ไม่รอด! ศาลนัดไต่สวนเพิกถอนประกันตัว 'เก็ท โสภณ' คดี 112 หลังก่อม็อบป่วนเมือง

23 พ.ย.2565 - ทวิตเตอร์ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน @TLHR2014 โพสต์ข้อความว่า วันนี้ "เก็ท โสภณ" ได้รับแจ้งจากศาลอาญา เพื่อนัดไต่สวนเพิกถอนประกันชั่วคราว ข้อหา มาตรา112 วันที่ 15 ธ.ค. 2565 เวลา 10.00 น. ที่ศาลอาญา คาดเหตุร่วมชุมนุมช่วงคัดค้านการประชุม APEC2022 ช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้

ทั้งนี้ นายโสภณ สุรฤทธิ์ธำรง หรือ เก็ท และ น.ส.ณัฐนิช ดวงมุสิทธิ์ หรือ ใบปอ 2 ผู้ต้องหาคดี ม.112 ที่ได้รับประกันตัวจากศาล ได้เคลื่อนไหวชุมนุมประท้วงเอเปก เมื่อวันที่ 17 พ.ย. โดยชุมนุมที่แยกอโศก และนำมวลชนเดินขบวนเพื่อไปที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ก่อนจะมีการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน

จากนั้น ได้เคลื่อนไหวประท้วงอีกครั้งในวันที่ 19 พ.ย. โดยสวมเสื้อสีแดง​ และกางเกงสีเหลือง​ และถือรูปการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ชุมนุม เดินตั้งแต่ถนนพระราม​ 1 ขึ้นไปบนสถานีรถไฟฟ้าสยาม​ ต่อมาได้เดินเข้ามายังห้างสรรพสินค้า และเดินไปประท้วงปาเลือดหมูที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ​ (สตช.)​ เขตปทุมวัน

โดย เก็ท โสภณ เป็นนักศึกษาแพทย์ภาควิชารังสีเทคนิค แกนนำกลุ่มโมกหลวง ได้รับประกันตัวจากคดี ม.112 โดย ตีราคาประกันในวงเงิน 100,000 บาท ทำสัญญาประกัน และกำหนดเงื่อนไขผู้ต้องหา 1. ห้ามกระทำการในลักษณะหรือทำนองเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหา รวมถึงห้ามร่วมกิจกรรมใดๆ อันอาจก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง 2. ห้ามผู้ต้องหากระทำการใดๆ ที่อาจจะก่อให้เกิดความเสื่อมเสีย หรือกระทบกระเทือนต่อสถาบันพระมหากษัตริย์
 
3.ห้ามผู้ต้องหาเดินทางออกนอกราชอาณาจักรฯ เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล และ 4. ห้ามผู้ต้องหาออกนอกเคหสถานตลอดระยะเวลาที่ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว เว้นแต่เพื่อการศึกษา หรือรับการรักษาเมื่อเจ็บป่วย โดยได้รับอนุญาตจากศาลล่วงหน้า หากเป็นกรณีเพื่อการศึกษา ให้แสดงหลักฐานโดยมีการรับรองจากสถาบันการศึกษาและอาจารย์ผู้ควบคุมดูแลในแต่ละรายวิชาล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน หากเป็นกรณีให้เหตุเจ็บป่วยให้แสดงหลักฐานทางการแพทย์ ต่อศาลภายใน 3 วัน นับตั้งแต่วันที่ไปพบแพทย์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประหารชีวิตสถานเดียว อดีต ส.จ.ราชบุรี สังหาร 'ครูนงค์' ผู้สมัครนายกเล็กดอนทราย

ศาลอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อ.1211/2564 ที่พนักงานอัยการ เป็นโจทก์ ครอบครัวผู้ถูกยิงเสียชีวิต และผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิง เป็นโจทก์ร่วมที่ 1-4 ยื่นฟ้องนายวันชาติ เนียมรักษา อดีตตำรวจและอดีตกำนันตำบลดอนทรายรวมถึง สจ.ราชบุรี

สามนิ้วซึม! 'เพื่อไทย' ไม่รับลูก โยนรัฐบาล-สภาฯ รับผิดชอบแก้ ม.112 ให้สังคมถกกันเอง

นายภูมิธรรม เวชยชัย นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรค ร่วมแถลงภายหลังการหารือกับแกนนำกลุ่มคณะราษฎรยกเลิก ม.112 และแกนนำกลุ่มทะลุวัง

'แอนนี่ บรู๊ค' ขึ้นศาล ฟ้องเพจดังด้อยค่าลูกชาย เรียกชดใช้ครึ่งล้าน

'แอนนี่ บรู๊ค' ขึ้นศาลไต่สวนมูลฟ้อง คดีฟ้องหมิ่นเพจดัง- เกรียนคีย์บอร์ด ลงภาพและคำพูดด้อยค่าลูกชายเสียชื่อเสียงกระทบจิตใจ ไม่รับคำขอโทษ เอาเรื่องถึงที่สุดเรียกค่าเสียหายครึ่งล้าน

ศาลไม่ให้ประกันตัว 11 นักกิจกรรม คดี ‘ชุมนุม-112-ครอบครองวัตถุระเบิด’

ศาลอาญาไม่ให้ประกันตัว 10 นักกิจกรรม คดีเกี่ยวกับการชุมนุม-ครอบครองวัตถุระเบิด-112  ส่วนอีก 2 คนส่งศาลอุทธรณ์พิจารณา