'เอ็ดดี้' เปิดโลกสีส้มของ 'ปิยบุตร' เพลงชาติสเปนไม่มีเนื้อเพลง!

29 พ.ย.2565 - นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์คลิปวิดีโอ พร้อมข้อความในเฟซบุ๊ก เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค มีรายละเอียดดังนี้

The Marcha Real

ความเป็นคนที่อยู่ในโลกคนละใบ(กับเรา)ของปิยะบุตร

ประเด็นร้อนๆ ที่เกิดจากการที่ปิยบุตรพิมพ์ลงในโลกโซเชียลว่า เพลงชาติสเปนไม่มีเนื้อเพลงนั้น

ความจริงคือ

เพลงชาติสเปนที่มีชื่อว่า”มาร์ชาเรล” นั้นเคยมีเนื้อร้องมาก่อน และมีอยู่หลายเวอร์ชั่นตลอดเวลาอันยาวนาน โดยเป็น 1 ใน 4 เพลงชาติแรกของโลก

The Marcha Real is the national anthem of Spain. It is one of only four national anthems in the world. One of the oldest in the world, the Spanish national anthem was first printed in a document dated 1761.

แต่กลับกลายเป็นเพลงชาติที่ไม่มีเนื้อร้องมาตั้งแต่ปี 1978 หลังจากผ่านการถูกล้มเจ้า จนต่อมาเกิดรัฐบาลเผด็จการในยุคสาธารณรัฐ แล้วกลับมาฟื้นฟูสถาบันพระมหากษัตริย์ใหม่อีกครั้ง ทำให้เพลงชาติที่มีเนื้อร้องเวอร์ชั่นสุดท้ายซึ่งเป็นของรัฐบาลเผด็จการโดนแบนไปตลอดกาลจนถึงปัจจุบัน

Though the Marcha Real has no official lyrics, words have been written and used for it in the past. One version was used during Alfonso XIII's reign and another during the Francoist State; however, none of them were ever made official. The national anthem has been played without words since 1978, when lyrics that had been approved by General Franco were abandoned.

ประเด็นคือ อะไรทำให้ปิยบุตรพูดถึงเพลงชาติสเปนที่ไม่มีเนื้อร้อง

คำตอบที่ให้เดาได้ไม่ยากนักคือ ความเป็นคนที่อยู่ในโลกคนละใบ(กับเรา)ของปิยบุตร

เขาจึงไม่เลือกพูดถึงเพลงชาติของประเทศส่วนใหญ่ในโลกที่มีเนื้อร้อง

โลกของปิยบุตรเป็นโลกอีกใบที่มีความย้อนแย้งในตัวเอง

เหมือนกับการที่เขามักพูดถึงการปฏิรูป(หรือปฏิวัติ)ประชาธิปไตย ด้วยการยก เลนิน มาร์กซิสต์ ซึ่งเป็นต้นแบบเผด็จการสังคมนิยมคอมมิวนิสต์ มาเป็นต้นแบบการปฏิรูป(ปฏิวัติ)ประชาธิปไตยในเมืองไทย แทนที่จะยกตัวอย่างอังกฤษหรือญี่ปุ่น ที่เป็นประชาธิปไตยแบบเดียวกับไทย

หรือยกตัวอย่างฝรั่งเศสซึ่งปกครองแบบประธานาธิบดีเทียบเคียงกับประเทศไทยซึ่งปกครองแบบราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ แทนที่จะยกตัวอย่าง อังกฤษหรือญี่ปุ่น ที่ปกครองแบบเดียวกับไทย

หรือการพูดถึงความเสมอภาค ความด้อยโอกาสของชนชั้นรากหญ้ากับอภิสิทธิ์ชน และตุลาการสองมาตรฐาน

แต่ปิยะบุตรกลับไม่เคยพูดถึงคดีความบุกรุกป่าสงวนกับเงินใต้โต๊ะของตระกูลจึง ที่เป็นเรื่องอภิสิทธิ์ชนและตุลาการสองมาตรฐานเลย

