เพจกรมการกงสุลแนะคนไทยที่จะเดินทางไปดูบอลโลกที่กาตาร์ เตือนเป็นประเทศมุสลิมที่มีกฎระเบียบเคร่งครัด ศึกษาให้ดีก่อน แต่โชคดีไม่ต้องแสดงหลักฐานโควิดหรือวัคซีน
10 พ.ย.2565 - เพจกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกคำแนะนำสำหรับคนไทยก่อนเดินทางไปกาตาร์เพื่อชมบอลโลก 2022 โดยระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน – 22 ธันวาคม 2565 ชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ากาตาร์จะต้องมีบัตร Hayya ซึ่งจะต้องลงทะเบียนล่วงหน้า ได้ที่ : hayya.qatar2022.qa (ยกเว้นผู้มีถิ่นพำนักหรือมีใบอนุญาตทํางานในกาตาร์)
ไม่ต้องแสดงหลักฐานการตรวจโควิดหรือเอกสารวัคซีน
กาตาร์เป็นประเทศมุสลิม มีกฎระเบียบและหลักปฏิบัติตามหลักศาสนาที่เคร่งครัด ผู้ที่จะเดินทางไปกาตาร์ ต้องศึกษากฎระเบียบและแนวปฏิบัติต่าง ๆก่อนเดินทาง และยึดถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพื่อหลีกเลี่ยงการฝ่าฝืนหรือกระทำความผิด ซึ่งอาจมีบทลงโทษรุนแรง อาทิ งดการนำเข้าหมูหรืออาหารที่มีส่วนประกอบของหมู เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และยาเสพติดหรือยาที่มีส่วนผสมของสารเสพติด การแต่งกายสุภาพ การแสดงออกต่อสตรีอย่างเหมาะสมในที่สาธารณะ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในที่สาธารณะ ฯลฯ
หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ทะเลาะวิวาทหรือเหตุรุนแรง และเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ เมื่อต้องอยู่ในสถานที่ที่มีการรวมตัวของคนจํานวนมาก รวมทั้งเก็บรักษาทรัพย์สินมีค่าและเอกสารการเดินทางให้ปลอดภัยอยู่เสมอ
หากประสบเหตุตกทุกข์ได้ยาก หรือได้รับความเดือดร้อน และต้องการขอรับความช่วยเหลืออื่น ๆ สามารถติดต่อได้ที่ : Hotline สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโดฮา : +974 5557 8760 หรือ +974 3380 9062, Facebook Royal Thai Embassy Doha : สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโดฮา, [email protected] , https://doha.thaiembassy.org #กรมการกงสุล #กระทรวงการต่างประเทศ #การทูตเพื่อประชาชน #ด้วยความห่วงใยคนไทยทุกแห่งหน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 2 ข้าราชการพลเรือนสามัญ กระทรวงการต่างประเทศ
ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญ
'คำนูณ' เผยกระบวนการยกเลิก MOU 44 หลังมติครม.5พ.ค. ชื่นชมยกเลิกชั้นความลับ
นายคำนูณ สิทธิสมาน อดีตสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ มติ 5 พฤษภา มีเนื้อหาดังนี้
'กอบศักดิ์' จับตา พันธมิตร 3 ชาติ กาตาร์ ซาอุดิอาระเบีย และ UAE ยื้อการโจมตีอิหร่าน
ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) โพสต์ข้อความถึงสถ
ไม่พลิก! สมช.เคาะเลิกเอ็มโอยู 2544 เตรียมชง ครม.เห็นชอบเร็วที่สุด
'นายกฯ' เผย สมช. รับทราบยกเลิก MOU 44 กต.จ่อชงครม.เร็วที่สุด ใช้ UNCLOS แทน ยันไม่ต้องแจ้งกัมพูชา
'สีหศักดิ์' โชว์วิสัยทัศน์การทูต 2.0 เน้นเชิงรุกมียุทธศาสตร์ ทีมไทยแลนด์ต้องเป็นเอกภาพ
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวแสดงวิสัยทัศน์ ด้านนโยบายการต่างประเทศระหว่างงานพบปะสื่อมวลชน ในหัวข้อการทูตในโลก ที่เปลี่ยนแปลง ไทยกำลังมุ่งไปทางไหน ( Thai Diplomacy in a changing world where are we heading?) ว่า วันนี้ได้พบปะสื่อมวลชนอีกครั้ง ครั้งที่แล้วที่เจอกัน ตนเพิ่งเข้ามารับตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวง
เรือ SCG ผ่านช่องแคบฮอร์มุซได้อีก 1 ลำ
ข่าวดีคนไทย กระทรวงต่างประเทศ แจ้งเรือ SCG ผ่านช่องแคบฮอร์มุซได้อีก 1 ลำ หลังสีหศํกดิ์ เดินทางเยือนโอมาน และขอให้ช่วยประสานอิหร่านให้ความช่วยเหลือ

