ดร.เสรี เปิดข้อเสียของ 'สลิ่ม'​

29 ธ.ค.2565 -​ ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสารโพสต์เฟซบุ๊ก ว่า ข้อเสียของสลิ่มคือชอบเป็นพลังเงียบ ไม่ค่อยกด like ไม่ค่อย share (ถ้า share ไม่ได้ ก็ copy and paste ได่นะคะ) ไม่ค่อย comment ไม่ repurpose ไป platforms อื่น ไม่เล่น twitter

ดังนั้น ข้อความของสลิ่มจึงมีการเข้าถึงผู้คนน้อย (low reach) ด้วยความถี่ต่ำ (low freqyency) ทำให้มี low share of voice คือมีคนรับรู้เรื่องราวฝ่ายสลิ่มน้อย

ยุคนี้สงครามข่าวต้องสู้กันบนพื้นที่ social media ถ้าพวกเราไม่ช่วยกัน post ไม่ช่วยกัน share ไม่มีการ comment ไม่ engage กัน ไม่เป็น story tellers กัน เราจะสู้ฝั่งตรงข้ามได้อย่างไร

บทเรียนจากสหรัฐและฟิลิปปินส์ก็มีให้เห็น ว่าคนที่ชนะ เขาสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายผ่านช่องทาง social media ทุก platforms ถ้าหาก Fc ลุงตู่ไม่พัฒนาพฤติกรรมดิจิทัลกัน เราจะสร้างกระแส "ลุงตู่ต้องอยู่ต่อได้อย่างไร"

มันยังไม่สายที่จะเป็นพฤติกรรมให้ รทสช. เป็นม้าตีนปลายด้วยการปบุกกระแส "ลุงตู่ต้องอยู่ต่อ" ให้กระหึ่มใน social media ที่เป็นสื่อเปิดที่ใครก็ส่งข่าวสารได้นะคะ

อย่าคิดที่จะอาศัย mass media พวกเขาบางคนก็เลือกข้างตรงกันข้ามลุงตู่ บางคนก็รับผลประโยชน์ บางคนก็ไร้จรรยาบรรณ บางคนก็สนุกสะใจกับความขัดแย้ง

เราต้องใช้ social media ที่เป็นสื่อเปิดด้วยตัวของพวกเราเองนะคะ

มาช้าดีกว่าไม่มาเลย เพราะมาช้าจึงต้องเร่ง จึงจะชนะนะคะ ประเด็นของลุงตู่และ รทสช. มีมากมายที่จะนำมาพูดได้ ต้องช่วยกันพูดค่ะ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทำไมต้องด้อยค่าลุงตู่

ตลอด 8 ปีที่ลุงตู่ทำหน้าที่เป็นนายกรัฐมนตรี ฝ่ายตรงกันข้ามลุงตู่ก็สร้างวาทกรรมด้อยค่าลุงตู่มาตลอด

4 พรรคเขาจะรวมกันตั้งรัฐบาลโดยไม่มีรวมไทยสร้างชาติ?

แปลว่าเขาจะเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนกระนั้นหรือ สว. อาจจะช่วยทำให้เป็นรัฐบาลได้ แต่จะไม่ช่วยหลายๆเรื่องที่เป็นกิจการของ สส. นะคะ

ไม่ต้องลังเล! 'ดร.เสรี' เชียร์ กา 2 ใบ 'ลุงตู่อยู่รวมไทยสร้างชาติ' เลือกตั้งเพื่อเลือกนายกฯ

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กมีข้อความดังนี้ ลุงตู่อยู่รวมไทยสร้างชาติ

ยอมรับความจริง...พูดความจริงเป็นกันไหม

เวลานี้พรรคการเมืองต่างๆ ออกมาพูดจาปราศรัยหาเสียงกันครึกโครม มีทั้งพูดความจริง มีทั้งสร้างวาทกรรมบิดเบือนความจริง กล่าวคำเท็จ และขายฝันแตกต่างกันไป

กองหนุนลุงตู่ ปรบมือเกรียว 'นักการเมืองสีเทา' กลับคอกเก่าแล้ว!

ตอนนี้ชัดแล้วว่าพวกเขาไม่ได้มารวมไทยสร้างชาติ ปรบมือสิคะ ฉลองได้ฉลองสิคะ รวมไทยสร้างชาติจะได้สดใสไร้นักการเมืองสีเทาที่ไร้อุดมการณ์