13 พ.ย.2564 - ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษด้าน ปรัชญาการเมือง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Kittitouch Chaiprasith กล่าวถึงกรณีตำรวจจับกุมหนุ่มแฮกเว็บศาลรัฐธรรมนูญว่า สิ่งหนึ่งที่คนพวกนี้เข้าใจผิดก็คือ เว็บไซท์ของส่วนราชการไม่ได้มีไว้เพื่อเก็บข้อมูลความลับ หรือ ระบบอะไรที่มันซับซ้อนเลย
แท้ที่จริงมันมีสถานะไม่ต่างอะไรจากป้ายประกาศที่แปะข้างฝา ตามหน่วยงานราชการ คือมีไว้ประชาสัมพันธ์ หรือ แจ้งข่าวสาร หรือแสดงเอกสาร/ประกาศทั่วไปเท่านั้น เว็บไซท์หน่วยงานราชการ มันไม่ใช่ฐานข้อมูลแบบธนาคารแห่งประเทศไทย หรือสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ที่จะมีข้อมูลความส่วนบุคคลหรือข้อมูลชั้นความลับ ที่ต้องมีระบบรักษาความปลอดภัยแน่นหนา
ดังนั้นการแฮกเว็บไซท์พวกนี้ ไม่ได้ทำให้เกิดความเสียหายอะไรต่อส่วนราชการหรือองค์กรใดๆ กลับกัน เมื่อทำเสร็จ ยังไงเสียมันก็มีร่องรอยให้ตำรวจไซเบอร์ตามกลับไปจับตัวคนที่ทำแน่นอนครับ
สุดท้ายพวกนักการเมือง นักเคลื่อนไหว นักวิชาการ ที่เขาปั่นความคิด ความเกลียดชังจนคุณก่ออาชญกรรมแบบนี้ขึ้นมา เขาก็ไม่เคยมารับผิดชอบชีวิตของคุณ
สุดท้ายคุณก็เป็นเพียงหมากตัวหนึ่งที่เขาจะเอาข่าวคุณไปปั่นกระแส และใช้ประโยชน์ทางการเมืองต่อก็เท่านั้นเองครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เอาแล้ว! เรืองไกรร้องศาลปกครองเพิกถอนทำประชามติเหตุคำถามไม่ตรงคำวินิจฉัยศาล
เรืองไกรร้องศาลปกครอง เพิกถอนการทำประชามติ เหตุรัฐสภาไม่ได้มีมติตามคำบังคับศาลรัฐธรรมนูญ
มติเอกฉันท์! ไม่รับคำร้อง MOA 'เท้ง-หนู'
มติเอกฉันท์ ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้อง ปมMOA 'เท้ง-หนู' เหตุผู้ร้องไม่มีสิทธิ์ยื่น
จบข่าว! ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ตีตกปมกล่าวหา 'อนุทิน' ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง
'ศาลรัฐธรรมนูญ' มีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้อง 'คดีถนนสาธารณะขึ้น-ลงอากาศยาน' ชี้ผู้ร้องยื่นซ้ำไร้สาระใหม่ ปมกล่าวหา 'อนุทิน' ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง ขัดรธน.
ศาล รธน. เรียกเอกสารหลักฐานจาก รมว.กลาโหม เพื่อวินิจฉัยคดีต่อต้านเกณฑ์ทหารของ 'เนติวิทย์'
ศาลรัฐธรรมนูญประชุมปรึกษาในคดที่ กรณีพ.ร.บ.รับราชการทหาร พ.ศ. 2497 มาตรา 27 และมาตรา 45 ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 26 และมาตรา 31 หรือไม่
อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกาชี้ 'ภูมิธรรม–ทวี' รอด! ส่งผลสะเทือน สว.ที่เล่นบทเหยื่อกระอัก
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา
เปิดมติเสียงข้างมาก ศาลรัฐธรรมนูญตัดสิน 'ภูมิธรรม-ทวี' ไม่ผิดคดีฮั้ว สว.
ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมาก วินิจฉัยว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายภูมิธรรม เวชยชัย อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา170 วรรคหนึ่ง(4)ประกอบมาตรา 160 (4 )และ(5)จากกรณีถูกร้องว่าใช้กรมสอบสวนคดีพิเศษเป็นเครื่องมือแทรกแซงกระบวนการ ตรวจสอบการเลือกสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งเป็นอำนาจของกกต.จึงถือว่าทั้งสองไม่มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์และมีพฤติกรรมเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรม

