เอาแล้ว! ส.ก.ก้าวไกล งัดข้อ 'ผู้ว่าฯชัชชาติ'

26 ต.ค.2565 - ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง พรรคก้าวไกล นายพีรพล กนกวลัย ส.ก.เขตพญาไท กล่าวถึงการประชุมสภากรุงเทพมหานคร (สภากทม.) หลังมีมติถอนญัตติขอรับความเห็นจากสภากทม. เรื่อง แนวทางการเก็บค่าโดยสาร โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต และช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ และญัตติขอรับความเห็นจากสภากทม.เรื่องดำเนินโครงการรถไฟสายสีเขียว ว่า เรายืนยันไปแล้วว่าสิ่งที่ผู้ว่าฯกทม. เสนอมาไม่ใช่อำนาจของสภากทม.เลย เพราะจะมีคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 3/2562 ให้อำนาจคณะกรรมการชุดหนึ่งมาดูแลในการกำหนดราคาค่าโดยสาร การบริหารงานต่างๆ และหากสภายังพิจารณาสิ่งที่ไม่ใช่อำนาจหน้าที่ ตนเชื่อว่าไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง ดังนั้นหากกทม.หรือรัฐบาลมีความโปร่งใสจริงต้องนำข้อมูลทั้งหมดที่มีอยู่ในมือมาให้พวกเรา เพราะจะให้พิจารณาโดยไม่รู้อะไรเลยเพื่อเป็นการยืนยันว่าสิ่งที่เขาทำมาถูกต้องนั้นเราจะไม่ทำสิ่งนี้

นายพีรพล กล่าวต่อว่า ข้อยุติในเรื่องนี้จะต้องมีข้อมูลให้เราพิจารณาก่อนว่าควรมีทางออกอย่างไรบนพื้นฐานข้อมูลที่ถูกต้อง เพราะกทม.มีแต่รายจ่ายที่ต้องให้ไม่ว่า บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC และบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด หรือ เคที แต่รายได้ที่เกิดขึ้นเป็นของเคที ไม่ใช่ของกทม. ดังนั้นสิ่งที่เราจะพิจารณาจึงอยู่บนพื้นฐานผลประโยชน์ของประชาชนเท่านั้น ในส.ก.ชุดที่แล้ว ที่ได้รับแต่งตั้งระดับนักกฎหมายใหญ่ๆ ก็ถูกผู้ว่าฯ คนที่แล้วนำเรื่องปรึกษาหารือเหมือนกัน ก็ยังไม่กล้าฟันธงเหมือนกัน

ด้านนายฉัตรชัย หมอดี ส.ก.บางนา กล่าวว่า ส.ก.ทุกคนยังไม่เห็นสัญญาเลย ซึ่งจุดยืนพวกเราชัดเจนที่จะให้ทีมผู้บริหารเปิดเผยสัญญาให้ประชาชนรับทราบไม่ว่าจะเป็นในส่วนของสัญญาที่ต้องรับผิดชอบ หรือแผนการรับมือกับหนี้ที่จะเกิดขึ้น ส่วนการประมูลเราเห็นชอบที่จะไม่ต่อสัญญาสัมปทาน และต้องออกทีโออาร์การประมูลที่เป็นธรรมกับผู้ประมูล

ส่วนการที่จะให้มีการตั้งคณะกรรมการวิสามัญมาศึกษาแนวทางต่างๆนั้น นายฉัตรชัย กล่าวว่า เราต้องหารือกับสก.ทุกคนก่อนว่าจะพิจารณาอย่างไร เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนต่อการได้รับประโยชน์สูงสุดของประชาชน ตนคิดว่าน่าจะเป็นการหาข้อเสนอแนะให้กับผู้ว่าฯ

"พรรคก้าวไกลเรามีส.ก.เก่งๆหลายคน เชิญท่านผู้ว่าฯ มาปรึกษา เพื่อหาทางออก กับเราได้ ส่วนเรื่องราคาต้องกำหนดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง และการเดินรถ ในส่วนของผลประโยชน์มารวมกัน เพื่อกำหนดเป็นตัวเลขค่าโดยสารที่เป็นธรรม ดังนั้นหากเราไม่เห็นสัญญาเราไม่สามารถให้ความเห็นอะไรไม่ได้เลย มันต้องเอาทุกอย่างมากองบนโต๊ะแล้วมาคุยกัน ในสิ่งที่เป็นผลประโยชน์กับประชาชนอย่างแท้จริง ท่านจะกำหนดกี่บาทเราไม่มีทางคัดค้านอยู่แล้ว เพราะท่านตัดสินใจของท่านเอง ส่วนเรื่องได้เสียที่จะเกิดขึ้น ท่านก็ยอมรับในเรื่องต่างๆ ที่จะเกิดตามมา เช่นคดีต่างๆ ท่านถึงกล้าตัดสินใจอย่างนั้นเราก็ไม่คัดค้านอะไร" ส.ก.ก้าวไกล กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตรียมตัวให้พร้อม รับ สงกรานต์ 4 ภาค 6 จังหวัด ใกล้ที่ไหน เที่ยวที่นั่น.. กับเทศกาลวิถีน้ำ...วิถีไทย ครั้งที่ 8 สนุกอย่างดีงาม ก้าวข้ามปีใหม่ไทย..

เตรียมตัวให้พร้อม รับ สงกรานต์ 4 ภาค 6 จังหวัด ใกล้ที่ไหน เที่ยวที่นั่น..กับเทศกาลวิถีน้ำ...วิถีไทย ครั้งที่ 8 สนุกอย่างดีงาม ก้าวข้ามปีใหม่ไทย..ยิ้มรับความสุข ให้ “ชื่นอุรา.. กับ กิจกรรมรับสิริมงคง

สะเทือนแคนดิเดตนายกฯพท. กทม.สั่ง 'แสนสิริ' รื้อด่านไม่พอ ต้องชดใช้ผู้ที่จ่ายเงินมาก่อนหน้านี้

'ถาวร' ชี้ กทม.สั่ง 'แสนสิริ' รื้อด่านอย่างเดียวไม่พอ จะต้องชดใช้ผู้ที่ต้องจ่ายเงินมาก่อนหน้านี้ หรือ ต้องดำเนินการให้ถูกต้องเพื่อเป็นบรรทัดฐานเดียวกัน

นักกฎหมาย กางคำพิพากษาศาลฎีกา สอนมวย 'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ปม 'สวนชูวิทย์'

'ดร.ณัฎฐ์' นักกฎหมายมหาชน สอนมวย 'ผู้ว่าชัชชาติ' การยกให้ที่ดินสาธารณะของ 'ชูวิทย์' ตกเป็นที่ดินสาธารณะแล้ว แม้ไม่จดทะเบียนการยกให้และเสียภาษีทุกปีก็ตาม

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ขึงขัง! ชี้ตรวจสอบไม่ยาก ปมร้องเรียน 'แสนสิริ' เก็บค่าผ่านสะพานพระโขนง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยหลังการประชุมผู้บริหารฯว่า วันนี้ได้รับทราบเรื่องราวร้องทุกข์จากนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย