
ท่านไม่น่าจะไม่รู้ว่า ประชาชนเขากำลังอดอยาก ผมก็แปลกใจจริงๆว่า เหตุใดท่านและคณะไม่เอาอาหารและยารักษาโรคไปช่วยเขา ท่านกลัว กกต.หรือ? ก็ในเมื่อท่านไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคการเมือง ไม่มีตำแหน่งในการบริหารพรรคใด
25 ต.ค.2565- นายปลอดประสพ สุรัสวดี แกนนำพรรคเพื่อไทย อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่าหวังดีแต่เปิ่นจัง
วันนี้ฤกษ์งามยามดีท่านนายกไปเยี่ยมราษฎรจังหวัดสิงห์บุรีที่น้ำจากแม่น้ำน้อยถูกปล่อยมาจนท่วมมิดหัวมาเป็นเดือนแล้ว ท่านไปน่ะดี แต่การตกแต่งเตรียมต้อนรับมันไม่เหมาะสมราษฎรเขาลำบากมามากพอแล้ว แต่ยังมีการเขียนกระดาษชูต้อนรับแถมมีการว่ายน้ำไปหาเรือซึ่งไม่ดี ใบพัดเรือมันจะพลาดพลั้งไปโดนเด็กๆเข้า
ผมไม่เข้าใจว่า เป็นความคิดใครที่ไปแนะนำให้ท่านโยนก้อน EM (Effective Micro organism) ลงไปในทุ่งน้ำท่วม EM นี้เขาคิดและออกแบบมาให้ใช้เฉพาะในพื้นที่จำกัดขนาดเล็กและเป็นน้ำนิ่งที่เน่าเสียจากการเน่าสลายของอินทรีย์วัตถุที่ไม่สมบูรณ์ เช่น ในบ้านเรือนที่น้ำท่วมเน่าเสียโดยแบคทีเรียที่ใช้ได้มาจากการเพาะขยายพันธ์ุ และเป็นชนิดที่ไม่ใช้ออกซิเจนในการย่อยสลาย (Anarobic Bacteria) ดังนั้น การที่ท่านไปโปรยตามทางน้ำไหลซึ่งมีออกซิเจนมากเพราะเป็นพื้นที่เปิดโล่ง จึงไม่เกิดประโยชน์อะไร เปลืองสตางค์และขัดตาคนที่เขามีความรู้
อีกเรื่องที่ต้องติงก็คือ ท่านบอกกับชาวบ้านว่า เอาสูบมาตั้งให้ 2-3 เครื่องแล้ว รออีกสองสามวันน้ำก็จะลด ผมไม่รู้ว่า ท่านพูดอะไร ท่านจะสูบจากที่ไหนไปลงที่ไหนกันครับ เห็นๆอยู่มันท่วมเจิ่งไปครบทุกอำเภอเป็นผืนใหญ่ คิดเป็นเนื้อที่เป็นแสนๆไร่ ตอนนี้สูบน้ำทำอะไรไม่ได้หรอกครับ สิ่งที่ทำได้คือ ควรพิจารณาดูว่า ที่ใดน้ำควรจะแห้งโดยเร็วเช่น โรงเรียน หมู่บ้านเล็กๆ หรือวัด สมมุติเป็นวัดจะง่าย เพราะทุกวัด มีโบสถ์ มีกำแพงคอนกรีตล้อมอยู่แล้ว ท่านก็เพียงเอากระสอบทรายไปอุดประตูวัดและเสริมความแข็งแรงของกำแพง จากนั้นก็สูบน้ำออก ตามรูปวัดไทรม้าเหนือหน้าบ้านผม เชิญเอาไปเป็นตัวอย่างได้เลย
ท่านไม่น่าจะไม่รู้ว่า ประชาชนเขากำลังอดอยาก ผมก็แปลกใจจริงๆว่า เหตุใดท่านและคณะไม่เอาอาหารและยารักษาโรคไปช่วยเขา ท่านกลัว กกต.หรือ? ก็ในเมื่อท่านไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคการเมือง ไม่มีตำแหน่งในการบริหารพรรคใด และก็ไม่ได้คิดจะลง สส. ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนไม่ใช่หรือ ตกลงท่านจะเอายังไงกันแน่ พูดและแสดงออกมาให้ชัดเจนได้แล้ว ทำอย่างนี้มันจะถูกมองเป็นแบบที่เขาเรียกว่า”แทงกั๊ก”
มีผู้คนเขาฝากถามผมในฐานะคนกระทรวงเกษตรเก่าก็คือ ท่านนายกรัฐมนตรีไปดูน้ำท่วมแต่ทำไมไม่เอารัฐมนตรีกระทรวงเกษตรฯไปด้วย เขาคุมกรมชลประทานอยู่ไม่ใช่หรือ ราษฎรเขาอยากเจอเพราะอยากรู้ว่า ใครสั่งให้ปล่อยน้ำเข้ามาในแม่น้ำน้อยมากมายอย่างนี้
สุดท้ายที่เป็นข่าวดีคือ ตอนนี้หน้าบ้านผมที่จังหวัดนนทบุรีน้ำลดลงมากกว่าทุกวัน แต่ก็ยังท่วมตามที่ลุ่มต่ำอยู่ ดังนั้น ท่านนายกไม่ต้องมาเยี่ยมก็ได้นะครับ พวกผมช่วยกันเองได้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' ยกคณะบินหาดใหญ่ บิ๊กคลีนนิ่งหลังน้ำลด เยี่ยมผู้ประสบอุทกภัย-มอบถุงยังชีพชาวสตูล
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหาร2 กองบิน6 (บน.6) ดอนเมือง เพื่อตรวจราชการจังหวัดสงขลาและจังหวัดสตูล
รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%
อวยไส้แตก! สิ่งที่เท้งทำตอนน้ำท่วม ถ้าได้บริหารประเทศ จะตอบโต้สถานการณ์น้ำท่วมได้
ตอนน้ำท่วมแม่สาย เชียงราย ปีก่อน เท้งมาแบบคนที่ตาใสเลย นับ 1 จับต้นชนปลายไม่ถูก แต่มีความตั้งใจ มาแต่ตัวจริงๆ ไม่มีแม้อุปกรณ์ล้างบ้าน ตั้ง
อุตุฯ เตือนใต้ฝนตกหนักถึงหนักมาก เหนือ-อีสาน-กลางอุณหภูมิลดลง
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล
“น้ำท่วมหาดใหญ่” สสส. ไม่ทอดทิ้ง! ผนึกกำลังภาคีเครือข่ายฯ เตรียมเปิดโมเดล 3 เฟส ช่วยทันที-ฟื้นบ้าน-สร้างภูมิคุ้มกันภัยพิบัติ
นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่
‘อรรถพล’สั่งระดมกำลังเร่งฟื้นฟูน้ำท่วมใต้ยันขนส่งน้ำมันไม่กระทบ
‘อรรถพล’ ยังคงติดตามสถานการณ์และให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ภาคใต้อย่างต่อเนื่อง พร้อมสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบคุณภาพน้ำมันในปั๊มและการขนส่งน้ำมัน-ก๊าซหุงต้มอย่างใกล้ชิด เร่งฟื้นฟูระบบไฟฟ้า ส่งมูลนิธินายช่างไทย ใจอาสา ฟื้นฟูระบบไฟฟ้าแก่อาคารและบ้านเรือนประชาชน และเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ไส้กรองรถยนต์และรถจักรยานยนต์


