ชาวภูเก็ต รุกฆาต 'ปลัดกระทรวงมหาดไทย'

ปลัดมหาดไทย5 ม.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 14.30 น.ชมรมครูอาวุโสภูเก็ต และประชาชนคนภูเก็ตกว่า 30 คน ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านจังหวัดภูเก็ต เรื่องขอให้ถอดถอนตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทย (นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ) โดยมีนายอำนวย พิณสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นผู้รับมอบหนังสือฯ ณ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต ถนนท่าแครง ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

หนังสือระบุว่า ตามที่ นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้กล่าวในที่ประชุมทางไกลกับผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2565 และได้กล่าวพาดพิงถึงการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพงาน Specialised Expo 2028 Phuket Thailand โดยอ้างถึงความบกพร่องของจังหวัดภูเก็ตในการบริหารจัดการเรื่องสิ่งแวดล้อม โดยไม่เข้าใจบริบทของการจัดการในการกำจัดขยะ ซึ่งมีแผนในการดำเนินการชัดเจนแล้ว ใช้คำพูดเชิงตำหนิติเตียนดูหมิ่นอ้างว่าจะทำหนังสือแจ้งนานาชาติว่าจังหวัดภูก็ตไม่ควรเป็นเจ้าภาพ เพราะไม่ได้ดูแลสิ่งแวดล้อมและยังไม่ได้บริหารจัดการให้คนภูเก็ตได้ตื่นตระหนกตกใจกับภาวะโลกร้อน และไม่มีวัฒนธรรมของการเป็นคนที่จะช่วย Change For Good ให้เกิดกับโลก ยังไปเอาคนต่างชาติมาเยอะๆ เจ๊ง คำพูดดังกล่าวบ่งบอกถึงการไม่ปฏิบัติตามนโยบายของชาติ ซึ่งส่งผลกระทบความรู้สึกของชาวภูเก็ตอย่างรุนแรง

ในกรณีดังกล่าวนี้ นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ไม่สนองนโยบายของรัฐบาล กรณีพูดจาข่มขู่และด้อยค่าจังหวัดภูเก็ต ให้ยกเลิกการสมัครเป็นเจ้าภาพงาน Specialised Expo 2028 Phuket Thailand ถือว่าเป็นการประพฤติปฏิบัติตนผิดวินัยอย่างร้ายแรงและบกพร่องในคุณธรรมจริยธรรม ของข้าราชการ ดังนั้น จึงขอให้ถอดถอน นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ให้พ้นจากตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทย

นอกจากนี้ ในช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ กลุ่มประธานชมรมฟุตบอลภูเก็ต ประมาณ 20 คน นำโดย นายสุรทิน เลี่ยนอุดม หรือ โกเสง อดีตนายกเทศมนตรีตำบลรัษฎา จังหวัดภูเก็ตยื่นหนังสือผ่านถึงนายกรัฐมนตรีผ่าน นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต โดยมี นายอำนวย พิณสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นผู้รับหนังสือฯ

โดย การยื่นหนังสือฯ เพื่อต้องการให้ตรวจสอบคุณธรรมจริยธรรม และถอดถอน นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่ใช้คำพูดในที่ประชุมทางไกลกับผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2565 และกล่าวพาดพิงถึงผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตให้ถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพงาน Specialised Expo 2028

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ศอกกลับเสียงดูแคลน  'หน้าผมใหญ่พออยู่แล้ว ยังต้องการอะไรอีก'

นายกฯ ขอบคุณทุกคนเชื่อมั่นตัดสินใจบนความเสี่ยงช่วงโควิดพิสูจน์เสียงดูถูกดูแคลน ลั่นหน้าใหญ่พอแล้วไม่ต้องการอะไรอีก  ระบุบริหารรัฐบาลผสมเป็นทำงานยาก ชี้บ้านเมืองต้องเดินไปข้างหน้า

ชื่นมื่น ชาวภูเก็ต อวยพรวันเกิดนายกฯล่วงหน้า ขอให้ได้ไปต่อ

นายกฯ สุดเซอร์ไพรส์ ช่วงรับประทานอาหารกลางวันท้องถิ่นชื่อดัง ชาวภูเก็ตอวยพรวันเกิดล่วงหน้า ขอให้สุขภาพแข็งแรง  เอาชนะปัญหาทุกอย่าง ได้ไปต่อ.

'บิ๊กตู่' ใจสู่ใจชาวภูเก็ต เปิดหมดเปลือกเลือกด่านแรกเปิดประเทศ ช่วงเผชิญวิกฤตโควิด

"บิ๊กตู่"ย้ำ ยังเป็นนายกฯคนเดิม จนกว่าเลือกตั้งได้รัฐบาลใหม่ บอก ต้องระมัดระวังอย่างที่สุด เปิดอกช่วงเลือกภูเก็ตด่านแรกเปิดประเทศช่วงวิกฤตโควิด วอนอย่าแตกแยกขัดแย้ง เรามาไกลแล้วอย่ากลับไปที่เดิม

'บิ๊กตู่' ลงพื้นที่ภูเก็ต เช็กความพร้อมเตรียมการเจ้าภาพงานระดับโลก  Expo 2028

จับตาภูเก็ตผงาดคว้างานใหญ่ระดับโลก Expo 2028  "บิ๊กตู่" ลุยพื้นที่เช็กความพร้อมเจ้าภาพงานใหญ่ครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หวังโชว์ศักยภาพประเทศ โกยเงินท่องเที่ยวสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ

เด้ง '5 เสือป่าตอง' เซ่นบาร์ดังค้ากามเด็ก

พล.ต.ต.เสริมพันธุ์ ศิริคง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ลงนามคำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 16 มี.ค.2566 คำสั่งที่ 119/2566 เรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการ