
'ชัชวาลย์ พริ้งพวงแก้ว' เผยแพร่บทความ 'สงครามรอบด้าน' หลังเรือรบหลวงสุโขทัยอัปปาง ชี้ ทุกวันนี้มนุษย์ไม่ใช่ว่าจะรบกันเองเท่านั้น แต่กำลังรบกับธรรมชาติอันโหดร้ายด้วย แนะรู้จักและร่วมทำงานกับธรรมชาติ
21 ธ.ค.2565 - นายชัชวาลย์ พริ้งพวงแก้ว สถาบันแห่งธรรมชาติ มูลนิธิหมอเสม พริ้งพวงแก้ว เผยแพร่บทความ เรื่อง สงครามรอบด้าน มีเนื้อหาดังนี้
ทุกวันนี้มนุษย์ไม่ใช่ว่าจะรบกันเองเท่านั้น แต่กำลังรบกับธรรมชาติอันโหดร้ายด้วย
สงครามการสู้รบกันที่มนุษย์ก่อขึ้นเช่นในยูเครนนั้น มนุษย์เราหารู้ไม่ว่า ไม่ใช่เฉพาะมนุษย์แต่ละฝ่ายรบกันเองเท่านั้น แต่มนุษย์ทั้งสองฝ่ายยังต้องรบกับธรรมชาติที่โหดร้าย ความหนาวเหน็บ ขาดพลังงานไฟฟ้า น้ำประปา ขาดอาหารฯ นอกจากนั้นมนุษย์เราทั่วโลกยังต้องผจญ ต่อสู้กับมหันตภัยยิ่งใหญ่ทางธรรมชาติอันรุนแรงเหลือเชื่ออยู่ทั่วทุกมุมโลกอันได้แก่:
โรคระบาดที่ทวีความรุนแรงขึ้นทั่วโลก และการเสียชีวิตฉับพลันจากโรคหัวใจวาย
ภูเขาไฟระเบิดอย่างรุนแรง ในเกาะฮาวาย, อินโดนีเซียฯ
น้ำท่วมอย่างรุนแรงในทวีปเอเชีย ออสเตรเลีย ยุโรปและอเมริกา
อากาศที่หนาวเหน็บและหิมะตกหนัก ในทวีปยุโรปและอเมริกา
การขาดแคลนอาหารและพลังงาน ในทวีปแอฟริกา, ยุโรปฯ
ค่าครองชีพที่พุ่งขึ้นสูง จนมีการเดินขบวนประท้วง และการปล้นสดมภ์ทั่วโลก
แผ่นดินถล่มอย่างรุนแรง ในทวีปเอเชียและแอฟริกา
การแห้งแล้งขาดน้ำที่จะนำมาผลิตอาหารในปีหน้า และน้ำทะเลจะท่วมเมืองใหญ่ๆ ที่ตั้งอยู่ริมทะเล
ระบบเศรษฐกิจและสังคมที่กำลังตกต่ำลงอย่างน่าเป็นห่วง
พายุที่มีอำนาจทำลายล้างสูง พายุหิมะรุนแรงในยุโรปและอเมริกา
ฯลฯ
งานอาชีพของมนุษย์ในปัจจุบัน จะมี AI เข้ามาช่วยทำ จนมนุษย์เองเกรงว่าตนเองจะไม่มีงานทำในอนาคต อีกทั้งยังมีการผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ออกมาใช้ รบราฆ่าฟันกันอย่างไม่มีการหยุดยั้ง ไม่มีจะกินไม่เป็นไร ขอให้มีโอกาสรบราฆ่าฟันกันก่อน
สองสามวันที่ผ่านมานี้ เรือรบสุโขทัยที่มีไว้ป้องกันประเทศชาติของเรา ออกทะเลไปเผชิญ ต่อสู้กับคลื่นยักษ์ของธรรมชาติโดยบังเอิญ แล้วอับปางลงสู่ก้นทะเลอย่างเหลือเชื่อ เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไม่เคยมีมาก่อน
การสู้รบกับธรรมชาติที่โหดร้าย แต่ยุติธรรมนั้น หนทางที่มนุษย์จะชนะนั้น มืดแปดด้าน แต่ถ้าเรามารู้จักธรรมชาติ และร่วมทำงานกับธรรมชาติจะไม่ดีกว่าหรือ อย่าคิดพิพาทกับธรรมชาติเลย แล้วงานที่จำเป็นต้องทำจะเบาลงแยะ ส่วนการรบราฆ่าฟันกันระหว่างมนุษย์กันเองนั้น ถ้ามนุษย์เรามาร่วมกันคิดว่า
“การสร้างสันติภาพนั้น ค่าลงทุนถูกกว่าการสร้างแสนยานุภาพมากมายหลายเท่าตัวเถอะนะเพื่อนมนุษย์เราทุกๆคน แล้วโลกเราจะได้มีความสันติสุข พร้อมทั้งมีอายุยั่งยืนขึ้นอีกอย่างแน่นอน”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘มาลี’ โต้ไทย เขมรยึดมั่นในสันติภาพ ไม่ได้ส่งโดรนกว่า 250 ลำล้ำแดน
สื่อกัมพูชารายงานว่ากระทรวงกลาโหมของกัมพูชาได้ปฏิเสธข้อกล่าวอ้างของไทยอย่างเด็ดขาดที่ว่าโดรนกว่า 250 ลำได้ล่วงล้ำน่านฟ้าไท
นายกฯ แถลงผลประชุม สมช. กัมพูชารับข้อเสนอหยุดยิง กองทัพไทยบรรลุเป้าหมายแล้ว
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯและรมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมสมช. โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมจากนั้นเวลา 17.15 น. นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมว่า การประชุมวันนี้นอกจากประชุม สมช.แล้ว ยังเป็นการประชุม คณะรัฐมนตรีตามมาตรา 8
'บิ๊กเล็ก' ลงนามหยุดยิง 27 ธ.ค. ที่จันทบุรี เตรียมสถานที่แล้ว หลังเสร็จสิ้นประชุม GBC ไทย-กัมพูชา
สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจุดผ่านแดนถาวรบ้านผักกาด ตำบลคลองใหญ่ อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี ผู้สื่อข่าวรายงาน การประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทย-กัมพูชา (GBC) จัดขึ้นเป็นวันที่ 3 เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 10.00 น. โดยบรรยากาศการประชุมเป็นไปอย่างเคร่งเครียด
ทอ. ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด ควบคุมพื้นที่บ้านหนองจาน ชี้กัมพูชาไม่จริงใจหยุดยิง สันติภาพไม่เกิด
ทอ. ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด “ บ้านหนองจาน” ห่างจากปอยเปต 25 กม. ชี้ถ้ากัมพูชาไม่จริงใจในการหยุดยิง สันติภาพไม่เกิด ระบุกองทัพไม่มีทางเลือก นอกเหนือจากเดินหน้าปฏิบัติการทางทหารอย่างจริงจัง-ต่อเนื่อง-เต็มกำลังความสามารถ
ระดับเลขาฯ ประชุม GBC ใช้เวลา 30 นาที เผยท่าทีกัมพูชาพูดคุยด้วยดี
การประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ไทย-กัมพูชา ที่จัดขึ้นบริเวณชายแดน ด่านผ่านแดนช่องผักกาด อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ที่เมื่อเวลา 16.30 น. คณะฝ่ายเลขานุการฝ่าย ไทย นำโดย พล.อ.ณัฐพงษ์ เพราแก้ว รองเสนาธิการทหาร พร้อมคณะฝ่ายเลขานุการ GBC ฝ่ายไทย
สถานการณ์ในตะวันออกกลางจะยังคงตึงเครียดต่อไปในปี 2026
การละเมิดข้อตกลงหยุดยิงในฉนวนกาซา การเปลี่ยนแปลงอำนาจในซีเรียและเลบานอน การเลือกตั้งในอิสราเอล: สถานการณ์ในตะวันออกกลางยังคงเปราะบางและตึงเครียดในปี 2026

