'อัษฎางค์' ฟ้องนายกฯ 'ไทยพีบีเอส' เสนอข่าว 'ปลากุเลาเค็มตากใบ' ด้วยอคติ จี้ผู้บริหารสื่อลาออก

'อัษฎางค์' ทำหนังสือเปิดผนึกถึงนายกฯ จี้ ผอ.กรรมการบอร์ด หัวหน้าข่าวและผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส ที่เกี่ยวข้องนำเสนอข่าว'ปลากุเลาเค็มตากใบ'รับผิดชอบด้วยการขอลาออกหรือให้ออก และตั้งกก.สอบว่ามีอคติหรือเป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐบาล-สถาบันพระมหากษัตริย์ หรือไม่

16 พ.ย.2565 - นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความกรณี สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส นำเสนอข่าว "ปลากุเลาเค็มตากใบ" ที่ถูกเลือกเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่จะเสิร์ฟในงานเลี้ยงกาลาดินเนอร์แก่ผู้นำ 21 เขตเศรษฐกิจภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก หรือ เอเปก 2022 คลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง ว่า


เรียน ท่านนายกรัฐมนตรีหรือท่านรัฐมนตรีต้นสังกัด

สถานนีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส รายงานข่าวคลาดเคลื่อนหรือบิดเบือนไปจากข้อเท็จจริงบ่อยครั้งในรอบหลายปี เพราะอะไรกันแน่

ผมขออนุญาตตั้งข้อสังเกต

ทำไมท็อปนิวส์ บลูสกายแชนแนล ไทยโพสต์ ผู้จัดการ สยามรัฐ แนวหน้า ฯ ถึงไม่เคยผิดพลาดซ้ำซากเหมือนอย่างไทยพีบีเอส

ทุกครั้งเมื่อท็อปนิวส์ บลูสกายแชนแนล ไทยโพสต์ ผู้จัดการ สยามรัฐ แนวหน้า ฯ ได้รับข่าวสารซึ่งอาจสร้างความเสื่อมเสียหรือเสียหายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ รัฐบาลหรือหน่วยงานราชการ

สำนักข่าวดังกล่าวเหล่านั้น จะตั้งข้อสังเกตหรือสมมติฐานเบื้องต้นก่อนว่า ข่าวที่ได้รับดังกล่าวนั้นอาจคลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริง

เพราะไม่มีอคติและไม่เป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐบาล หน่วยงานราชการหรือสถาบันพระมหากษัตริย์ จึงไม่เชื่อในทันทีว่า รัฐบาลหรือหน่วยงานราชการจะจงใจกระทำความผิด ทำให้มีการตรวจสอบเพิ่มเติมจนได้รับความกระจ่าง

ในขณะที่ เมื่อไทยพีบีเอสได้รับข่าวสารซึ่งอาจสร้างความเสื่อมเสียหรือเสียหายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ รัฐบาลหรือหน่วยงานราชการแล้วจะรายงานข่าวนั้นทันที โดยไม่มีการตั้งข้อสังเกตก่อนว่าข่าวที่ได้รับอาจมีความคลาดเคลื่อน เพราะมีอคติหรือเป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐบาลหรือสถาบันพระมหากษัตริย์อยู่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หรือไม่ อย่างไร
ทุกครั้งหลังจากรายงานข่าวที่สร้างความเสียหายต่อรัฐบาล หน่วยงานราชการหรือแม้แต่สถาบันพระมหากษัตริย์ ไทยพีบีเอสจะออกมาแสดงความรับผิดชอบด้วย”คำขอโทษ” พร้อมคำชี้แจง(หรือข้อแก้ตัว) ซ้ำแล้วซ้ำเล่า หลายต่อหลายครั้ง

จากการรายงานข่าวเรื่องล่าสุด นอกจากสร้างความเสียหายต่อรัฐบาลแล้ว ยังสร้างความเสียหายต่อประเทศชาติอีกด้วย

ดังนั้น ต้องถึงเวลาที่ผู้อำนวยการ กรรมการบอร์ด หัวหน้าข่าวและผู้สื่อข่าวที่เกี่ยวข้อง ต้องแสดงความรับผิดชอบ “ด้วยการขอลาออกหรือให้ออก” เสียที

มิเช่นนั้น จะมีการแสดงความรับผิดชอบด้วย”คำขอโทษ” พร้อมคำชี้แจง(หรือข้อแก้ตัว) ต่อไปไม่มีจบสิ้น

รวมทั้งตั้งกรรมการตรวจสอบ สอบสวน ว่าไทยพีบีเอสมีอคติหรือเป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐบาล หน่วยงานราชการ หรือสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือไม่ อย่างไร

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา

อัษฎางค์ ยมนาค

ในนามประชาชนทุกคนที่เสียภาษีบำรุงสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อัษฎางค์' ดีดปากนักเรียนนอกอย่าโชว์โง่ประจานสถาบันที่ร่ำเรียนมา!

'อัษฎางค์' สอน 'ไอติม' ให้รออีกหน่อย เดี๋ยวก็ครบกำหนด 5 ปีตามรัฐธรรมนูญ อย่าเพิ่งขายไอเดียที่ด้อยค่าความรู้ที่ร่ำเรียนมาจากสถาบันระดับโลก ทำให้สถาบันและศิษย์ร่วมสำนักขายขี้หน้า

'อัษฎางค์' ฟาดแรง ผู้ที่จงใจบิดเบือน ให้ร้าย 'ป๋าเปรม' เป็นผู้ที่เป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบันฯ

'อัษฎางค์' ฟาดแรง ผู้ที่จงใจบิดเบือน ให้ร้าย 'ป๋าเปรม' เป็นผู้ที่เป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เพราะภาพของป๋าเปรมคือการปกป้องสถาบันฯ รับใช้ประเทศชาติมายาวนาน มีคติประจำใจว่า 'เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน'

ย้อนที่มา 'ยิ่งลักษณ์' ปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต เด้ง 'ถวิล' พ้นเลขาฯสมช.เปิดทาง 'เพรียวพันธ์' ขึ้นผบ.ตร.

'อัษฎางค์' ย้อนที่มา'ยิ่งลักษณ์'ย้าย'ถวิล'พ้นเลขาฯสมช.ให้ผบ.ตร.เป็นแทน ก่อนเสนอชื่อ 'เพรียวพันธ์'ขึ้นผบ.ตร. ปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ไม่ใช่อย่างที่บิดเบือนว่าถูกกลั่นแกล้ง ส่วนที่ถูกออกหมายจับเนื่องจากไม่ยอมมาขึ้นศาล

'ประยุทธ์' ยกรายงาน สศช.-IMF-ม.หอการค้า ตอกย้ำหลังเอเปกไทยมีสัญญาณเชิงบวกทางศก.ต่อเนื่อง

'ประยุทธ์' ย้ำหลังการประชุมเอเปก ประเทศไทยมีสัญญาณเชิงบวกทางเศรษฐกิจเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง การเป็นเจ้าภาพเอเปกของไทยประสบความสำเร็จอย่างงดงาม แสดงศักยภาพของ'ทีมประเทศไทย'ได้อย่างดียิ่ง

ปธน.เวียดนามปลื้ม 'ประธานชวน' ขยายพันธุ์ 'ต้นยมชวน' ที่เคยให้สื่อถึงความสัมพันธ์เจริญงอกงาม

ชวนต้อนรับประธานาธิบดีเวียดนามโอกาสเยือนไทยร่วมประชุมเอเปก ฝ่ายเวียดนามปลื้มขยายพันธุ์ต้นยมชวน สื่อถึงความสัมพันธ์ 2 ประเทศเจริญงอกงาม