เพจกรมการกงสุลแนะคนไทยที่จะเดินทางไปดูบอลโลกที่กาตาร์ เตือนเป็นประเทศมุสลิมที่มีกฎระเบียบเคร่งครัด ศึกษาให้ดีก่อน แต่โชคดีไม่ต้องแสดงหลักฐานโควิดหรือวัคซีน
10 พ.ย.2565 - เพจกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกคำแนะนำสำหรับคนไทยก่อนเดินทางไปกาตาร์เพื่อชมบอลโลก 2022 โดยระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน – 22 ธันวาคม 2565 ชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ากาตาร์จะต้องมีบัตร Hayya ซึ่งจะต้องลงทะเบียนล่วงหน้า ได้ที่ : hayya.qatar2022.qa (ยกเว้นผู้มีถิ่นพำนักหรือมีใบอนุญาตทํางานในกาตาร์)
ไม่ต้องแสดงหลักฐานการตรวจโควิดหรือเอกสารวัคซีน
กาตาร์เป็นประเทศมุสลิม มีกฎระเบียบและหลักปฏิบัติตามหลักศาสนาที่เคร่งครัด ผู้ที่จะเดินทางไปกาตาร์ ต้องศึกษากฎระเบียบและแนวปฏิบัติต่าง ๆก่อนเดินทาง และยึดถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพื่อหลีกเลี่ยงการฝ่าฝืนหรือกระทำความผิด ซึ่งอาจมีบทลงโทษรุนแรง อาทิ งดการนำเข้าหมูหรืออาหารที่มีส่วนประกอบของหมู เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และยาเสพติดหรือยาที่มีส่วนผสมของสารเสพติด การแต่งกายสุภาพ การแสดงออกต่อสตรีอย่างเหมาะสมในที่สาธารณะ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในที่สาธารณะ ฯลฯ
หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ทะเลาะวิวาทหรือเหตุรุนแรง และเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ เมื่อต้องอยู่ในสถานที่ที่มีการรวมตัวของคนจํานวนมาก รวมทั้งเก็บรักษาทรัพย์สินมีค่าและเอกสารการเดินทางให้ปลอดภัยอยู่เสมอ
หากประสบเหตุตกทุกข์ได้ยาก หรือได้รับความเดือดร้อน และต้องการขอรับความช่วยเหลืออื่น ๆ สามารถติดต่อได้ที่ : Hotline สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโดฮา : +974 5557 8760 หรือ +974 3380 9062, Facebook Royal Thai Embassy Doha : สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโดฮา, [email protected] , https://doha.thaiembassy.org #กรมการกงสุล #กระทรวงการต่างประเทศ #การทูตเพื่อประชาชน #ด้วยความห่วงใยคนไทยทุกแห่งหน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เตือนคนไทย! สถานทูตกรุงโดฮา แจ้งสถานการณ์ 'กาตาร์' เปราะบาง ขอมีสติหาที่กำบัง อยู่ในที่ปลอดภัย
สถานการณ์ในกาตาร์และภูมิภาคตะวันออกกลางยังคงมีความเปราะบางและอาจเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอความร่วมมือให้คนไทยทุกท่านยังคงปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการกาตาร์
ไทยจัดประชุม รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน หารือสันติภาพ 'เมียนมา'
นางมาระตี นะลิตา อันดาโม รองอธิบดีกรมสารนิเทศและรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการประชุมในกรอบอาเซียนตามที่กระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ได้แจ้งข่าวสารเมื่อเช้านี้ว่า นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 2 ข้าราชการการทูต นั่งเอกอัครราชทูตโมซัมบิก-สเปน
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่อง แต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญ
กต.โต้กัมพูชากล่าวหาไทยซ้ำเวทีนานาชาติ ย้ำยึดข้อตกลงร่วมไม่เคลื่อนกำลัง
กระทรวงการต่างประเทศย้ำไทยปฏิบัติตามถ้อยแถลงร่วมไทย-กัมพูชาอย่างเคร่งครัด ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่กัมพูชาหยิบยกซ้ำในเวทีนานาชาติ พร้อมยืนยันเดินหน้าแก้ปัญหาผ่
'สีหศักดิ์' ขอสภาฯ อย่าหั่นงบ กต. แจงใช้ขับเคลื่อนประเทศภายใต้ยุทธศาสตร์การทูต 2.0
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ชี้แจงว่า งบประมาณที่กระทรวงการต่างประเทศได้รับจัดสรร ขอสภาฯ อย่าได้ปรับลด เพราะก่อนหน้านี้ถูกลดลงแล้ว 10% ซึ่งงบประมาณที่ได้จะนำไปใช้เพื่อประโยชน์ของประเทศ
ข่าวดี! เรือสัญชาติไทย 10 ลำออกจากช่องแคบฮอร์มุซแล้ว
เรือสัญชาติไทย 10 ลำ เดินทางออกจากช่องแคบฮอร์มุซได้อย่างปลอดภัย

