'แกนนำ 3 นิ้ว' สวนกระแส 'ศรีสุวรรณ' โดนชก ลั่น เห็นด้วยหรือสะใจแบบเพื่อนๆไม่ได้

'อานนท์ นำภา' ข้องใจคนจำนวนมากเลือกที่จะตอบรับการใช้ความรุนแรงกับ'ศรีสุวรรณ' ย้อนถามถ้าฝ่ายตรงข้ามเลือกใช้ความรุนแรงตอบเราจะประนามคนเหล่านั้นหรือไม่ ลั่นผมเห็นด้วยหรือสะใจแบบเพื่อนๆไม่ได้

19 ต.ค.2565 - จากกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ถูกนายวีรวิชญ์ รุ่งเรืองศิริผล เจ้าของช่องยูทูป ศักดินาเสื้อแดง บุกเข้าไปต่อย ระหว่างเข้าร้องเรียนต่อกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เพื่อให้ตรวจสอบ โน้ส อุดม-แต้พานิช ในการจัดแสดงเดี่ยวไมโครโฟน 13 มีการวิจารณ์รัฐบาลและสนับสนุนม็อบ


นายอานนท์ นำภา แกนนำม็อบ 3 นิ้ว ทนายความนักเคลื่อนไหวทางการเมือง โพสต์เฟซบุ๊กถึงเหตุการณ์ดังกล่าว ระบุว่า

สังคมขยับมาอีกขั้น คือรู้ว่าอะไรคือความรุนแรง และรู้ว่าความรุนแรงมันไม่ใช่เรื่องถูก จนเห็นหลายคนโพสต์ว่า
“ ไม่เห็นด้วยกับความรุนแรง แต่…”

ความน่าสนใจของการทำความเข้าใจปรากฎการณ์คือ ทำไมคนจำนวนมากจึงเลือกที่จะตอบรับการใช้ความรุนแรงกับคนอย่างศรีสุวรรณ (และน่าจะอีกหลายคน)

ผมยังคิดไม่ออกเสียทีเดียว แต่คิดว่าเหตุผลหนึ่งที่คนตอบรับการใช้ความรุนแรงกับศรีสุวรรณคือ
“ สันติวิธีไม่สามารถทำอะไรคนแบบนี้ได้ “

ถูก-ผิด ผมยังคิดไม่ตก แต่ความน่ากลัวคือ คนอย่างศรีสุวรรณที่ใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือยังมีอีกหลายคน
ในทางกลับกัน ถ้าฝ่ายตรงข้ามจะเลือกใช้ความรุนแรงตอบ เราจะประนามคนเหล่านั้นหรือไม่ อย่างไร

หรือจะใช้หลักความบริสุทธิ์ของคู่กรณี เช่น พวกสมัครใจเข้าวิวาทเอง หรือความกวนตีนเอง ซึ่งถ้าวางความเป็นพวกพ้องลง เราจะได้เห็นอะไรๆมากขึ้นในใจของตนเอง

เรื่องนี้ยากอยู่ ในฐานะคนทำงานงานสิทธิมนุษยชนผมต้องพยายามทำความเข้าใจปรากฎการณ์ และในฐานะหนึ่งในแกนๆของฝ่ายเรา ผมคงไปพูดว่าผมเห็นด้วยหรือสะใจแบบเพื่อนๆไม่ได้

วันนี้ มาศาลคดีสาดสีใส่ตำรวจที่ราชดำเนินเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ตำรวจตั้งข้อหาว่าม็อบทำร้ายร่างกายตำรวจโดยการสาดสีและเห็นว่าการสาดสีเป็นความรุนแรง

บอกตัวเองให้มีกำลังใจในการทำงาน และบอกตัวเองให้ระมัดระวังมากขึ้น ห้อยหลวงปู่ติดตัวตลอดก่อนออกจากบ้าน , ในสังคมที่กำลังเดินแบบที่เป็นอยู่นี้

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศรีสุวรรณ​' นำชาวบ้านร้องศาลปกครอง เทศบาลเมืองแก้ว อนุมัติก่อสร้างคอนโดหรู ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

'ศรีสุวรรณ​' นำชาวบ้านร้องศาลปกครอง เทศบาลเมืองแก้ว อนุมัติก่อสร้างคอนโดหรู ไม่ชอบด้วยกฎหมาย สร้างความเดือดร้อนและเสียหายต่อชาวบ้านในชุมชน ทำให้วิถีชีวิตเปลี่ยนไปจากเดิมจนทนอยู่ในพื้นที่ไม่ได้

'ศรีสุวรรณ' ลุยศาลปกครอง ฟ้อง กสทช.เพิกถอนประมูลวงโคจรดาวเทียม ให้เป็นโมฆะ

'ศรีสุวรรณ 'ลุยศาลปกครองฟ้อง กสทช.เพิกถอนประมูลวงโคจรดาวเทียม ชี้นำวงโคจรดาวเทียมของชาติมาจัดประมูลและให้สิทธิแก่เอกชนเป็นผู้ดำเนินการ ทำให้ประเทศชาติมีความเสี่ยงทางด้านความมั่นคง ขัดรธน. ม.60 ประกอบ ม.56 วรรคสอง

'ศรีสุวรรณ' ค้านประเคนวงโคจรดาวเทียมให้เอกชน ชี้ชัดขัดรธน.มาตรา 60 ขู่ยื่นฟ้องศาลปกครอง

'ศรีสุวรรณ'ออกแถลงการณ์ ค้าน กสทช.ประเคนวงโคจรดาวเทียมอันเป็นสมบัติของชาติมาเปิดประมูลให้เอกชน ชี้ชัดขัด รธน.มาตรา 60 ขู่หากไม่ทบทวนและยกเลิกต้องยื่นฟ้องศาลปกครอง