'พิธา' โยงเหตุการณ์ 6 ตุลา 19 พันรื้อมาตรา 112!

'พิธา' โยงได้บอกเหตุการณ์ 6 ตุลาฯ เป็นเรื่องของชนชั้นผู้นำและสถาบันหลัก ท่องบทต้องรื้อกฎหมายความมั่นคง มาตรา 112

06 ต.ค.2565 - ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ว่า เหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 คือบทเรียนที่เกี่ยวข้องกับชนชั้นนำไทย ที่มองประชาชนที่ต้องการเปลี่ยนแปลงเป็นภัยความมั่นคง โดยใช้สถาบันหลักเป็นเงื่อนไขในการปราบปราม และทำรัฐประหาร ฉะนั้น ควรต้องทบทวนกฎหมายที่เกี่ยวกับคดีความมั่นคง และประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 รวมทั้งมีข้อเสนอให้คืนความเป็นธรรมให้คนที่โดนยัดคดีทางการเมืองทั้งหมด อย่างน้อยตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา

“การตามหาความจริงไม่ให้เกิดวัฒนธรรมลอยนวลจากคนที่เข่นฆ่าประชาชน ไม่เช่นนั้นความสมานฉันท์จะเกิดขึ้นไม่ได้ เพราะจนถึงวันนี้ยังไม่มีใครออกมารับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้น”นายพิธากล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ก้าวไกลชวนเพื่อไทยตั้งรัฐบาล ถ้านโยบายตรงกันจับมือได้แน่

ร้อนฉ่า! ก้าวไกลประกาศ พร้อมจับมือเพื่อไทยตั้งรัฐบาล เตรียมเสนอนโยบายดูว่าได้รับการตอบสนองหรือไม่ "ชลน่าน" ยันเพื่อไทยยังไม่เปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ เอาไว้ก่อนรัฐบาลอยู่ครบวาระ 1 เดือนค่อยเผย "เสี่ยหนู" ซัดกลับ ปชป.จัดฉากเด็ก 9 ขวบพี้กัญชา แต่พูดแปลก ไม่เป็นไรให้ "หมอตี๋" ดูอยู่

เหลือให้พรรคอื่นบ้าง เลขาฯก้าวไกล โวลั่นทุ่งพรรคจะได้ ส.ส. แบบก้าวกระโดด

นายชัยธวัช ตุลาทน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า สำหรับ สูตรหาร 100 ที่เกิดขึ้นนั้นพรรคก้าวไกลไม่มีความกังวลใดๆ เนื่องจากพรรคก้าวไกลมีความชัดเจนว่าไม่ว่าระบบการเลือกตั้งจะเป็นแบบใด หรือจะเปลี่ยนไป

ฝ่ายค้านรีบออกตัว! แถลงซัดรัฐบาลต้นตอทำสภาล่ม

ฝ่ายค้านเผยส่งสัญญาไม่เป็นองค์ประชุมตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว เพราะรับไม่ได้ที่จะลงมติใหม่ในมาตราเดิม ชี้สภาล่มรัฐบาล รัฐบาลต้องรับผิดชอบ

อดีตรองอธิการบดี มธ.เห็นด้วยเรื่องกระจายอำนาจ แต่ตงิดทำไมสื่อเครือ 'พ่อฟ้า' กระพือหนัก

'หริรักษ์' บอกเป็นเรื่องเดียวที่เห็นด้วยกับคณะก้าวหน้าเรื่องกระจายอำนาจ แต่สงสัยสื่อในเครือทำไมโหมกระพือ ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับปัตตานีหรือไม่