'สุวินัย' สวนพวกฝันลมๆแล้งๆจะเกิดสงครามกลางเมือง ขนาด 'พคท.' ยังแพ้ราบคาบ

12 พ.ย.2564 - รศ.ดร.สุวินัย ภรณวลัย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กกรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยม็อบราษฎรชุมนุมปราศรัยมีเจตนาเข้าข่ายล้มล้างการปกครองฯ โดยระบุว่า เมื่อมีสถานภาพเป็น "ขบวนการล้มล้างการปกครองฯ" ไปแล้ว ต่อไปผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลัง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ  จะถูกดำเนินคดีในข้อหากบฏทั้งสิ้น

นี่คือจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญอันเนื่องมาจากข้อวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญวันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมา อีกฝ่ายพยายามสร้างวาทกรรมสงครามประชาชนขึ้นมาต่อสู้ ต่อต้านศาลรัฐธรรมนูญ แต่เสียใจที่ต้องพูดตรงๆว่าเงื่อนไขที่จะเกิดสงครามประชาชนได้นั้น มันไม่มีตอนนี้เลยแม้แต่ข้อเดียว

ขนาดเมื่อก่อนพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยที่มีศักยภาพทำสงครามประชาชนกับรัฐไทยได้ ก็ยังพ่ายแพ้ราบคาบมาแล้วเลย และอย่าฝันลมๆแล้งเลยว่าประเทศไทยจะเหมือนพม่าที่เกิด "สงครามกลางเมือง"ขึ้นแล้ว เพราะคนไทยส่วนใหญ่รู้ทันโฉมหน้าที่แท้จริงของขบวนการล้มล้างการปกครองนี้หมดแล้ว

สิ่งที่เราจะได้เห็นต่อไปคือการถูกดำเนินคดีเป็นรายตัวของผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดในเครือข่ายขบวนการล้มล้างการปกครองนี้ต่างหาก

การเป็นกบฏนั้นเป็นเรื่องจริตแห่งตัวตนของปัจเจก ในแต่ละประเทศจะมีคนประเภทนี้อยู่ราวๆ 10 %
แต่การเป็นกบฏทางความคิด กับการก่อกบฏจนถึงขั้นลุกขึ้นมาล้มล้างการปกครองนั้น มันเป็นคนละเรื่องกันเลย แบบหลังนี้คือการเอาชีวิตทั้งชีวิตมาเสี่ยงเดิมพัน ... ตั้งสติคิดดูให้ดีๆเถิด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แก๊งสามนิ้ว' บุกเพื่อไทย ถามจุดยืนแก้ ม.112 ถ้าไม่กล้าก็อย่าหวังแลนด์สไลด์

คณะราษฎรยกเลิกมาตรา 112 เดินทางมายื่นข้อเรียกร้องพร้อมกับสอบถามความชัดเจนในแนวทางการแก้ไขมาตรา 112 และมาตรา 116 ว่าพรรคเพื่อไทย จะดำเนินการอย่างไร และเรียกร้องมายังน.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย

เพื่อไทยหนาว! 'บิ๊กไมค์' ไล่บี้เปลี่ยนตัวผู้สมัคร ส.ส.ระยอง หากยังหวังแลนด์สไลด์

นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 แกนนำม็อบ 3 นิ้ว โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "ผมในฐานะประชาชนและผู้มีสิทธิเลือกตั้งในพื้นที่จังหวัดระยอง ขอเรียกร้องไปยัง พรรคเพื่อไทย ขอให้ทบทวนการส่งนายวิชัย ล้ำสุทธิ เป็นผู้สมัคร สส. ในจังหวัดระยอง"

'ปิยบุตร' เริ่มต้นชีวิตใหม่ ตั้งเป้า ปฏิรูปสถาบัน ลดน้ำหนัก หัดว่ายน้ำ ขี่จักรยาน ให้เป็น

ผมลาออกจากอาจารย์ประจำ เพื่อมาตั้งพรรคการเมือง และด้วยระบบสัญญาจ้างของมหาวิทยาลัยออกนอกระบบ ทำให้ไม่มีวิธีการกลับเข้ารับราชการและนับอายุต่อแบบเดิม ต่อให้มี ผมก็เชื่อว่าด้วยบุคลิกและความคิดแบบผม ด้วยสถานการณ์ที่ฝ่ายอนุรักษ์นิยมครอบงำควบคุมการบริหารมหาวิทยาลัยไทย คงยากมากที่ผมจะได้กลับไปใช้ชีวิตมหาวิทยาลัยอีกครั้ง

ชำแหละวิถี 'ประชานิยม' เพื่อให้ได้สส.มากที่สุด เอาเงินคนอื่นมาซื้อเสียงเพื่อได้อำนาจการเมือง

'ดร.สุวินัย'แชร์บทความ 'เปลือยทักษิณ ผู้ไม่เคารพกฏหมาย' ชำแหละภูมิหลังเข้าสู่การเมือง วิถี'ประชานิยม' เป็นไปเพื่อให้ได้สส.มากที่สุด ในสมัยลูกก็เอาเงินคนอื่นมาซื้อเสียงเพื่อได้อำนาจการเมือง ฟันธงค่าแรงวันละ 600 ค่าจ้าง เงินเฟ้อ จะตามมาอีกเป็นงูกินหาง

เปิดปฐมบทแห่งจุดจบ 'ทอน-บูด-ช่อ' หลังโดนข้อหา ม.116 หมากพิฆาตของพุทธะอิสระ

ดร.สุวินัย ภรณวลัย ประธานยุทธศาสตร์วิชาการ สถาบันทิศทางไทย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า ปฐมบทแห่งจุดจบของแก๊งสามคน (Gang of Three)