อดีต 4 แกนนำพันธมิตรฯ ยื่นฏีกาคดีบุก NBT ไล่รัฐบาลหมัก

7 ธ.ค.2565 - สืบเนื่องจากกรณี นายสันติสุข มะโรงศรี ผู้ประกาศข่าวท็อปนิว โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวานนี้ว่า "ส่งกำลังใจให้พี่ปอง พี่สาวที่รักและเคารพ Anchalee Paireerak พรุ่งนี้ นัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีNBT คนจริง เงยหน้าไม่อายฟ้า ก้มหน้าไม่อายดิน “จะยอมรับโชคชะตา ไม่ว่าดีร้าย...” สู้ไม่ถอยครับ สู้ไม่ถอยค่ะ - น้องมีนาส่งใจช่วยด้วย"

อย่างไรก็ตามเช้าวันนี้ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก ,นายภูวดล ทรงประเสริฐ, นายยุทธิยง ลิ้มเลิศวาที แนวร่วม พธม. และ นายชิติพัทธ์ ลิ้มทองกุล น้องชายของ นายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำ พธม. จำเลยทั้ง 4 คน ในคดีหมายเลขดำ อ.1033/2561 ร่วมกันบุกสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (เอ็นบีที) พร้อมน.ส.พวงทิพย์ บุญสนอง ทนายความเดินทางมายื่นคำฎีกาและเอกสารประกอบในขั้นตอนการฎีกาต่อสู้คดี ไม่ใช่การนัดฟังคำพิพากษาของศาลฎีกา ตามที่นายสันติสุข ให้ข้อมูล

ภายหลัง น.ส.พวงทิพย์ บุญสนอง ทนายความได้ยื่นคำฎีกาพร้อมเอกสารหลักฐานต่อเจ้าหน้าที่ส่วนงานอุทธรณ์-ฎีกา โดยใช้เวลาประมาณ 40 นาทีจึงแล้วเสร็จ

น.ส.พวงทิพย์ บุญสนอง ทนายความ กล่าวว่า วันนี้อดีตแกนนำพันธมิตรฯ ได้ยื่นฎีกา พร้อมคำร้องขออนุญาตฎีกา ซึ่งได้มีข้อต่อสู้ในประเด็นต่างๆ และเจ้าหน้าที่ได้รับเอกสารไว้ หลังจากนี้จะเป็นขั้นตอนการพิจารณาในชั้นฏีกาต่อไป

ขณะที่ น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก กล่าวว่าคดีนี้ศาลชั้นต้น และศาลอุธรณ์ได้ตัดสินจำคุกคนละ 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา ทางแกนนำทั้ง 4 ได้มายื่นขออนุญาตฏีกา หากอนุญาตก็จะเข้าสู่กระบวนพิจารณาพิพากษาของศาลฏีกา ส่วนตัวไม่รู้สึกกังวลใจ ตนเองยังยืนยันตามข้อเท็จจริงที่ได้มีการนำเสนอไปตั้งแต่ต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 4 ยื่นฟ้องในความผิดฐานร่วมกันบุกรุก มั่วสุม สร้างความวุ่นวายในบ้านเมือง อั้งยี่ซ่องโจรฯ กรณีร่วมกันบุกยึดสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (เอ็นบีที) ในช่วงการชุมนุมของ พธม. เพื่อขับไล่รัฐบาลนายสมัคร เมื่อปี 2551

โดยศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2563 ว่า การกระทำของจำเลยเป็นการกระทำกรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบท พิพากษาให้ลงโทษบทหนักสุด ฐานร่วมกันบุกรุกในเวลากลางคืน ให้ จำคุก น.ส.อัญชะลี จำเลยที่ 2 นายภูวดล จำเลยที่ 3 นายยุทธิยง จำเลยที่ 4 และนายชิติพัทธ์ จำเลยที่ 5 คนละ 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา

ต่อมาเมื่อวันที่ 10 พ.ค.2565 ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นพิพากษา จำคุกคนละ 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา ส่วนนายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ จำเลยที่ 1 ได้เสียชีวิตลงระหว่างการพิจารณาพิพากษา ศาลจึงสั่งจำหน่ายออกจากสารบบความ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระทึก! ศาลฎีกานัด 7 ธันวา พิพากษาคดี 'อัญชะลี-พวก' บุกNBT หลังชั้นต้นและอุทธรณ์สั่งจำคุก

ส่งกำลังใจให้พี่ปอง พี่สาวที่รักและเคารพ Anchalee Paireerak พรุ่งนี้ นัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีNBT คนจริง เงยหน้าไม่อายฟ้า ก้มหน้าไม่อายดิน

เอาซิ! ‘เต้น’ โบ้ย ‘พธม.’ ต้นเหตุเกิดรัฐประหาร 19 กันยา. ทำประเทศขัดแย้ง

ณัฐวุฒิ ระบุ รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 เป็นจุดเริ่มต้นมหากาพย์ความขัดแย้งของสังคมไทย มาตลอด 16 ปี การชุมนุมของกลุ่ม พธม. ในช่วงปี 2548-2549

พันธมิตรฯ อาลัย 'ธัญญา' 1 ใน 13 กบฏรัฐธรรมนูญ เสียชีวิตแล้ว

นางมาลีรัตน์ แก้วก่า อดีต ส.ส.-ส.ว.จังหวัดสกลนคร และอดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยรุ่น 2 แจ้งข่าวการสูญเสียสามีหลัง

'ไทย-สหรัฐฯ' ชื่นมื่น ความสัมพันธ์เดินหน้าไปอีก 190 ปี ข้างหน้า พันธมิตร 'เศรษฐกิจ-สิ่งแวดล้อม' ป้องกันค้ามนุษย์

นายกฯ หารือ นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยืนยันความเป็นพันธมิตรและหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างกัน เดินหน้าความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม ป้องกันการค้ามนุษย์ ทั้งในกรอบทวิภาคี และพหุภาคี

อุทธรณ์ยืนจำคุก 'เจ๊ปอง-น้องชายสนธิ' กับพวก 1 ปี ไม่รอลงอาญา คดีพาพธม.บุก NBT ปี51

ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีหมายเลขดำ อ.1033/2561 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.), น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก,

อุ๊ต๊ะ 'สุชาติ'​ แกว่งปาก​กระดกลิ้น ด่าลั่น 'กปปส.+พันธมิตร'​ วิวัฒนาการกลายเป็นเหี้ย!

นายสุชาติ​ สวัสดิ์ศรี​ อดีตศิลปินแห่งชาติ​ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก โดยมีรายละเอียดดังนี้มีคนบอกว่า อย่าโทษ กปปส. เพราะต้นเหตุของรัฐประหารอยู่ที่เรื่อง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม "สุดซอย" "เหมาเข่ง"