'ชัชชาติ' รับสุดยื้อ กทม.ทำดีที่สุดแล้ว บีทีเอสปรับค่าโดยสารได้ตามเงินเฟ้อ

1 ธ.ค.2565 -  ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีการประกาศปรับอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ม.ค 66 ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นไปตามกฎสัมปทาน สามารถปรับขึ้นได้ตามอัตราเงินเฟ้อภายใต้กรอบสัญญา ทั้งนี้จากรายงานของนายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯกทม. ระบุว่า เบื้องต้นมีการเจรจาให้ชะลอตั้งแต่ 2 เดือนที่แล้ว และพยายามให้ชะลอไว้นานที่สุด แต่เนื่องจากกรอบสัญญาเปิดโอกาสให้ปรับขึ้นได้ตามที่ทำสัญญาไว้ล่วงหน้าอย่างถูกต้อง ถือเป็นสิทธิ์ของบีทีเอส ที่ผ่านมา กทม.ทำได้เพียงเจรจาขอให้ชะลอไว้เท่านั้น ถือเป็นข้อผูกพันตามรูปแบบสัมปทาน กทม.ทำได้เพียงขอความร่วมมือในการชะลอการปรับราคาออกไป หากบีทีเอส ไม่ตกลง กทม.ไม่มีอำนาจควบคุม บีทีเอส ในเรื่องนี้ได้ อย่างไรก็ตาม รายได้ของบีทีเอส ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้โดยสาร ซึ่งส่วนต่อขยายที่ 2 มีผู้โดยสารใช้บริการเป็นจำนวนมาก โดยได้ค่าแรกเข้าถึง 1,000 ล้านบาท หากนำผู้โดยสารเข้าระบบ 100,000 คน คิดคนละ 10 บาท วันหนึ่งจะมีจำนวนเงินมากมายหลายล้าน 
 
ส่วนเรื่องการชำระหนี้ นายชัชชาติ กล่าวว่า คงต้องมีการเจรจา หากสามารถทำได้คงทำไปตั้งแต่ 3-4 ปีที่แล้ว เพราะเป็นเรื่องทางด้านเทคนิค การเป็นผู้ว่าฯกทม. จะนำเงิน กทม.มาจ่ายตามใจชอบไม่ได้ ต้องผ่านระบบงบประมาณ ผ่านการอนุมัติของสภา กทม. ซึ่งพยายามทำให้ดีที่สุดเพื่อหาจุดที่ทำให้ทั้งสองฝ่ายไปด้วยกันได้ทั้งคู่ ตนยืนยันว่าการจ่ายเงินของกทม.ต้องทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย 100% เพราะมีตัวอย่างให้เห็นหลายกรณี ซึ่งสุดท้ายโดนเช็คบิลย้อนหลัง และที่สำคัญ เงินจำนวนนี้เป็นเงินภาษีของประชาชน ซึ่งถือเป็นบทเรียนว่าบางอย่างหากทำให้ครบถ้วนถูกต้องเรื่องราวจะง่ายขึ้น ดีกว่าทำเร็วแต่มีปัญหาตามมาในระยะยาว จึงต้องทำด้วยความรอบคอบ ทั้งนี้ ตนไม่มีเจตนากลั่นแกล้งใครเพียงแต่ขณะนี้ยังมีปัญหาเรื่องข้อกำหนด และข้อระเบียบราชการซึ่งเป็นกฎที่ต้องปฏิบัติตามให้ถูกต้อง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สภากทม. เห็นชอบ 3 วาระรวด ยกเลิกกฎหมาย 11 ฉบับ ให้สอดคล้องผังเมืองรวม

นายวิรัตน์ มีนชัยนันท์ ประธานสภากรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยแรก (ครั้งที่ 4) ประจำปีพุทธศักราช 2566 โดยมี สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร(ส.ก.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

'ชัชชาติ' ลั่นคนเดินถนนต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง หากมีพื้นที่เหลือก็แบ่งให้คนทำมาหากิน

นายชัชชาติ​ สิทธิพันธุ์​ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร​ กล่าวถึงสถานการณ์หาบเร่แผงลอย​ในกรุงเทพฯว่า​ ในเรื่องของแผงค้าหาบเร่ เราคุยกันเข้าใจและต้องดูแลซึ่งกันและกันโดยไม่ใช้ความรุนแรง

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' จี้ผู้บริหาร กทม. เร่งแก้ไฟดับ ตามนโยบายกรุงเทพฯต้องสว่าง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้กล่าวย้ำในการประชุมคณะผู้บริหารของกรุงเทพมหานคร เมื่อวันศุกร์ที่ 20 ม.ค. ที่ผ่านมาว่า ขอให้ผู้บริหารเร่งรัดติดตามเรื่องการติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง ตามนโยบายกรุงเทพฯ ต้องสว่าง

รู้ยัง 'ตรุษจีน' นี้ ผู้ว่าฯชัชชาติ เน้นความปลอดภัยและความเป็นระเบียบในกทม.

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงมาตรการช่วงตรุษจีนว่า สำหรับตรุษจีนที่จะถึงนี้ คาดว่านักท่องเที่ยวจะมา

ครบทุกเรื่อง! 'พี่คนดี' ร่ายกลอน 'ยถากรรม' ของคนกรุงเทพ

เพจเฟซบุ๊ก P.khondee (พี่คนดี กวีสมัครเล่น) โพสต์บทกลอนเรื่อง "ยถากรรม" มีเนื้อหาดังนี้ ชาวกรุงเทพฯ ต้องร่วมใจกัน เพื่อผู้ว่าฯ ที่ท่านเลือก อย่าลืมไปดูกันนะ : ใบไม้ใบหญ้า "เปลี่ยนสี" ที่สวนเบญฯ อย่าลืมไปกวาดกันนะ : ประชาชนจะต้องดูแลกันเอง อย่าลืมไปจองกันนะ : พื้นทำการค้าฟรีบนทางเท้า