ช่างภาพกลุ่ม Realframe โชว์ช็อตระลึกถึง 'กวิ้น-รุ้ง-เบญจา'

ภาพ: เฟซบุ๊ก Yostorn Triyos

16 พ.ย.2564- นายยศธร ไตรยศ ช่างภาพจากกลุ่ม Realframe โพสต์ภาพกลุ่มแกนนนำสามนิ้ว ผ่านเฟซบุ๊ก Yostorn Triyos พร้อมบรรยายว่า ผมมีโอกาสถ่ายภาพพวกเขาในการทำงานชิ้นหนึ่ง ไม่กี่วันหลังจากนั้นแพนกวิ้นถูกจับและไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัว ตอนนั้นชั่งใจอยู่นานว่าจะโพสต์ภาพถ่ายเพื่อระลึกถึงเขา แต่แล้วก็ตัดสินใจว่ายังก่อน เพราะน่าจะมีหลายคนที่รู้จักเขาดีกว่าผม แต่ถึงอย่างนั้นก็พอจะพูดได้ว่าเขาคือคนที่เจ๋งมากๆที่เคยรู้จักมาในชีวิต

7 ตุลา เบญจาถูกอายัดตัวและไม่ได้ประกัน ผมจำได้ดี เพราะค่ำคืนวันที่ 6 ตุลาเราเจอกันที่ธรรมศาสตร์ เธอยังคงเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงานเหมือนทุกครั้ง และไม่ได้คาดการณ์ว่าหลังค่ำคืนนั้นอิสรภาพจะสิ้นสุด….บางส่วนของบทกวีบนเวทีค่ำคืนนั้นยังก้องอยู่ในหู

รุ้งคือคนที่ผมใช้เวลาด้วยมากที่สุดในการทำงานชุดนี้ มันไม่ถึงขั้นเรียกว่าสนิทสนม แต่ก็มากพอที่มีเรื่องให้ชื่นชมและประทับใจ สำหรับรุ้งเพื่อนและครอบครัวคือพลังเธอมักพูดเรื่องนี้อยู่เสมอ ในมุมมองผมมันคือส่วนสำคัญที่ทำให้เธอยืนหยัดอย่างเด็ดเดี่ยว ขณะที่เมื่ออยู่บ้านรุ้งคือน้องรุ้ง น้องคนสุดท้องของครอบครัวที่เต็มไปด้วยความรัก ภาพจำล่าสุดผมเห็นเธอโพสต์ขายหนูแกสบี้จากเพจฟาร์มหนูที่เธอทำเป็นงานอดิเรก หนูทุกตัวมีชื่อที่เธอและพี่สาวตั้งให้

สิ่งดีที่สุดที่ผมได้จากการทำงานชุดนี้คือการได้เห็นความรักระหว่างเพื่อน ที่ดูแลกัน ปกป้องกัน และอาจถึงขั้นตายแทนกันได้ ผมมั่นใจว่านี่ไม่ใช่การกล่าวเกินไปถ้าหากใครได้มีโอกาสไปอยู่ตรงนั้น การที่ไม่รู้ว่าจะต้องถูกจับเมื่อไหร่ และไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้กลับมา มันอาจทำให้ช่วงเวลาของอิสรภาพนั้นมีคุณค่าพอๆกับที่ไร้ความหมาย

ผมหวังว่ามิตรภาพและความรักจะเยียวยาพวกเขาจนฝันที่มีร่วมกันลุล่วง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อาการหนัก! 'เพนกวิน' ปลุกเลิกชนชั้นในภาษาไทย อดสู 'วรรณคดี' มีไว้กราบบูชา

นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ผู้ต้องหาคดี 112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ในเรื่องของภาษา ผมคิดว่าเราต้องมีการปรับปรุงภาษาเราใหม่โดยการลด ละ เลิกการใช้ภาษาลิเกโดยไม่จำเป็น เช่น ลดการใช้คำบาลีสันสกฤตที่ฟุ่มเฟือยเกินความจำเป็น

'ไผ่ดาวดิน-เพนกวิน' รายงานตัวศาลขอนแก่น คดีฝ่าพรก.ฉุกเฉิน ลุ้นตัดสินปลายปีนี้

"ไผ่ ดาวดิน-เพนกวิน" รายงานตัวต่อศาลขอนแก่น ปฎิเสธทุกข้อกล่าวหาจากการชุมนุมปี 63 ก่อนศาลปล่อยตัวโดยไม่มีเงื่อนไข พร้อมนัดฟังคำพิพากษา ธ.ค.นี้

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' เดินเที่ยวตลาดนัดราษฎร พบปะทักทายแกนนำ 3 นิ้วชื่นมื่น

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ได้เดินทางลงพื้นที่เยี่ยมชมตลาดนัดราษฎร ครั้งที่ 2 ที่สวนครูองุ่น มาลิก ซอยทองหล่อ 3 โดยมีการจัดกิจกรรม Talk Talk ในหัวข้อ #ทำไมถึงต้องสมรสเท่าเทียมเท่านั้น?

อัยการสั่งไม่ฟ้อง 'เพนกวิน'​ โพสต์หมิ่นศาล อึ้งเหตุ IP Address มีผู้ใช้เวลาเดียวกันถึง 232 ราย

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เมื่อ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมาได้รับแจ้งคำสั่งไม่ฟ้องคดีอย่างเด็ดขาดของพนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 4 ในคดีของ “เพนกวิน” หรือนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ที่ถูกกล่าวหาในข้อหา

'เพนกวิน' โพสต์ช่วยหาเสียงเลือกตั้ง อมธ. หวังตอกหน้าเผด็จการ

นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำม็อบราษฎร และผู้ต้องหาคดี 112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เพื่อนนักศึกษาธรรมศาสตร์ที่รักประชาธิปไตยทุกคน จากการต่อสู้บนท้องถนนที่ผ่านมา เพดานความคิดที่เรานักศึกษาดันและกระแสความเปลี่ยนแปลงที่เรานักศึกษาจุดได้ก้าวไปอย่างรวดเร็ว