'สื่อรุ่นใหญ่' ชี้เปรี้ยง 'ชนะแลนด์สไลด์' บริหารประเทศยาก เหตุนักการเมืองอาชีพอยู่ในช่วงขาลง

3 พ.ย.2565 - นายเถกิง สมทรัพย์ อดีตนายกสมาคมนักข่าววิทยุโทรทัศน์ไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ประเทศไทยใน 20 ปีมานี้ มีพรรคการเมืองต่างๆผลัดเข้ามาบริหารการเมือง ขับเคลื่อนประเทศมากมาย

สิ่งที่ปรากฎคือ พรรคการเมืองที่ขับเคลื่อนโดย นักธุรกิจ กับ ข้าราชการ/ทหาร ประสบความสำเร็จมากกว่าพรรคการเมืองที่ขับเคลื่อนโดยนักการเมืองอาชีพ

การบริหารการเมือง/ประเทศ โดยนักธุรกิจจะมีความได้เปรียบในเรื่องทักษะความชำนาญเรื่องการบริหารองค์กร การใช้คนหลากหลายสาขามาช่วยงาน การเปิดรับความรู้ใหม่ๆ การสร้างคอนเนคชั่นใหม่ๆเข้ามาใช้ในการทำงาน

การบริหารประเทศโดยข้าราชการ/ทหาร…จะมีจุดเด่นในระยะหลังมานี้คือ สามารถบริหารด้วยเครือข่ายราชการที่มีทรัพยากรมากมาย นำมาระดมใช้บริหารประเทศ ทำให้การบริหารโดยข้าราชการสามารถทำงานได้ดีเหมือนกับในยุคโชติช่วงชัชวาลและเห็นชัดในเรื่องประโยชน์ส่วนรวม ไม่ใช่ประโยชน์ส่วนตน

การบริหารการเมือง/ประเทศ โดย นักการเมืองอาชีพ ที่ไม่มีฐานธุรกิจหรือฐานราชการ ในระยะนี้จะเสียเปรียบเพราะนักธุรกิจกับข้าราชการมีบทบาทเหนือกว่าด้วยความสามารถในการบริหารจัดการ

กว่ากระแส”นักการเมืองอาชีพ”จะกลับมาโดดเด่นอีกครั้ง อาจต้องใช้เวลาอีกนานและต้องรอให้นักการเมืองสายธุรกิจกับสายข้าราชการ/ทหาร เสื่อมลงสุดๆ

และดูเหมือนว่า ในระยะหลังๆมานี้ ข้าราชการ/ทหาร จะสามารถบริหารประเทศได้ดีกว่ากลุ่มอื่นๆ เนื่องจากมีประสบการณ์มากขึ้นในการบริหารประเทศด้วยองค์ความรู้ด้านบริหารจัดการมากกว่าแค่ใช้อำนาจทหารอย่างในอดีต สามารถรวบรวมระบบราชการและเอกชนมาร่วมกันทำงานได้ดี

ปัญหาที่เกิดขึ้นกับนักการเมืองที่มาจากข้าราชการ/ทหาร ในระยะนี้เป็นเรื่องความขัดแย้งตัวบุคคลมากกว่าความไม่พอใจเรื่องการบริหารประเทศ

กลไกบริหารประเทศส่วนใหญ่จะยังคงอยู่ในอำนาจบริหารของข้าราชการ/ทหาร ยุคปัจจุบันไปอีกหลายปี

พรรคการเมืองอื่นๆจากนักธุรกิจ จากนักการเมืองอาชีพ หรือจากนักปฏิวัติล้มล้างการปกครอง ..หากต้องการเข้ามามีอำนาจบริหารประเทศให้เดินหน้าอย่างต่อเนื่องเพื่อประโยชน์ของสังคม…ในระยะนี้น่าจะต้องมาจับมือกับข้าราชการ/ทหาร ทำงานกันไปก่อน

ต่อให้ชนะแลนด์สไลด์เข้ามาบริหารโดดๆ…ก็ต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะควบขับปรับเปลี่ยนกลไกการทำงานที่มีอยู่ในทุกวันนี้ได้อย่างถนัดมือ

ข้อยว่าแมนบ่ ???

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พฤฒสภา คือ สภาปรีดี จริงหรือ ? (31)

ก่อนจะเกิดรัฐธรรมนูฉบับที่ 4 หรือรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2490 เรามีรัฐธรรมนูญฉบับที่ 2 คือฉบับ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475

'ไชยชนก' แย้ม 'DSI' มีข้อมูลโยง 2 นักการเมือง ปม MOU บ.สแกนม่านตา

'ไชยชนก' ชี้หน้าที่ 'ดีเอสไอ' สอบสวน หลังพบข้อมูลนักการเมือง 1-2 คน เอี่ยว MOU กระทรวงดีอี-บ.สิงคโปร์ สแกนม่านตา โยงฟอกเงินดิจิทัล

'โรม' โวยโดนปั่นกระแส 'ทหารมีไว้ทำไม' หวังดิสเครดิตเลือดตั้ง ลั่น ปชน.แค่อยากเห็นทหารอาชีพ

'โรม' เดือดซัด 'นักการเมือง' ฝั่งตรงข้าม ใช้เหตุปะทะชายแดนมาโจมตีพรรคส้ม กล่าวหา 'ปชน.' เกลียดทหาร ฉะ นักการเมือง-ข้าราชการสีเทา เอื้อประโยชน์แก๊งสแกมเมอร์-กินเงินเดือนจาก 'ฮุน เซน'

จับตา! ถกอาเซียนนัดพิเศษ มีอะไรในกอไผ่

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "มีอะไรในกอไผ่" โดยระบุว่า

รัฐบาลพรรคเดียวในทางทฤษฎี กับการเมืองจริงของพรรคส้ม

พรรคประชาชน หรือที่ถูกเรียกกันทั่วไปว่า “พรรคส้ม” ตั้งเป้าหมายทางการเมืองไม่ใช่แค่การชนะเลือกตั้ง แต่คือการได้เสียงเกินครึ่งสภา มากกว่า