' คงออกมาชมกันเป็นทิวแถวว่าเป็นความคิดที่ดีมาก สะท้อนความแตกแยกของสังคมไทยที่ไม่มีวันปรองดอง

5 ต.ค.2565 - รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า

คำว่า "วิทยุทรานซิสเตอร์" คำเดียว เมื่อออกจากปากของท่านนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา สามารถทำให้สังคมไทยปั่นป่วนได้ถึงเพียงนี้

นั่นเป็นเพราะความแตกแยกของสังคมไทยชนิดที่ไม่มีวันจะกลับมาปรองดองเป็นพวกเดียวกันได้อีก เมื่อฝ่ายหนึ่งคอยจับผิด คอยโจมตีคนของอีกฝ่าย ก็จะมีคนที่สนับสนุนฝ่ายที่ถูกโจมตีออกมาปกป้อง ตอบโต้ แก้แทนอยู่เสมอ หากเป็นฝ่ายเดียวกัน จะพูดอะไร อย่างไร ก็ไม่ผิด เป็นดีไปหมด แต่ถ้าเป็นฝ่ายตรงขัาม พูดถูกก็เป็นผิด พูดผิดก็ยิ่งผิดมากขึ้น

กรณี "วิทยุทรานซิสเตอร์" หากออกจากปากของท่านผู้ว่าฯชัชชาติ ฝ่ายที่ออกมาโจมตีพลเอก ประยุทธ์ ก็คงออกมาชมกันเป็นทิวแถวว่า เป็นความคิดที่ดีมาก อะไรทำนองนั้น ดูอย่างเมื่อฝนตกน้ำท่วมกรุงเทพฯ ฝ่ายตรงข้ามก็ออกมารื้อฟื้นคำพูดที่ท่านเคยหาเสียงไว้ ว่าน้ำจะไม่ท่วม รถจะไม่ติด แต่ในเพจของท่านผู้ว่าฯ ล้วนมีแต่คนให้กำลังใจ"พักผ่อนบ้างนะคะ อาจารย์ น้ำท่วมเป็นเรื่องของธรรมชาติค่ะ"

แต่ถ้าผู้ว่าฯเป็นคนอื่นที่ตัวเองไม่ได้เลือกเช่น คุณสกลธี คนเดียวกันนี้ก็คงออกมาให้ความเห็นอีกแบบ

ความจริงพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา แม้ไม่ใช่นายกรัฐมนตรีในอุดมคติ แต่ก็ไม่ใช่นายกรัฐมนตรีที่เลวร้ายเหมือนนายกรัฐมนตรีในอดีตบางคน ผลงานก็ไม่ใช่ไม่มี ผลงานในด้านกายภาพ ในด้านโครงสร้างพื้นฐาน ต้องยอมรับว่ามีความก้าวหน้าไปมาก เรื่องภาษีมรดก เรื่องภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ไม่ใช่รัฐบาลพลเอก ประยุทธ์หรอกหรือที่ผลักดันจนสำเร็จ แต่ก็นั่นแหละก็ไม่ได้แปลว่าหากนายกรัฐมนตรีเป็นคนอื่นที่ไม่ใช่พลเอก ประยุทธ์ จะไม่มีผลงานเช่นนี้

อย่างไรก็ดี การตีขลุมว่าพลเอก ประยุทธ์ไม่มีผลงานอะไรเลยตลอด 8 ปีที่เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นการพูดที่มีอคติและไม่เป็นธรรมต่อพลเอก ประยุทธ์อย่างยิ่ง แต่ก็ต้องยอมรับว่าที่รัฐบาลพลเอก ประยุทธ์ทำไม่สำเร็จก็คือ การปฏิรูปประเทศ ทั้งการปฏิรูปตำรวจ การปฏิรูประบบราชการ การปฏิรูปกฎหมาย แม้กระทั่งการปฏิรูปการเมือง ก็ต้องถือว่าล้มเหลว เพราะการเมืองเราก็ยังคงเป็นการเมืองน้ำเน่าเหมือนเดิมทุกประการ แต่ก็อีกนั่นแหละ จะโทษพลเอก ประยุทธ์คนเดียวก็คงไม่ได้ เพราะรัฐบาลที่ผ่านมาทั้งหมด ไม่ว่ามาจากการเลือกตั้งหรือไม่ ก็ไม่มีรัฐบาลไหนคิดจะทำ หรือคิดจะทำก็ยังไม่มีใครทำสำเร็จ

