'ผู้ว่าฯชัชชาติ' โวย 'ม็อบป่วนเอเปก' ผิดสัญญา หนาว!จ่อหารือฝ่ายความมั่นคง

ชัชชาติ17 พ.ย.2565 - ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกลุ่มผู้ชุมนุมคัดค้านการประชุมเอเปก ว่า ภาพรวมยังไม่มีอะไร แต่หลักๆ จะเป็นการดูความเรียบร้อยทั่วไป แต่ก็เน้นที่ลานคนเมืองเป็นหลัก ส่วนการชุมนุมค้างคืนเมื่อวานนี้(16 พ.ย.) จริงๆ แล้วนโยบายเราไม่อนุญาตให้มีการค้างคืน แต่ถ้ามีคนจำเป็นต้องค้าง ซึ่งได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. รับผิดชอบ ดีกว่าเป็นการลงถนน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ก็กำลังดูสถานการณ์อยู่ พยายามให้อยู่ในพื้นที่ ไม่ให้ออกไปพื้นที่ด้านนอก

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนจากลานคนเมืองได้ออกไปใช้พื้นที่ด้านนอก (อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย) นายชัชชาติ กล่าวว่า ก็ถือว่าผิดไปจากที่ตกลงกันไว้ คงต้องหารือร่วมกับฝ่ายความมั่นคงว่าจะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง เพราะที่ตกลงกันไว้คือขออยู่ในพื้นที่ คือเราไม่อยากให้ตรงนี้เป็นศูนย์ที่กระจายออกไป อย่างน้อยก็ยังมีพื้นที่ที่ให้แสดงออกได้ แต่ขอให้อยู่ในพื้นที่ตามที่ตกลงกันไว้

ส่วนที่บางกลุ่มมีการเคลื่อนที่ออกไปนอกพื้นที่นั้น นายชัชชาติ กล่าวว่า คงเป็นสิ่งที่เราต้องพิจารณาต่อว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่บางส่วนที่ไปที่ต่างๆ ก็ไม่ได้มาถึงนี่ เขาก็นัดหมายกันเอาเอง แต่ภาพรวมยังไม่มีอะไรที่รุนแรง คนไม่ได้เยอะมาก

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ที่พรุ่งนี้ (18 พ.ย.) จะมีการเคลื่อนขบวนออกจากลานคนเมืองไปยังสถานที่นอกพื้นที่ที่ตกลงกันไว้ นายชัชชาติ กล่าวว่า จริงๆแล้วต้องร่วมมือกัน เพราะแต่ละพื้นที่มีกฎหมายบังคับใช้ต่างกัน ส่วนถ้าเป็นพื้นที่ของเราที่เรากำหนดไว้ เราก็ต้องดูแล แต่ถ้าออกไปด้านนอก ก็คงต้องส่งต่อ

"ส่วนที่มีคนบอกว่าเป็นการโยนขี้นั้น ผมไม่ได้โยนขี้ คือทุกคนทำงานประสานกันทั้งนั้น มันก็แล้วแต่กฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพราะจริงๆแล้วบรรยากาศอะไรก็ดี ของเอเปกมองว่าทุกคนก็มาหาความร่วมมือกัน ส่วนการแสดงความคิดเห็น ก็ทำได้ มองว่าถ้ามีพื้นที่ที่แสดงออกได้ก็ดี ก็ไม่อยากให้เกิดความรุนแรง อย่างไรก็ตาม ก็ต้องร่วมมือกันทุกฝ่ายกทม.เองก็ต้องร่วมมือกับฝ่ายความมั่นคง มีการประสานงานกันตลอด" ผู้ว่าฯกทม. กล่าว

นายชัชชาติ กล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับศูนย์วอร์รูมว่า ก็ดูตามที่ต่างๆ อย่างเมื่อคืนนี้(16 พ.ย.) ในลานคนเมืองก็มีคนจำนวนไม่เยอะ และไม่ได้มีกิจกรรมอะไร ดังนั้น ในแง่ที่ว่าห้ามการชุมนุมค้างคืน ไม่ให้มีกิจกรรมในช่วงกลางคืนเพราะมันอาจจะรบกวนคนแถวนี้ด้วย อย่างไรก็ตาม การที่มีคนค้างคืน เราก็ไม่ได้อยากให้คนไหลไปที่อื่น แต่ตามหลักแล้วเราก็ไม่ได้อนุญาต แต่ถ้าเราดันคนออกไปข้างนอก มันก็จะไปสร้างปัญหาจุดอื่น แต่อะลุ่มอล่วยให้ค้างคืนได้เพราะคนมีจำนวนไม่มาก ถือว่าเป็นการดูแลสถานการณ์ตามหน้างานไป ก็ได้มอบหมายให้ พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก และพล.ต.อ.อดิศร์ ที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. ตัดสินใจเรื่องหน้างานแทน การจะเอากำลังเจ้าหน้าที่ไปกดดัน มันก็ไม่คุ้มกับความรุนแรงที่จะเกิดขึ้น อะลุ่มอล่วยกันไปเข้าใจกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พีมูฟ' บุกทำเนียบฯ ค้านยุบธนาคารที่ดิน ขอรัฐบาลเร่งตั้งคณะศึกษากฎหมาย

‘พีมูฟ’ บุกทำเนียบ ค้านยุบธนาคารที่ดิน เร่ง ตั้งคณะศึกษากฎหมาย อุทยานฯ ลั่น รัฐต้องรักษาสัญญาประชาชน จับตา ‘ทรงศักดิ์’ เตรียมคุยบ่ายนี้

พบกลุ่มฝนเล็กน้อยบริเวณสมุทรสาคร เคลื่อนตัวเข้าปกคลุม กทม. 'เขตบางขุนเทียน-ทุ่งครุ'

พบกลุ่มฝนเล็กน้อยบริเวณสมุทรสาคร กลุ่มฝนเคลื่อนตัวทางทิศตะวันออกเข้าปกคลุมบริเวณกรุงเทพมหานคร

ชง ‘กทม.’ เดินหน้า 3 มาตรการ ควบคู่ปรับเพิ่ม ‘อัตราภาษีที่ดิน’ แก้ปม ‘แลนด์ลอร์ดปลูกกล้วย’ แบบยั่งยืน  

นักวิชาการธรรมศาสตร์ หนุน กทม. ทบทวนใหญ่ “ภาษีที่ดิน” ชี้ การแก้ปัญหา “แลนลอร์ดปลูกกล้วยเลี่ยงภาษี” แบบยั่งยืน ควรเดินหน้า 3 เรื่องควบคู่กันไป “กำหนดอัตราภาษีให้อิ

ม็อบเริ่มขยับ! 'คปท.' นัดชุมนุมหน้าทำเนียบฯ ซัดปม 'โกงสอบท้องถิ่น-ฮั้วสว.-เขากระโดง-น้ำมัน'

เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฎินูปประเทศไทย(คปท.) ระดมพลใส่รองเท้าผ้าใบ ไปอภิปรายนอกสภา อังคารที่ 21 กรกฎาคมนี้

ตื่นตัว! 'กทม.–ตร.' ลุยตรวจสถานบันเทิง ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย ป้องกันเหตุไฟไหม้ซ้ำ

ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ผู้แทนสำนักงานเขต และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่ตรวจสถานบริการในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อบูรณาการตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัย