เปิดหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริง ครูสาวบูลลี่ 'พล.อ.เปรม' อ้างสอนนร.ให้เข้าใจระบอบเผด็จการ

23 ธ.ค.2565 - จากกรณีเด็กนักเรียนถ่ายคลิปครูสาวโรงเรียนดังใน กทม. กำลังสอนวิชาสังคมศึกษา แต่กลับใช้คำพูดพาดพิงในลักษณะบูลลี่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ รัฐบุรุษ และอดีตประธานองคมนตรี ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม โดยเมื่อวันที่ 22 ธันวาคมที่ผ่านมา นายนพดล พรหมภาสิต เลขาธิการศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) ได้เดินทางไปโรงเรียนดังกล่าว และเรียกร้องให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานครเขต 2 เร่งตรวจสอบเรื่องนี้โดยด่วน

ล่าสุด ครูสาวรายนี้ ได้ทำหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีคลิปวิดีโอเผยแพร่การจัดการเรียนการสอน รายวิชา สังคมศึกษา 2 ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/12

เรียน ผู้อำนวยการโรงเรียน... ข้าพเจ้า... ครูกลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ได้รับมอบหมายให้จัดการเรียนการสอนในรายวิชาสังคมศึกษา 2 ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/12 ในวันอังคารที่ 20 ธันวาคม 2565 คาบเรียนที่ 2 ข้าพเจ้าได้ดำเนินการสอนในเนื้อหา หน่วยที่ 2 เรื่องการปกครองระบอบเผด็จการ ซึ่งมีการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนตามแผนการเรียนรู้นั้น เมื่อสอนเนื้อหาจบจึงมีเวลาเหลือ ข้าพเจ้าจึงมีการเล่าที่เรื่องเกิดขึ้นดังเหตุการณ์ที่ปรากฏในคลิปวิดีโอ

ซึ่งวัตถุประสงค์แท้จริงของการสอนเพื่อให้นักเรียนเข้าใจในเนื้อหาและกระบวนการปกครองของระบอบเผด็จการ โดยผู้สอนลืมคำนึงถึงขอบเขดของหลักสูตรแกนกลางของกระทรวงศึกษาธิการ จึงนำแนวคิดและเนื้อหาเสริมจากที่ได้ร่ำเรียนมาสอนเพิ่มเติมให้กับนักเรียน โดยมิได้มีเจตนาในการดูหมิ่นหรืออาฆาตมาดร้าย เพียงแต่เพื่อความรู้ความเข้าใจในระบอบการปกครองรูปแบบนี้มากยิ่งขึ้น

ซึ่งหลังจากที่ได้ดำเนินการจัดการเรียนการสอนเสร็จผู้สอนตระหนักได้ถึงการเพิ่มเติมสิ่งเหล่านั้นให้กับนักเรียน ซึ่งอาจก่อให้เกิดความขัดแย้งได้โดยมิตั้งใจ และผู้สอนมีความตั้งใจจะปรับปรุงการสอนให้เหมาะสมกับหลักสูตรแกนกลางของกระทรวงศึกษาธิการและองค์ความรู้ที่เหมาะสมกับนักเรียนให้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้นักเรียนเป็นพลเมืองที่ดีของสังคมโลกต่อไป

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิษณุ' ยันไร้ปัญหาหลังพ.ร.บ.ป้องกันอุ้มหายมีผลบังคับใช้ ย้ำไม่ต้องรับผิดชอบเหตุยุบสภาไปแล้ว

'วิษณุ'ยัน ไร้ปัญหาหลัง พ.ร.บ.ป้องกันอุ้มหายมีผลบังคับใช้ จัดงบซื้ออุปกรณ์บันทึกภาพไว้หมดแล้ว ย้ำแม้ศาลรธน. ตีตก พ.ร.ก. แต่รัฐบาลไม่ต้องรับผิดชอบ เหตุยุบสภาไปแล้ว

คุก 'จตุพร' 1 ปี 12 เดือนคดีบุกบ้านสี่เสาฯ สำนวน 2 เจ้าตัวทำใจขอประกันสู้ชั้นอุทธรณ์

ศาลอาญาพิพากษาจำคุกจตุพร 1ปี 12 เดือน นำม็อบบุกบ้านสี่เสาฯ ปี 2550 เจ้าตัวยื่นประกันชั้นอุทธรณ์ ยกฟ้องจำเลยที่ 2 เหตุพยานไม่ชัด

'อดีตทูตนริศโรจน์' ตบปากนักการเมืองยังไม่สิ้นกลิ่นน้ำนม ดูถูกคนเกษียณเป็น 'ช้างป่วย'

นายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า เมื่อคนที่เคยยากลำบากทำงานเพื่อแผ่นดิน เคยเสียสละ

กลุ่มปกป้องสถาบัน เผยคลิปสัมภาษณ์ 'ไบรท์ ชินวัตร' ยืนเคียงข้างฝั่งลุงตู่แล้ว

นายนพดล พรหมภาสิต หรือ ตุ๊ ประธานศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคม หรือ ศชอ. และผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.)

ดาราก็คน! 'บุ๋น นพณัฐ' ไม่ทน เจอคอมเมนต์บูลลี่เตรียมฟ้องกลับ

ลงรูปในทวิตเตอร์ให้กำลังใจเหล่ากองกำลังบุ๋นเปรม (ชื่อแฟนคลับ) ที่กำลังติดแฮสแท็ก #กองกําลังแลกฟอล เพื่อเป็นการแลกการติดตามกันในทวิตเตอร์อยู่ดีๆ แต่พระเอกหนุ่ม บุ๋น-นพณัฐ กันทะชัย กลับเจอคอมเมนต์เหยียด-บูลลี่หน้าตาว่า "หน้ามึงเหี้ยจังวะ โคตรเก แหมอ้ายก็" งานนี้ทำเอาแฟนคลับโกรธแทนเจ้าตัวสุดๆ