'ดร.นิว' ตอก 'ธนาธร' ขยันสร้างวาทกรรมกลวงๆ บิดเบือน เนื้อแท้ของข้อเสนอ 'นิรโทษกรรม' เป็นเพียงแค่ข้อเสนอ 'อนาธิปไตย'เพื่อหลบหนีจากความผิดทางกฎหมาย ย้ำแม้แต่ประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐ ก็ไม่ได้ลงนามICC
12ต.ค.2565 - ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสตเฟซบุ๊ก หัวข้อ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ : โมฆบุรุษวาทกรรมบิดเบือน มีเนื้อหาดังนี้
นอกจากนายธนาธรจะไร้เดียงสาทางการเมือง นายธนาธรยังไร้ซึ่งความรับผิดชอบใดๆ ต่อการชี้นำทางการเมืองแบบผิดๆ อีกด้วย ขยันแต่คอยสร้างวาทกรรมกลวงๆ ที่เต็มไปด้วยความเห็นผิดบิดเบือน
โมฆบุรุษอย่างนายธนาธรที่คิดผิด พูดผิด และทำผิดอยู่เป็นนิจ จึงต้องปั่นกระแสบิดเบือนอยู่เรื่อยๆ เพื่อหล่อเลี้ยงความปลอมเปลือกสุดจอมปลอม ที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของการโกหกบิดเบือนมาโดยตลอด
ล่าสุดนายธนาธรได้ออกมาปั่นข้อเสนอใหม่อีกครั้งว่า "นิรโทษกรรม-ปฏิรูปสถาบัน-ICC บันไดสามขั้นสู่การคืนความยุติธรรมในยุคเปลี่ยนผ่าน" ซึ่งเป็นต้นตอของความขัดแย้ง แตกแยก เกลียดชังไม่สิ้นสุด
นิรโทษกรรม - การนิรโทษกรรมไม่ใช่ทางออกของปัญหาความเป็นธรรม หากแต่เป็นการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ โดยที่ไม่ได้สร้างความเข้าใจและความเคารพยำเกรงต่อกฎหมายให้เกิดขึ้น แถมนายธนาธรยังบิดเบือนว่ากฎหมายเอาผิดคนเห็นต่าง ทั้งๆ ที่กฎหมายเอาผิดแต่เฉพาะคนที่ทำการละเมิดต่อกฎหมาย
เนื้อแท้ของข้อเสนอ "นิรโทษกรรม" ของนายธนาธรจึงเป็นเพียงแค่ข้อเสนอ "อนาธิปไตย" เพื่อหลบหนีจากความผิดทางกฎหมายเท่านั้น
ปฏิรูปสถาบัน - การปฏิรูปสถาบันไม่ได้มีความจำเป็น เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยทรงเป็นสถาบันประชาธิปไตยแห่งชาติ ได้ทรงวางรากฐานของชาติและระบอบประชาธิปไตยมาตั้งแต่ต้น แถมยังเป็นสถาบันพระมหากษัตริย์หนึ่งเดียวในโลกที่ทรงเลิกทาสอย่างสันติเพื่อประโยชน์สุขของปวงชน
เนื้อแท้ของข้อเสนอ "ปฏิรูปสถาบัน" ของนายธนาธรจึงเป็นเพียงแค่ข้อเสนอในการบิดเบือนให้ร้ายสถาบันพระมหากษัตริย์แบบมั่วๆ เท่านั้น
ICC - แม้แต่ประเทศมหาอำนาจโลกอย่างสหรัฐอเมริกาเองก็ไม่ได้ลงนามศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือ International Criminal Court (ICC) โดยเคยออกมาโต้แย้งว่าเป็นการบ่อนทำลายและแทรกแซงอธิปไตยของชาติ แถมยังมีการพุ่งเป้าการไต่สวนไปยังประเทศในภูมิภาคแอฟริกามากกว่าภูมิภาคอื่นๆ
เนื้อแท้ของข้อเสนอ "ICC" ของนายธนาธรจึงเป็นเพียงแค่ข้อเสนอเปิดโอกาสให้มหาอำนาจยุโรปสามารถแทรกแซงอธิปไตยของไทยเท่านั้น
ข้อเสนอใหม่ทั้งหมดของนายธนาธรในครั้งนี้ จึงเป็นข้อเสนอในแนวทางผิดบิดเบือน ไม่ได้แตกต่างจากข้อเสนออื่นๆ ที่ผ่านมาทั้งหมดของเขา มีแต่จะนำพาสังคมให้หลงทาง หาได้คืนความยุติธรรมไม่