ดังนั้น สิ่งที่เขาทำเสมอคือ พูดด้วยการจับประเด็น ในเรื่องที่ไม่น่าเป็นประเด็น ดังเช่น เพลงชาติสเปนที่ไม่มีเนื้อร้อง

แต่เรื่องที่เป็นประเด็นสำคัญ เช่นเรื่องอภิสิทธิ์ชนและตุลาการสองมาตรฐาน จากคดีความบุกรุกป่าสงวนกับเงินใต้โต๊ะของตระกูลจึง ผู้ที่เป็นทั้งเพื่อนและเจ้านาย ปิยบุตรไม่เคยจับมาเป็นประเด็นเลย

โลกสีส้มของปิยบุตรปกครองด้วยประชาธิปไตยอันมีเลนิน มาร์กซิสต์ บิดาแห่งเผด็จการสังคมนิยมคอมมิวนิสต์เป็นต้นแบบ

สังคมในโลกสีส้มของปิยบุตร มีอำมาตย์เป็นอภิสิทธิ์ชน แต่ไพร่หมื่นล้านแซ่จึงซึ่งเป็นอภิสิทธิ์ชนอีกรูปแบบหนึ่งในยุคปัจจุบัน กลับไม่ใช่อภิสิทธิ์ชน

ความจริงในโลกสีส้มของปิยบุตรคือ จริงของเราคือจริง จริงของเขาคือเท็จ ทั้งที่ความจริงของเราและของเขาคือความจริงอันเดียวตัวเดียวกัน

ความเป็นคนที่อยู่ในโลกคนละใบ(กับเรา)ของปิยะบุตร ทำให้เกิดประเด็น เพลงชาติที่ไร้เนื้อ ซึ่งถ้าปิยบุตรไม่ยกมา ก็จะไม่มีประเด็นอะไร เนื่องจากไม่ได้มีประเด็นอะไร

ที่เล่ามาทั้งหมดเพื่อจะนำเข้าสู่เพลงชาติสเปน พร้อมเนื้อร้องที่ถูกแบนเพราะการเมือง

การเมืองที่มีทั้งคุณและโทษ มีทั้งสร้างสรรค์และทำลาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทวิตเดือด! 'ปิยบุตร' พ่นทั้งสวนสัตว์ ท้ารบ มึงเอาไงกับผม สุดท้ายจำเป็นต้องสร้างคนสุขุมเยือกเย็นและทนทาน

พอผมมาถ่ายรายการ ก็มาด่าว่ามึงมากินอาหารอะไรตอนนี้ ไม่ไปอดอาหาร มันเหมือนตอนกูไปหาภรรยาที่ปารีส มึงก็ด่ากูหนี พอกูอยู่ไทย มึงก็ไล่ ไอ้สัส มีงเอาไงกับผมนี่

ตามคาด! 'ก๊วนธนาธร-พิธา' โหนผู้ต้องขังคดี 112 อดข้าวประท้วง ต้องใช้สภาแก้ปัญหา

แกนนำพรรคก้าวไกล และ คณะก้าวหน้า ประกอบด้วย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า น.ส.พรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล

ดร.นิว จี้ 'ธนาธร' หยุดโหนชายกระโปรงเด็กผู้หญิง หันมาช่วยทวงคืนกิจการดาวเทียม

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์เฟซบุ๊ก มีเนื้อหาดังนี้

หนาว! คดี 112 ของ 'ปิยบุตร' ใกล้เข้ามาแล้ว

จากกรณี นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ถูกออกหมายเรียกคดี 112 โดย นายเทพมนตรี ลิมปพยอม เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษที่สถานีตำรวจดุสิต เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2565

อ้าวหลอกเด็ก! 'เอ็ดดี้' เปิดคลิป 'เจี๊ยบก้าวไกล' ยืนเคารพเพลงสรรเสริญฯ มีโค้งถวายบังคมด้วย

อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์คลิป และข้อความ ผ่านเฟซบุ๊ก เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค ว่า เพลงสรรเสริญฯใครไม่ยืน เจ้ก้าว