9 พ.ย.2565 - ที่รัฐสภา นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า แถลงภายหลังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติเห็นชอบร่างพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังค้ำประกันการชำระหนี้กองทุนน้ำมัน ว่าหากไม่มีกฎหมายฉบับนี้ รัฐบาลจะไม่สามารถเข้าแทรกแซงราคาน้ำมันให้ถูกลง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนได้ ซึ่งในส่วนของพรรคชาติพัฒนากล้า อยากฝากให้รัฐบาลพิจารณาเพิ่มเติม 2 เรื่อง คือ เรื่องการปฏิรูปโครงสร้างอุตสาหกรรมพลังงาน เพื่อช่วยลดภาระประชาชน และรัฐบาล ที่สำคัญในอนาคตจะได้ไม่ต้องออกพ.ร.ก.ลักษณะนี้อีก รวมถึงเรื่องค่าการกลั่น ซึ่งวันนี้รัฐบาลควรเข้ามาบริหารจัดการ เพื่อปรับโครงสร้างราคาน้ำมันผ่านการกำหนดค่าการกลั่น ทั้งนี้ มาตรการเพิ่มเติมที่ทางพรรคเสนอแนะ เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องเร่งดำเนินการออกกฎหมายให้มีความชัดเจน เพื่อให้โรงกลั่นเกิดความมั่นใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'กรณ์' จับไต๋ภูมิใจไทย หมกเม็ดนโยบาย 'แลนด์บริดจ์' ไม่พูดตอนหาเสียง ขนาด TDRI ยังหลงกล
นายกรณ์ จาติกวณิช สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่าช่วงก่อนเลือกตั้ง TDRI ได้ออกมาชมเชยพรรคภูมิใจไทยที่ ‘ไม่มี’ นโยบาย Landbridge ปรากฏในชุดนโยบายหาเสียงของพรรค แล้วประเมินว่าใช้ ‘งบประมาณหาเสียงน้อยดี‘
'กรณ์' ยื่นญัตติด่วน ตั้งกมธ.ต้านแลนด์บริดจ์ ผลาญงบ 1 ล้านล้าน ชี้เร่งรีบผิดปกติ มีข้อกังวลหลายมิติ
นายกรณ์ จาติกวณิช สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงคัดค้านโครงการแลนด์บริดจ์ ว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้ยื่นญัตติด่วน ขอให้มีการจัดตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อพิจารณาโครงการแลนด์บริดจ์ เนื่องจากสะท้อนความเร่งรีบผิดปกติของรัฐบาล ที่จะผลักดันโครงการมูลค่า 1 ล้านล้านบาท ทั้งที่ควรจะเป็นโครงการที่พิจารณาอย่างละเอียด โปร่งใส รอบคอบ และยังไม่มีข้อมูลชัดเจนให้พิจารณาศึกษา
ครม. ไฟเขียวให้สกนช. กู้ 2 หมื่นล้าน เสริมสภาพคล่องกองทุนน้ำมัน
นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติให้สำนักงานกองทุนน้ำมัน