ที่คุยว่าประเทศต้องมีรัฐสวัสดิการที่ถ้วนหน้าครบวงจร(แต่ไม่ได้บอกว่าจะเก็บภาษีเพิ่มขึ้นเท่าใด) ระบบเศรษฐกิจต้องไม่ผูกขาดอยู่กับกลุ่มทุนใหญ่ ยกเลิกรัฐราชการรวมศูนย์ ต้องมีการศึกษาที่มีคุณภาพดีเท่าเทียมกัน ฯลฯ นั้นน่ะ จะพูดอะไรก็พูดได้ ถึงเวลาที่มีโอกาสทำจริง จะทำได้แค่ไหนไม่ทราบ คิดๆแล้วก็อยากให้ขึ้นมาเป็นรัฐบาลเหมือนกัน อยากเห็นว่าจะทำได้อย่างที่คุยหรือไม่

เสียดายที่ว่า จะอย่างไรก็ทำใจไม่ได้ ที่จะลงคะแนนให้พรรคเหล่านี้ และหลังเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคฝ่ายค้านเหล่านี้ก็ยากที่จะได้เป็นรัฐบาล มีโอกาสค่อนข้างสูงว่าจะต้องเป็นฝ่ายค้านต่อไปอีกนาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่าฯชัชชาติ เร่งจัดทำผังเมืองใหม่ กทม. ให้ทันภายในปี 66

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมติดตามปัญหาและอุปสรรคในการปฏิบัติงานของสำนักการวางผังและพัฒนาเมือง (สวพ.) ในกิจกรรมผู้ว่าฯ สัญจร พร้อมด้วยสำนักการวางผังและพัฒนาเมือง คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร

กินข้าวเท่าเทียม! 'ชัชชาติ' แจงร่วมโต๊ะ พนง.กวาดขยะ ไม่ได้สร้างภาพ ชี้ทุกคนสำคัญเท่ากัน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. กล่าวถึงกรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องรับประทานอาหารร่วมกับพนักงานชั้นผู้น้อยในกิจกรรมผู้ว่าฯสัญจรว่า การรับประทานอาหารร่วมกับพนักงานชั้นผู้น้อยในแต่ละเขตเป็นไปเพื่อไถ่ถามถึงเรื่องราวชีวิตความเป็นอยู่

ด่วน 'ชัชชาติ' เสื่อมแล้ว! ผลโพล 97.2% ตำหนิปล่อยม็อบป่วนเอเปก 97.9% พอใจตำรวจ

ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยผลสำรวจ เรื่อง เบื้องหลังม็อบ ช่วงประชุม เอเปก กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ ดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research

ชัชชาติเลิกเหนียม! ป้องม็อบสามนิ้วชุมนุมตามสิทธิ ยันคิดถูกแล้วเปิดพื้นที่ให้ ไม่กระทบเอเปก

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยว่า การที่ผู้ว่าฯกทม.ไม่ควบคุม ดูแล หรือปล่อยปละละเลยให้ผู้ชุมนุมที่ขออนุญาต

ท้าปลด 'ผู้ว่าฯชัชชาติ' เกียร์ว่างคุมม็อบ ผู้มีอำนาจโดยตรงต้องโดนด้วย!

กรุงเทพมหานครไม่มีหน้าที่ในการป้องกันม็อบ เป็นเพียงเจ้าของสถานที่ ที่เมื่อมีการขออนุญาตก็พิจารณาให้อนุญาตตามสิทธิ์ในระบอบประชาธิปไตยที่พึงมี