ดร.นิว โต้ยิบลัทธิสามนิ้ว กราบด้วยเคารพรักไม่ได้ทำให้ใครเป็นไพร่ทาส

8 ธ.ค.2565 - ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก มีรายละเอียดดังนี้

กราบด้วยเคารพรักไม่ได้ทำให้ใครเป็นไพร่ทาส

ลัทธิสามนิ้วมักชอบกุเรื่องขึ้นมาอ้างอยู่บ่อยๆ ว่าถูกบังคับให้รัก ถูกบังคับให้กราบแสดงความเคารพ ทั้งๆ ที่ความจริงเป็นสิทธิเสรีภาพ ไม่ได้มีการบังคับแต่อย่างใด และการที่มีสามนิ้วถูกดำเนินคดี ก็ล้วนแต่เกิดขึ้นจากการบิดเบือนให้ร้าย ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน หมิ่นประมาท อาฆาตมาดร้ายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยทั้งสิ้น อีกทั้งลัทธิสามนิ้วยังไร้ซึ่งความเข้าใจต่อบริบททางวัฒนธรรม หลงผิดคิดเอาเองว่าการกราบที่เป็นวัฒนธรรมของการแสดงความเคารพรัก จะทำให้กลายเป็นไพร่ทาสไปเสีย

การกราบเพื่อแสดงความเคารพรัก เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมที่หลากหลายของโลกประชาธิปไตยยุคปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคลในการแสดงออกตามความพึงพอใจ ซึ่งไม่ได้ทำให้ผู้กราบกลายสภาพเป็นไพร่หรือตกเป็นทาสของผู้ถูกกราบแต่อย่างใด หากแต่เป็นวัฒนธรรมของการแสดงเคารพรักและการขอบคุณอันยิ่งใหญ่ ไม่ต่างจากที่คีอานู รีฟส์ ได้แสดงต่อแฟนคลับของเขาในงาน Comic Con เปิดตัวภาพยนตร์ JOHN WICK 4 ที่ประเทศบราซิล #JW4 #CCXP22 >>> https://tinyurl.com/ykwaryys

ดังนั้น หากมีโอกาสได้เฝ้าฯ รับเสด็จ ผมก็จะกราบพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วยความภาคภูมิใจ เพราะผมไม่ได้เพียงแค่แสดงความรักต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเท่านั้น หากแต่ยังแสดงความรักต่อประชาชนทุกคนผ่านพระองค์ ผู้ทรงเป็นประมุขถืออำนาจอธิปไตยแทนปวงชน ตลอดจนสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบรมราชจักรีวงศ์ ที่ได้ทรงวางรากฐานของชาติและระบอบประชาธิปไตยมาตั้งแต่ต้น ทรงถือแนวทางของประชาธิปไตยที่ถูกหลักวิชาและเป็นธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งปวงชนชาวไทยโดยแท้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รพ.ธรรมศาสตร์ อัปเดตอาการ 'ตะวัน-แบม' อ่อนเพลียมากขึ้น ไม่กินอาหารแต่จิบน้ำ

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ออกแถลงการณ์เรื่อง ชี้แจงอาการป่วยของน.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ (ตะวัน) และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ (แบม) ฉบับที่ 1 หลังเข้ารักษาตัวเป็นวันที่ 9 ระบุว่า

เอาแต่ได้ 'แม้ว' ตีกินสั่งลิ่วล้อเปิดคอกรับแก๊งทะลุวัง อ้าง 112 ปัญหาอยู่ที่บังคับใช้!

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊ว่า "วันนี้ผมได้ทราบข่าวว่าคุณไพโรจน์ โชติศรีพันธ์พร ซึ่งเข้าร่วมกิจกรรม

ราชกิจจาฯ ประกาศ 'ชำนิ-สุรบถ' เลื่อนลำดับเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสภาผู้แทนราษฎรเรื่อง ให้ผู้มีชื่ออยู่ในลำดับถัดไปในบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองเลื่อนขึ้นมาเป็นสมาชิกสภา

'วัชระ' ดีดปากคนปล่อยข่าว 'จุติ' เตรียมย้ายซบ 'รทสช.' ชี้เป็นข่าวเท็จหวังตกปลาในบ่อเพื่อน

นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าวจากพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ต่อกรณีนายจุติ ไกรฤกษ์

ดร.นิว จี้ 'ธนาธร' หยุดโหนชายกระโปรงเด็กผู้หญิง หันมาช่วยทวงคืนกิจการดาวเทียม

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์เฟซบุ๊ก มีเนื้อหาดังนี้