
‘เครือข่ายคนไทยรักชาติ’ ยื่นนายกฯ หนุนกฎกระทรวง สธ. – พ.ร.บ.กัญชา ห่วงไม่ทันรัฐบาลสมัยนี้ เกิดสุญญากาศหลายปี
21 พ.ย. 2565 – เมื่อเวลา 11.40 น. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของทำเนียบรัฐบาล ภายในสำนักงาน กพ. นายสาธุ อนุโมทามิ ประธานเครือข่ายคนไทยรักชาติ ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ผ่านนายสาธิต สุทธิเสริม ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานมวลชน ศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้นายกรัฐมนตรี สนับสนุน ร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. .. ที่จะเข้าพิจารณาในสภาผู้แทนราษฎรในวาระ 2 – 3 และให้สนับสนุนตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขลงนามกฏกระทรวงสาธารณสุขเรื่องสมุนไพรควบคุม (กัญชา) พ.ศ.2565 ที่อยู่ในขั้นของกองประกาศิตสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ยังไม่ได้ประกาศในราชกิจนุเบกษา ซึ่งเราเห็นว่าการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีการเชิญอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยมาชี้แจง ซึ่งทำให้เกิดประเด็นว่าจะมีการชะลอ หรือยับยั้ง
นายสาธุ กล่าวว่า ในช่วงบ่ายวันพรุ่งนี้ (22พ.ย.) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี จะประชุมร่วมกับคณะกรรมการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยามเสพติด (ป.ป.ส.) กรณีฝ่ายค้านจะยื่นศาลปกครองให้มีการเพิกถอนประกาศกระทรวงสาธารณสุข ตนจึงทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อแจ้งคณะรัฐมนตรีให้การสนับสนุนนโยบายของรัฐบาล ทั้งนี้ สภาผู้แทนราษฎรและ ครม. มีวาระเหลืออีกไม่เกิน 4 เดือน ซึ่งถ้าไม่แล้วเสร็จในสมัยนี้ จะเกิดช่องว่างสุญญากาศ ประมาณ 2 – 3 ปี และเกิดความเสียหายเพราะหน่วยงานไม่มีกฎหมายกำกับดูแล เป็นเรื่องที่เรากังวล เพราะกัญชาเป็นสมุนไพรทรงคุณค่าที่บรรพชนสร้างสรรค์ไว้ให้เรา.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หนูขอดูเงินก่อนเคาะเฟส2
นายกฯ รับต้องเช็กเงินในกระเป๋ารัฐบาลก่อนตัดสินใจลุย “ไทยช่วยไทยพลัส เฟส 2” สวนคนวิจารณ์ปมเป็นภาระประชาชน ชี้การค้า-จีดีพีพุ่งไม่พูดถึง “ศุภจี” รอถก “เอกนิติ” ดันไทยเที่ยวไทยพลัสหรือไม่
วิกฤต 9 ราย! สธ. อัปเดตอาการผู้บาดเจ็บเหตุกราดยิงในโรงเรียน
นายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีเหตุความรุนแรงภายในโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ว่า ตนได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์ และได้มอบหมายให้โรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขพื้นที่โดยรอบให้การดูแลผู้บาดเจ็บอย่างดีที่สุด โดยเน้นย้ำให้ติดตามอาการผู้ป่วยอาการหนักอย่างใกล้ชิด
นายกฯ ขอเช็กเงิน ก่อนลุย 'ไทยช่วยไทย' เฟส 2 อาจปรับเกณฑ์คนละครึ่ง
นายกฯ รับเช็กเงินในกระเป๋ารัฐบาล ก่อนตัดสินใจลุย 'ไทยช่วยไทย พลัส' เฟส 2 หรือปรับเกณฑ์ 50:50 สวนคนวิจารณ์ปมเป็นภาระประชาชน ชี้การค้า-จีดีพี พุ่งไม่พูดถึง ยันสถานะคลังยังแข็งแรง
'อนุทิน' จ่อลงดูที่เกิดเหตุกราดยิง ย้ำ 'กำนัน-ผญบ.' ช่วยดูแลป้องกัน
'อนุทิน' ยกกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน สำคัญต่อการบริหาร ชี้เหตุสลดนนทบุรีในฐานะนักปกครองต้องป้องกัน ย้ำห้ามพกปืน ล้อมคอกแล้วแต่ยังเล็ดลอดได้ ขอร่วมมือดูแลพื้นที่เข้ม เตรียมรุดลงดูที่เกิดเหตุ
สัปดาห์นมแม่โลก หนุนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ 6 เดือนแรก
สสส. ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ภาคีเครือข่าย เดินหน้ารณรงค์เนื่องในสัปดาห์นมแม่โลกและวันแม่แห่งชาติ 2569 ชวนสังคมไทยร่วมส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือนแรกเพื่อสร้างรากฐานเด็กไทย
นายกฯ เสียใจ เหตุกราดยิงรร.ย่านนนทบุรี แย่มากไม่ควรเกิดขึ้น
นายกฯ เสียใจเหตุกราดยิงโรงเรียนย่านนนทบุรี บอกแย่มากไม่ควรเกิดขึ้น ชี้ห้ามพกปืนเพราะหวั่นเกิดเหตุแบบนี้