การคืนความยุติธรรมที่แท้จริงสามารถเกิดขึ้นได้จากการสร้างประชาธิปไตย ทำอำนาจอธิปไตยให้เป็นของปวงชนชาวไทยอย่างแท้จริงเท่านั้น จึงจะนำไปสู่การเปลี่ยนผ่านประชาธิปไตย เกิดระบอบประชาธิปไตยที่ถูกต้องตามหลักวิชา สอดคล้องกับอัตลักษณ์ของชาติ และมีความเป็นธรรมเป็นพื้นฐาน
เพราะที่ผ่านมามีแต่แนวทางผิด ประชาธิปไตยจึงไม่เคยเกิดขึ้น ขณะที่แนวทางถูกเป็นไปตามแนวทางราชประชาสมาสัย พระมหากษัตริย์กับประชาชนร่วมใจกันสร้างประชาธิปไตยอย่างสันติ ดังนั้น การปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยและผลักดันให้เกิดราชประชาสมาสัย จึงเป็นหนทางของการสร้างประชาธิปไตยแห่งชาติไทยอย่างแท้จริง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ญาติวีรชนฯกระตุกคนคาใจกฎหมายนิรโทษฯ แนะฟังเสียงส่วนใหญ่
“ประธานญาติวีรชนฯ” กระตุกคนที่ยังคาใจกฎหมายนิรโทษกรรม ต้องยอมรับเสียงส่วนใหญ่ วอนทุกฝ่ายรู้รักสามัคคีเดินหน้าสร้างสังคมสันติสุขตามเจตนารมณ์ ย้ำหลักการ คดี ม.112 เป็น ”พระราชอำนาจ” ผู้ใดจะละเมิดมิได้เผยผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปีส่วนใหญ่เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูเกือบหมดแล้ว แนะคนที่โดนคดีม.112 ให้ขอพระราชทานอภัยโทษเป็นรายบุคคลได้
'จตุพร' ฟาดคนเชียร์นิรโทษฯ 112 แค่สร้างภาพ ไม่ช่วยคนติดคุก
“จตุพร” วิจารณ์ผู้ที่หยิบประเด็นคดี ม.112 มาพูดโดยไม่สามารถช่วยผู้ต้องโทษออกจากเรือนจำได้ ระบุการเคลื่อนไหวที่หวังเพียงคะแนนนิยมไม่แก้ปัญหา พร้อมชี้ช่องทางขอพระราชทานอภัยโทษเป็นทางเลือกที่มีโอกาสมากที่สุด
'อานนท์' แท็กถึง 'ปิยบุตร' ค้านนิรโทษกรรม ม.112 แนะขอพระราชทานอภัยโทษได้
รศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ โพสต์ข้อความแท็กถึง "ปิยบุตร แสงกนกกุล" คัดค้านข้อเสนอให้นิรโทษกรรมผู้กระทำผิดมาตรา 112 ที่เป็นเยาวชน ระ
ซัด 'อภิสิทธิ์' อภิปราย ม.112 ไม่ทำการบ้าน ถามรักสถาบันฯ อย่างมีสติจริงหรือ
ดร.นิว ระบุไม่ได้กล่าวหา "อภิสิทธิ์" หนุนนิรโทษกรรม คดี 112 แต่เห็นว่าอภิปรายโดยไม่ศึกษาข้อเท็จจริงเรื่องมาตรการบำบัดฟื้นฟูเยาวชน พร้อม
13 องค์กรค้านตัดคดี ม.112 พ้นนิรโทษกรรม เรียกร้องคุ้มครองสิทธิเด็ก-ผู้ชุมนุม
13 องค์กรภาคประชาสังคมร่วมออกจดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี ประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานวุฒิสภา แสดงความกังวลหลังสภาเห็นชอบร่าง พ
'ปิยบุตร' เสนอ 5 ข้อถึง 'อนุทิน' คลายปมคดี ม.112 หลังสภาไม่นิรโทษกรรม
"ปิยบุตร แสงกนกกุล" เสนอ 5 แนวทางถึงนายกรัฐมนตรี หลังรัฐสภาผ่านร่างกฎหมายนิรโทษกรรมโดยไม่รวมคดีมาตรา 112 แนะตั้งคณะกรรมการกลั่นกรองคดี วางแนวทางให้ตำรวจและอัยการใช้ดุลพินิจ

