ตร.ขู่โจรก่อเหตุช่วงอุทกภัยโทษหนักกว่าเวลาปกติ

ผบ.ตร.สั่งตำรวจทุกพื้นที่เฝ้าระวังป้องกันมิจฉาชีพก่อเหตุซ้ำเติมผู้ประสบภัย เตือนโทษหนักกว่าปกติ

06 ต.ค.2565 - พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้สั่งการให้ตำรวจทุกหน่วย ทั่วประเทศหมั่นจัดกำลังออกตรวจช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ และกำชับให้จัดทีมเฝ้าระวังเพื่อดูแลความปลอดภัยในช่วงน้ำท่วม รวมถึงดูแลบ้านเรือนและทรัพย์สินของประชาชนที่ถูกทิ้งไว้ อย่าให้ใครมาซ้ำเติมปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มมิจฉาชีพที่มักจะฉวยโอกาสน้ำท่วมโจรกรรมทรัพย์สินและของมีค่าในบ้านเรือนประชาชน

“ขอฝากเตือนไปยังมิจฉาชีพ การลักทรัพย์เครื่องมือการเกษตร และสิ่งของเครื่องใช้ในครัวเรือนในที่หรือบริเวณที่เกิดอุทกภัยน้ำท่วม หรือในที่หรือบริเวณที่มีอุบัติเหตุจากการเดินทางที่ใช้ยานพาหนะที่ประชาชนโดยสาร หรือภัยพิบัติอื่นทำนองเดียวกันหรืออาศัยโอกาสที่มีเหตุเช่นว่านั้น หรืออาศัยโอกาสที่ประชาชนกำลังตื่นกลัวภยันตรายใดๆ ซึ่งตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 335 (2) มีอัตราโทษสูงกว่า ลักทรัพย์ปกติธรรมดา ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปี ถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 60,000 บาท ถึง 200,000 บาท” โฆษก ตร.ระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เมืองคอนฝนหยุดตก น้ำท่วมเริ่มคลี่คลาย ผู้ว่าฯยังสั่งเฝ้าระวัง 24 ชม.

หลังจากฝนตกหนักติดต่อกัน3วันทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ อ.ท่าศาลา อ.สิชล อ.เมืองบางส่วนและอ.ขนอม บางส่วน ของจ.นครศรีธรรมราช ดยอำเภอที่มีน้ำป่าไหลหลากรุนแรงที่สุด ได้แก่ อ.ท่าศาลาและสิชล นั้น

โฆษก ตร. แจง ‘ใบสั่งอิเล็กทรอนิกส์’ ของจริง ใช้งานทั่วปท.แล้ว

โฆษก ตร. ยืนยันเป็นใบสั่งจริง ตำรวจจราจรได้เริ่มใช้งานใบสั่งอิเล็กทรอนิกส์พร้อมกันทั่วประเทศ ตั้งแต่ พ.ค.65 เป็นต้นมา โดยเป็นการนำระบบเทคโนโลยีและฐานข้อมูลมาใช้ออกใบสั่งเพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายมีประสิทธิภาพ